Kết quả kiểm kê khí nhà kính cần được thẩm định bởi đơn vị độc lập
Phạm Sơn
Thứ tư, 24/04/2024 - 08:00
Bộ Tài nguyên và môi trường đề xuất kết quả kiểm kê khí nhà kính của các đơn vị được phân bổ hạn ngạch phát thải cần được thẩm định bởi đơn vị độc lập trước khi gửi Chính phủ.
Chăn nuôi lợn, bò quy mô lớn được đề xuất đưa vào danh sách kiểm kê khí thải. Ảnh: Hoàng Anh
Công tác kiểm kê khí thải nhà kính và phân bổ hạn ngạch phát thải được quy định tại Nghị định 06 năm 2022 của Chính phủ về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozon.
Đây là những bước chuẩn bị quan trọng để tiến tới thiết lập thị trường tín chỉ carbon bắt buộc. Cụ thể, với thị trường tín chỉ carbon bắt buộc, các cơ sở sẽ được phân bổ hạn ngạch, phát thải trên mức hạn ngạch sẽ bị phạt, còn cơ sở phát thải dưới mức hạn ngạch thì phần thừa có thể quy thành tín chỉ carbon, bán cho các đơn vị khác.
Qua quá trình nhận được góp ý từ các tổ chức, chuyên gia, Bộ Tài nguyên và môi trường đề xuất sửa đổi một số quy định thực hiện kiểm kê khí thải nhà kính. Cụ thể, Nghị định 06 quy định việc thẩm định kết quả kiểm kê khí thải thuộc về cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh.
Tuy nhiên, kinh nghiệm quốc tế cho thấy, công tác này nên giao cho các đơn vị thẩm định độc lập để nâng cao độ chính xác, minh bạch. Chính vì vậy, tại dự thảo sửa đổi Nghị định 06, Bộ Tài nguyên mà môi trường đề xuất các đơn vị thẩm định độc lập sẽ đảm nhiệm việc thẩm định kết quả kiểm kê phát thải trước khi nộp cho Chính phủ.
Đối với đơn vị thẩm định, Nghị định 06 quy định phải thỏa mãn một yêu cầu, bao gồm có năng lực thẩm định được Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) công nhận; được cấp chứng nhận tiêu chuẩn TCVN ISO 14065; có kỹ thuật viên được cấp chứng nhận hoàn thành khóa học về kiểm kê khí thải nhà kính đối với lĩnh vực tương ứng theo quy định của UNFCCC.
Dự thảo sửa đổi Nghị định 06 bổ sung yêu cầu đối với các đơn vị thẩm định, cụ thể là đối với điều kiện cuối cùng, bổ sung thêm thành “tổ chức có kỹ thuật viên được cấp chứng nhận hoàn thành khóa học về kiểm kê khí nhà kính theo quy định của Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu đối với lĩnh vực tương ứng và được cấp chứng nhận tiêu chuẩn TCVN ISO 14064-3 về quy định kỹ thuật và hướng dẫn đối với thẩm định, kiểm định của các xác nhận khí nhà kính”.
Đối với các cơ sở phải thực hiện kiểm kê, theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, dự thảo bổ sung đối tượng là các cơ sở chăn nuôi lợn, bò quy mô lớn. Đây là những mô hình sản xuất, kinh doanh có lượng phát thải khí CH4 (Mê-tan) rất cao. Mỗi tấn CH4 tương đương với khoảng 25 tấn khí thải CO2.
Doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn đối tác có giải pháp bền vững hơn để xanh hóa chuỗi cung ứng. Ở chiều ngược lại, doanh nghiệp cũng hoàn toàn có thể bị loại khỏi chuỗi cung ứng của đối tác nếu không có các nỗ lực giảm nhẹ cường độ phát thải.
Kiểm kê và thực hiện khí thải nhà kính là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp nằm trong danh mục của Chính phủ, cũng như một số doanh nghiệp thuộc diện điều chỉnh của cơ chế CBAM.
Theo báo cáo của PwC được công bố bên thềm COP27, Việt Nam và New Zealand là 2 quốc gia tính đến nay đã hoàn thành vượt mục tiêu giảm phát thải carbon dựa trên NDC (mục tiêu đóng góp do quốc gia tự quyết định).
Các công cụ định giá khí thải carbon là cần thiết để đưa chi phí phát thải gây ô nhiễm vào giá thành sản phẩm, dịch vụ, từ đó hạn chế sản xuất kém bền vững, đồng thời huy động được nguồn tài chính hỗ trợ các giải pháp thân thiện với môi trường.
EPR mở ra cơ hội cho doanh nghiệp Việt bứt phá trong cuộc đua xanh nhưng để biến tiềm năng thành lợi thế cạnh tranh bền vững, cần đồng thời vượt qua rào cản pháp lý, hạ tầng thu gom và minh bạch thị trường tái chế.
Đứng trước những bài toán khó trong nông nghiệp, dù là những biến động bất thường, đòi hỏi phản ứng nhanh nhẹn hay những thay đổi dài hạn, đòi hỏi đầu tư theo chiều sâu, The PAN Group vẫn thể hiện bản lĩnh.
Từ những thứ tưởng chừng bỏ đi của cây dứa như vỏ, lá… nhiều doanh nghiệp đã “hô biến” thành nguồn tài nguyên để sản xuất với những câu chuyện thú vị và bất ngờ.
Từ một yêu cầu tưởng chừng đơn giản nhưng lại không thể thực hiện vào năm 2007, Nguyễn Quang Thuân đã tạo dựng StoxPlus, tiền thân của FiinGroup, để lấp đầy khoảng trống dữ liệu tài chính tại Việt Nam. Với vai trò “la bàn” cho dòng vốn, FiinGroup không chỉ cung cấp thông tin mà còn định hình tương lai thị trường vốn minh bạch và bền vững.
Giữa lúc người dân mòn mỏi chờ đợi, Chính phủ quyết liệt vào cuộc tìm giải pháp "hạ nhiệt", giá bất động sản vẫn tăng không ngừng. Phải chăng, đã đến lúc cả thị trường cần một tư duy mới về giá nhà?
Doanh nhân Phạm Ngọc Quốc Cường đã biến đam mê bóng đá từ thuở ấu thơ thành sứ mệnh kết nối văn hóa và lan tỏa tinh thần Việt ra thế giới qua những hành trình truyền cảm hứng mang tầm quốc tế.
Giữa những lo toan mùa tựu trường, chiến dịch "Tài chính sẵn sàng, cùng con đến trường" của Home Credit đang trở thành điểm tựa vững chắc cho các bậc phụ huynh trên cả nước.
Giữa một thị trường tràn ngập những kiến trúc ngoại lai, xô bồ và thiếu bản sắc, Eden Landscape vẫn kiên định chọn cho mình một lối đi riêng - trở về với những giá trị bản địa mang đậm hồn cốt Việt, tái hiện vẻ đẹp 'non sông gấm vóc' đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.
Giữa bức tranh thịnh vượng của một siêu đô thị đang lên, Hải Phòng vẫn thiếu một mảnh ghép quan trọng: phố tài chính - thương mại tầm vóc quốc tế. Nay, mảnh ghép ấy đã xuất hiện tại đô thị đảo nghỉ dưỡng Vinhomes Royal Island, với “đại lộ tỷ đô” Royal Boulevard sầm uất.