Nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục STEM ở vùng sâu vùng xa

Tùng Anh - 10:29, 21/02/2023

TheLEADERHơn 600 học sinh và 34 giáo viên tại sáu trường tiểu học trên địa bàn Lào Cai và Sơn La đã được tiếp cận dự án giáo dục STEM do Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) và 3M thực hiện.

Nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục STEM ở vùng sâu vùng xa
Học sinh tham gia Ngày hội “Em yêu STEM” tại trường tiểu học Bản Lầu (Nguồn: MSD)

Mục tiêu phát triển bền vững số 4 của Liên hiệp quốc về giáo dục chất lượng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện và sự công bằng trong giáo dục, đồng thời thúc đẩy cơ hội học tập lâu dài cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, việc tiếp cận các tài liệu học tập và giáo dục STEM hiện nay vẫn là một thách thức đối với học sinh và giáo viên sống ở các vùng nông thôn, miền núi ở Lào Cai và Sơn La.

Ngoài ra, kết quả khảo sát được thực hiện vào tháng 8/2022 của Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) tại hai trường tiểu học ở Lào Cai cho thấy, để đưa giáo dục STEM đến các vùng này, các trường học cần phải được cải thiện về cơ sở vật chất, tài liệu giáo dục và truyền thông. Đồng thời, giáo viên cần được đào tạo về chủ đề STEM và nắm bắt được phương pháp tích hợp giáo dục STEM để có thể thiết kế bài giảng và tổ chức các buổi sinh hoạt thú vị, từ đó đạt mục tiêu giáo dục STEM đối với học sinh.

Với mục tiêu đó, MSD đã nhận được khoản tài trợ GlobalGiving trị giá 25.000 USD, tương đương với 586 triệu đồng, được thực hiện với sự hợp tác của Công ty Khoa học toàn cầu 3M cho dự án “STEMkidVN” nhằm đưa giáo dục STEM đến các trường tiểu học tại Lào Cai và Sơn La từ tháng 8/2022 đến cuối tháng 1/2023.

Theo báo cáo của MSD, dự án đã hỗ trợ hơn 600 học sinh và 34 giáo viên tại sáu trường tiểu học trên địa bàn hai tỉnh này nhằm nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục STEM thông qua việc cải thiện cơ sở vật chất, thiết bị và tài liệu học tập, đặc biệt là xây dựng phòng học chuẩn STEM. Phòng học được trang bị đầy đủ các dụng cụ, thiết bị, tài liệu phục vụ việc học và thực hành STEM cho hơn 400 học sinh tại Lào Cai. 

Dự án còn tổ chức các khoá tập huấn nhằm khuyến khích và trang bị kỹ năng cho 34 giáo viên và lãnh đạo của bốn trường tiểu học tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đưa các hoạt động liên quan đến giáo dục STEM vào chương trình học để có thể khơi gợi tính sáng tạo của học sinh trong lĩnh vực khoa học. 

Sau khi tham gia các khóa tập huấn trong khuôn khổ dự án, giáo viên và lãnh đạo tại các trường cũng xây dựng thành công các hoạt động giáo dục STEM để lồng ghép vào quá trình giảng dạy chính và chuỗi sinh hoạt trải nghiệm STEM hàng tuần cho học sinh. 

Các hoạt động trải nghiệm STEM hàng tuần kéo dài trong hai tháng đã thu hút sự tham gia của 400 học sinh của trường tiểu học Bản Lầu, giúp các em có cơ hội tiếp cận, khám phá và mở rộng kiến thức STEM. Dự án cũng thành công xây dựng mô hình câu lạc bộ STEM với hơn 20 học sinh nòng cốt, bao gồm cả trẻ em gái và trẻ em người dân tộc thiểu số để các em được thoả sức sáng tạo và nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học của mình.

Dự án cũng đồng thời tăng cường sự tham gia của các phụ huynh, trường học và chính quyền địa phương, trong đó nhấn mạnh vai trò và đóng góp của giáo viên cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng cao.

Các tình nguyện viên từ câu lạc bộ tình nguyện - Học viên Ngoại giao Việt Nam cũng đã đóng góp cho dự án với hoạt động tặng tài liệu giáo dục STEM cho 100 học sinh khó khăn tại trường tiểu học Mường Bám 2 tại xã Mường Bám, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.