Khai thác khoáng sản: Thành sự 'tại thiên'?

Việt Hưng - 14:32, 13/03/2019

TheLEADERHăm hở khởi sự hết lần này đến lần khác nhưng rồi CEO Nguyễn Tiến Dũng – Tổng Giám đốc Công ty Khoáng sản Công nghiệp Yên Bái đều đã từng không ít lần ngã ngửa, từ “không thể tin nổi” đến rơi vào “vòng xoáy tuyệt vọng” khi đón nhận kết quả khai thác mỏ không như mong muốn.

Xuất hiện trong chương trình “Những Câu Chuyện Thật” của CEO Chìa khóa thành công (CEO CKTC) tuần này, doanh nhân Nguyễn Tiến Dũng - Tổng Giám đốc Công ty Khoáng sản Công nghiệp Yên Bái kể lại câu chuyện khó khăn xảy đến ngay khi anh mới chập chững bước vào nghề khai thác khoáng sản.

Năm 2009, CEO Dũng góp vốn vào Công ty Khoáng sản bột Talc. Công ty làm ăn phát đạt, thời kỳ suy thoái chung mà doanh số vẫn đạt trên 70 tỉ đồng/năm, con số lợi nhuận vẫn duy trì trên 50%. Dựa trên nền tảng vững chắc này mà CEO Dũng cùng Ban Giám Đốc tràn đầy tự tin lập ra kế hoạch khai thác mỏ mới rồi tập trung toàn bộ tài chính, nhân lực để sớm bắt tay vào thực thi.

Thế nhưng, do chủ quan không tiến hành khảo sát kỹ càng, chỉ đến khi đi sâu vào khai thác, cả công ty đều ngã ngửa khi biết mỏ mới không đủ trữ lượng và hàm lượng bột talc như mong muốn.

Kế hoạch khai thác không thể tiếp tục, mọi dự định đều phá sản khiến tình hình công ty rơi vào hỗn loạn, lao đao. Nợ nần chồng chất, bao nhiêu vốn liếng, lợi nhuận nhiều năm làm ăn tích góp đều “trôi ra sông, ra biển”. Từ cổ đông lẫn công nhân mỏ đều không còn mấy tha thiết ở lại “đồng cam cộng khổ” với công ty.

Trước tình cảnh ấy, CEO Dũng phải quay quả chèo chống, vừa tìm cách giữ thợ ở lại, vừa tăng cường khai thác những mỏ cũ để cầm cự lại vừa lo tìm đối tác. Nỗ lực của anh đã được đền đáp khi nhận được tìm sự hậu thuẫn “cứu cánh” từ một “đại gia” ngành nhựa. Từng vấn đề lần lượt được tháo gỡ, công ty trở lại nhịp độ như trước.

Khai thác khoáng sản: Thành sự 'tại thiên'?

Nhưng, “ngày vui ngắn chẳng tày gang”! Sau khi hồi sinh, trong khí thế đang lên, công ty quyết định mở rộng quy mô sản xuất. Rút kinh nghiệm xương máu, lần này, công ty được đầu tư máy móc hiện đại, chủ độngtiến hành thăm dò kĩ càng các mỏ tiềm năng. Thế nhưng, do giới hạn về điều kiện kỹ thuật, khi bước vào khai thác được một thời gian ngắn,hàm lượng talc bắt đầu giảm dần tới mức không bảo đảm chất lượng khai thác. CEO Dũng một lần nữa phải đương đầu với khủng hoảng của công ty.

Tham gia với tư cách khách mời chuyên gia phần “Bàn tròn CEO” trong chương trình tuần này, ông Phạm Đình Đoàn - Phó Chủ tịch Hội đồng TW các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Phú Thái Holdings chia sẻ với hoàn cảnh lúc đó của CEO Dũng. Ông cho rằng: “Phải thừa nhận rằng nhiều doanh nghiệp nước ta đôi khi vẫn còn xuề xòa trong cách làm ăn. Vì thế, dù có 100% tự làm hay liên kết với các đối tác thì đâu đó vẫn phải đối mặt với các rủi ro không mong muốn. Tuy vậy, CEO Dũng đã rất quyết tâm để theo đuổi đến cùng mục tiêu của mình”.

Còn ông Robert Trần - Giám đốc điều hành Tập đoàn Tư vấn Chiến lược RBNC phụ trách thị trường Bắc Mỹ và Châu Á Thái Bình Dương cho rằng, CEO Dũng đã hành động sáng suốt để đưa công ty vượt qua khó khăn tại thời điểm đó. Lãnh đạo này nhìn nhận: “Khi có được sự trợ giúp của đối tác thì các doanh nghiệp hãy biết trân trọng nguồn lực này và coi đó là động lực để chuyên nghiệp hơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh”.

CEO Nguyễn Tiến Dũng đã làm gì để thoát khỏi “vòng xoáy tuyệt vọng” và bế tắc? Liệu làm ăn trong ngành khai thác khoáng sản có phải chỉ toàn là những “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”? Kính mời quý vị độc giả cùng đón xem câu chuyện “Vượt lên số phận” trong chương trình “Những câu chuyện thật” của CEO CKTC được phát sóng trên kênh VTV1 – Đài Truyền hình Việt Nam để có câu trả lời.

Chương trình CEO – Chìa Khóa Thành Công do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp Truyền thông Hoàng Gia phối hợp thực hiện với sự đồng hành của Trung ương hội các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam, PwC Việt Nam và Thời trang OWEN. TheLEADER.vn hân hạnh là đơn vị bảo trợ thông tin cho chương trình này.