Lượng xăng dầu bán ra của Petrolimex đang 'giảm tốc'

Việt Hưng - 16:18, 13/11/2018

TheLEADERSo với cùng kỳ năm ngoái, tăng trưởng sản lượng xăng dầu bán ra của Petrolimex đang giảm dần từng quý do nhu cầu tiêu thụ thấp.

Petrolimex, tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (PLX) công bố báo cáo quý 3 năm 2018, với doanh thu đạt 46.183 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của Petrolimex đạt 890 tỷ đồng, giảm 4 tỷ đồng so với quý 3 năm ngoái.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Petrolimex ghi nhận doanh thu 142.806 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 3.187 tỷ đồng, tăng khoảng 9,7%.

Theo tập đoàn, tăng trưởng doanh thu chủ yếu do giá dầu thô thế giới (WTI) bình quân 9 tháng năm 2018 là 66,42 USD/thùng, tăng 34,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong 9 tháng đầu năm hệ thống Petrolimex đã bán ra 7,4 triệu m3/tấn, tăng 3% so với cùng kỳ 2017. So với 6 tháng đầu năm (tăng 9,3%), sản lượng nội địa của Petrolimex đang có dấu hiệu chững lại trong quý 3 vừa qua.

Theo Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC), diễn biến này đến từ xu hướng tăng trưởng thấp hơn trong tiêu thụ xăng dầu cả ngành nói chung, tương tự đối thủ cạnh tranh gần nhất của Petrolimex là PVOil.

Lượng xăng dầu bán ra của Petrolimex đang 'giảm tốc'
Một cửa hàng xăng dầu của Petrolimex

Hiện tại, thông tin đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm liên quan tới Petrolimex là đề xuất sáp nhập HDBank - PGBank. Đề xuất này vẫn đang chờ đợi phê duyệt cuối cùng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Petrolimex hiện sở hữu 40% cổ phần tại PGBank, do đó sẽ vẫn sở hữu khoảng 5,8% cổ phần tại HDBank sau khi quá trình sáp nhập hoàn tất.

Nếu thương vụ này thành công, Petrolimex sẽ ghi nhận lợi nhuận bất thường khoảng 1.000 tỷ đồng (dựa theo mức giá cổ phiếu hiện tại của HDBank là 30.000 đồng), VCSC ước tính.

Đóng góp của con số này có thể nâng lợi nhuận ròng của Petrolimex tăng thêm 25%. Tuy nhiên, quá trình sáp nhập vẫn chưa hoàn tất, việc ghi nhận lợi nhuận bất thường có thể diễn ra trong năm 2019.

Trước đó, Petrolimex đã bắt tay hợp tác chiến lược với HDBank nhằm khai thác tối đa tiềm năng và hiệu quả kinh doanh của cả hai bên. HDBank sẽ có cơ hội triển khai các dịch vụ tài chính cho nhân viên, công ty thành viên, các điểm bán lẻ xăng dầu của Petrolimex. Hợp tác này giúp HDBank tiếp cận một nền tảng khách hàng các nhận và doanh nghiệp SME rộng lớn.

Ngoài ra, đối tác lớn của HDBank là Vietjet Air có thể mang đến cơ hội hợp tác cho công ty nhiên liệu bay Petrolimex Aviation, công ty thành viên mà Petrolimex đang sở hữu.

Mới đây, Petrolimex đã ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Vingroup nhằm xây dựng chuỗi tổ hợp dịch vụ cho xe VinFast, bao gồm cả xe ô tô và và xe máy điện.

Theo thỏa thuận hợp tác, tại các cửa hàng xăng dầu của Petrolimex, VinFast sẽ xây dựng hệ thống gồm: Trạm sạc và cho thuê pin dành cho xe điện; các trạm kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa ô tô, xe máy điện.

Hai bên cũng phối hợp đầu tư các trạm dừng nghỉ trên các tuyến đường bộ, các cửa hàng tiện ích nhằm phục vụ các sản phẩm của VinFast.

Ngoài ra, Vingroup và Petrolimex sẽ hợp tác trong lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng phương tiện thanh toán đồng thương hiệu VinID và Petrolimex, kết hợp với một tổ chức tài chính có năng lực để cung cấp dịch vụ cho khách hàng.