Khả năng xảy ra ‘cuộc đua’ tăng lãi suất sau Fed?

Kiều Mai - 10:15, 19/02/2022

TheLEADERTại các thị trường mới nổi châu Á, các chuyên gia cho rằng sẽ ít có khả năng cơ quan điều hành chính sách tiền tệ nâng lãi suất trong trường hợp Fed cứng rắn hơn.

Trong đánh giá mới đây, các chuyên gia của Bank of America nhận định ngân hàng trung ương tại các nền kinh tế mới nổi của châu Á sẽ không vội đuổi theo những động thái của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), khi cơ quan này đang đưa ra nhiều tín hiệu hành động tiền tệ cứng rắn trong năm nay.

“Hầu hết cơ quan điều hành chính sách tiền tệ tại các nền kinh tế mới nổi châu Á sẽ tiếp tục cách tiếp cận hiện nay, và tập trung nhiều hơn đến phục hồi nhu cầu trong nước”, CNBC dẫn báo cáo.

Thời gian gần đây, khả năng Fed sẽ tiến hành nhiều đợt nâng lãi suất trong năm nay đã khiến thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh, nhiều nhà đầu tư điều chỉnh danh mục đang có.

Hành động cứng rắn của Fed đã từng khiến các nền kinh tế mới nổi châu Á gặp thách thức, khi mức lãi suất cao hơn ở Mỹ đẩy đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc của nước này cao hơn, kéo theo sự rút lui của các dòng vốn nóng khỏi khu vực. Dưới áp lực như vậy, các ngân hàng trung ương tại châu Á buộc phải nâng lãi suất để ngăn chặn thoái vốn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, các chuyên gia của Bank of America nhận định các cơ quan điều hành chính sách tiền tệ tại những nền kinh tế mới nổi châu Á sẽ duy trì động thái hiện tại, ít nhất ở giai đoạn đầu khi Fed tiến hành thắt chặt vì ba lý do.

Thứ nhất, mức lạm phát tại các thị trường này vẫn đang ở mức thấp, chỉ số giá tiêu dùng phù hợp với mục tiêu chính sách, cho phép các ngân hàng trung ương tự điều chỉnh theo mức độ riêng.

Thứ hai, tốc độ tăng trưởng của khu vực đang yếu hơn, với dự báo tăng trưởng bình quân giai đoạn 2020 – 2022 thấp hơn so với xu hướng trước đại dịch. Trong khi đó, Mỹ cũng như các nền kinh tế mới nổi ngoài châu Á đang cho thấy chuyển động nhanh hơn trong việc rút ngắn khoảng cách với thời điểm trước Covid-19.

Thứ ba, dự trữ ngoại hối và cán cân vãng lai hiện nay có thể bảo vệ các thị trường mới nổi châu Á khỏi áp lực thoái vốn.

“Chúng tôi tin rằng các ngân hàng trung ương tại những nền kinh tế mới nổi châu Á, ngoại trừ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), sẽ dần thắt chặt chính sách tiền tệ, nhưng với tốc độ riêng thay vì đi theo Fed”, Bank of America nhấn mạnh.

Ryan Wang, nhà kinh tế học Mỹ của HSBC, trong đánh giá cuối năm ngoái, cũng từng lưu ý rằng mỗi khi Fed “cất cánh”, chắc chắn sẽ để lại những “nhiễu động” nhất định. Mỗi lần Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ, tình hình tài chính của các thị trường mới nổi đều bị ảnh hưởng, khiến các nước phải đưa ra những đợt điều chỉnh tăng lãi suất cần thiết để duy trì bình ổn.

Tuy nhiên, hiện nay, lạm phát được kiểm soát tương đối tốt cùng thái độ khoan thai, bình tĩnh cho thấy các ngân hàng trung ương châu Á sẽ không vội vã chạy theo chính sách tiền tệ thắt chặt của Mỹ.

Cụ thể, tài khoản vãng lai được duy trì tốt trong khu vực và được đánh giá tốt hơn so với các chu kỳ thắt chặt trước đây của Fed. Phân tích từ HSBC về tỷ trọng tài khoản vãng lai bình quân trên GDP cho thấy hầu hết các nền kinh tế sẽ có thặng dư và thặng dư đáng kể trong vòng hai năm tới.

Bên cạnh đó, xét dưới góc độ lãi suất điều hành thực tế với chỉ số chênh lệch lãi suất điều hành trong nước với Mỹ, ngân hàng trung ương không cần thiết thắt chặt để tự bảo vệ khi mức chênh lệch dương đáng kể sẽ giúp giữ chân hoặc thu hút thêm nhiều dòng vốn.

Trung Quốc là một trong những thị trường đầu tiên ghi nhận tăng trưởng trở lại trong năm đầu tiên của đại dịch Covid-19, kéo theo động thái chính phủ nước này rút lại các biện pháp kích cầu, chuyển sang thắt chặt. Tuy nhiên, kết quả là nhu cầu nội địa giảm mạnh, buộc PBOC phải quay lại hỗ trợ tăng trưởng bằng nới lỏng.

Các cơ quan điều hành tiền tệ của Thái Lan, Malaysia, Philippines và Indonesia cũng đang giữ vững mức lãi suất, có lẽ một phần bởi mức độ phục hồi khá chậm chạp tại các thị trường này.

Tại Việt Nam, HSBC dự báo sẽ chỉ có một đợt điều chỉnh tăng vào quý đầu 2023, đưa lãi suất điều hành lên mức 4,5% từ ngưỡng 4% hiện nay sau khi Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh để hỗ trợ nền kinh tế ứng phó với Covid-19 vào năm ngoái. Trong khu vực, con số này nằm trong nhóm các nền kinh tế có mức lãi suất điều hành cao nhất.