Mỹ - Trung tay không ra về sau cuộc đàm phán thương mại được kì vọng

Đỗ Dung - 10:57, 05/05/2018

TheLEADERTrung Quốc và Mỹ mới đây đã kết thúc vòng đàm phán thương mại nhưng không kì có bất kì sự đột phá nào được tạo ra.

Mỹ - Trung tay không ra về sau cuộc đàm phán thương mại được kì vọng
Phái đoàn từ Mỹ. Ảnh: South China Morning Post

Bắc Kinh cho biết vòng đàm phán kết thúc với "nhiều khác biệt lớn", tiếp tục để lại hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trên bờ vực của chiến tranh thương mại.

Các cuộc đàm phán được diễn ra với mục tiêu tiến tới giải quyết các cuộc xung đột hiện có trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đều trong tư thế sẵn sàng tung ra các mức thuế ảnh hưởng lên hàng hóa trị giá trăm tỷ USD.

Trong tuyên bố của mình được đưa tin bởi báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (South China Morning Post), Trung Quốc cho biết: "Cả hai bên nhận ra vẫn còn rất nhiều khác biệt lớn trong một số vấn đề và cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động".

"Hai bên đã trao đổi quan điểm về việc mở rộng xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc, thương mại dịch vụ, đầu tư song phương, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, giải quyết thuế quan và các biện pháp phi thuế quan", Bắc Kinh cho biết thêm. Cả Mỹ và Trung Quốc đồng ý thiết lập một cơ chế làm việc nhằm tiếp tục các cuộc đàm phán trong tương lai.

Hiện phía Mỹ chưa đưa ra nhiều thông tin chi tiết về các cuộc thảo luận vừa diễn ra.

Hồi đầu tháng, chính quyền của ông Trump tỏ ra khó dè dặt đối với khả năng đạt được một sự đột phá với Trung Quốc trong vấn đề thương mại trước thềm xuất phát đến Trung Quốc.

Ông Robert Lighthizer, đại diện thương mại Mỹ đánh giá “đây là một thách thức lớn. Hệ thống của Trung Quốc rất khác và hiệu quả với quốc gia đó nhưng không tốt với chúng ta”, Bloomberg dẫn tin.

Đầu tháng 3 vừa qua, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhôm thép nhưng loại trừ tạm thời đối với các quốc gia được xem là đồng minh, bao gồm Mexico, Canada, Liên minh châu Âu (EU), Hàn Quốc và Brazil. Sự điều chỉnh này được xem là hướng tới sản phẩm nhôm, thép của Trung Quốc.

Trung Quốc ngay sau đó đã công bố danh sách 128 loại mặt hàng từ Mỹ bị áp mức thuế mới 15% và 25% với tổng kim ngạch nhập khẩu khoảng 3 tỷ USD.

Không chịu kém cạnh, hôm 3/4, ông Donald Trump công bố danh sách 1.300 mặt hàng Trung Quốc sẽ bị áp mức thuế 25% với tổng giá trị nhập khẩu 50 tỷ USD, chủ yếu thuộc lĩnh vực hàng không, công nghệ, máy móc.

Ngay ngày hôm sau, Bộ Tài chính Trung Quốc đưa ra danh sách đánh thuế 25% đối với 106 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ với tổng giá trị nhập khẩu khoảng 50 tỷ USD trong năm 2017.

Để “ăn miếng trả miếng”, ông Trump đã yêu cầu xem xét áp thêm thuế đối với 100 tỷ giá trị hàng hóa từ Trung Quốc nhập vào Mỹ, gia tăng sự căng thẳng của cuộc chiến tranh thương mại.