New Zealand, xứ sở ẩm thực xanh của thế giới

Lam Giang - 08:23, 27/11/2019

TheLEADERNgoài phong cảnh đẹp tựa “thiên đường hạ giới”, sự trù phú của tự nhiên còn mang đến cho New Zealand một nền ẩm thực rất ấn tượng. Cùng dạo một vòng từ đảo Bắc xuống đảo Nam để điểm qua những hương vị đặc sắc nhất nơi đây.

Món ăn 2000 năm tuổi của người Maori

Nằm ở vùng vịnh Plenty của đảo Bắc New Zealand, Rotorua là thành phố nổi tiếng với những hoạt động địa nhiệt của các mạch nước khoáng ngầm và các vòi núi lửa. Đặc biệt hơn, đây là nơi cư ngụ của thổ dân Maori, những người đầu tiên xuất hiện tại New Zealand. 

Như một nét bảo tồn ẩm thực thời khai sơ, món ăn Hangi được người Maori lưu giữ từ hơn 2000 năm đến nay. Hangi, theo tiếng Maori là “bếp trong lòng đất”, cũng thể hiện phương pháp sáng tạo nên món ngon này. 

Cụ thể, họ sẽ đốt đá nóng 1 hòn đá rồi đặt xuống một cái hố. Tiếp đến, thịt, khoai lang cùng các nguyên liệu địa phương khác sẽ được gói trong một chiếc lá, phủ vải ướt trước khi đặt vào hố và lấp lại. Khi thức ăn chín, mọi người sẽ cùng nhau thực hiện nghi lễ “nhấc bếp” (hangi lifting) và thưởng thức món ăn nóng hổi, giữ nguyên vị ngọt tự nhiên trong bầu không khí đầy chất thơ của âm nhạc Maori. 

Món Hangi vốn không có gia vị, sự hoà quyện của vị thịt ngọt béo, thanh đạm củ quả làm nên sự hấp dẫn riêng biệt. Đây là trải nghiệm đáng thử dành cho những người yêu văn hoá bản địa và muốn hoà nhập vào cuộc sống người địa phương.

New Zealand, xứ sở ẩm thực xanh của thế giới
Món ăn Hangi được người Maori lưu giữ từ hơn 2000 năm đến nay.

Thưởng thức rượu vang trứ danh thế giới

New Zealand còn nổi tiếng là mảnh đất với những cánh đồng nho bạt ngàn cùng những xưởng sản xuất rượu vang hảo hạng. Với khí hậu Địa Trung Hải đặc trưng, ngày dài nắng ấm, đêm mát mẻ, âm hưởng từ độ chua vùng biển, lượng mưa đều đặn cho những trái nho sắc nét, thơm ngon làm nên những chai vang nơi đây cũng mang vị ấm nóng và cay nồng đặc sắc. 

Trải khắp vùng đất rộng khoảng 268.000 km2, có tất cả 10 vùng rượu vang trứ danh với phong cảnh tuyệt đẹp dành cho du khách thưởng thức và thưởng ngọan. Nếu đảo Bắc nổi tiếng với vùng Hawke’s Bay với bề dày lịch sử lâu đời, Wellington - Top 10 nơi sản xuất rượu vang ngon nhất thế giới thì đảo Nam sở hữu vùng đất Marlborough - nơi sản xuất rượu vang lớn nhất New Zealand. 

Trong các dòng rượu, Sauvignon Blanc là danh tiếng hơn cả. Với nhiều người đam mê rượu vang, phong cách dòng vang này lôi cuốn và là một sản phẩm làm lạnh đáng thưởng thức nhất trong những ngày hè nóng bức hay ngày xuân dịu ấm.

New Zealand, xứ sở ẩm thực xanh của thế giới 1
New Zealand có tất cả 10 vùng rượu vang trứ danh.

Nhâm nhi tách cafe - “trà đen” của người Kiwi

Tại New Zealand, cafe gần như thế chỗ trà và các thức uống khác. “Cuộc cách mạng cafe” trong hai thập niên vừa qua ở New Zealand đã giúp nó trở thành thức uống được yêu thích nhất tại đây. 

Khác với cách pha cafe tại Việt Nam, người New Zealand thường pha cafe bằng máy. So với khẩu vị nước ta, Latte ở New Zealand luôn ngọt hơn một chút ngay cả khi không có đường vì sữa rất tươi và kem béo bùi. Gần giống Latte, Flat-White có hương vị thanh thoát, tuy không quá đậm nhưng trầm ấm và thơm. Mọi người thường bắt đầu ngày mới bằng một ly cafe, mua tại một cửa hàng, siêu thị hoặc trạm xăng,… 

Thong thả hơn, bạn có thể chọn cafe Latte hay Flat White tại những quán cafe sắc màu ấm cúng dọc khắp đường phố. Ví dụ như Patagonia Chocolate ở Queenstown, nơi có vị trí tuyệt vời để vừa thưởng thức cafe vừa theo dõi những tiết mục biểu diễn đường phố thú vị. 

Ở Hamilton, gần trường đại học Waikato, có một quán nhỏ ngọt ngào Two Birds có vị trí khá khiêm tốn nhưng ẩn giấu một khu vườn tuyệt đẹp ở phía sau. Mỗi quán tựa một mảnh ghép làm nên bức tranh đa sắc với nhiều phong cách, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. 

Một số quán cà phê còn được TripAdvisor vinh danh như Chocolate Fish Café, Fidel’s Café, Memphis Belle, Customer Brew Bar…

Đặc biệt giá cả văn hoá cafe rất hợp lý, Đối với một ly latte lớn, chỉ tốn 4NZD đến khoảng 5,5 NZD tại những nơi đắt đỏ như Queenstown, Auckland.

New Zealand, xứ sở ẩm thực xanh của thế giới 2
So với khẩu vị nước ta, Latte ở New Zealand luôn ngọt hơn một chút ngay cả khi không có đường.

Tips di chuyển: Tuy đã có nhiều hãng hàng không mở đường bay từ Việt Nam đến New Zealand, nhưng lựa chọn hàng đầu của tôi vẫn là đường bay liên kết giữa Singapore Airlines và New Zealand Airlines (hai hãng máy bay này hiện được xếp top 1 & 2 thế giới). 

Vé có thể dễ dàng đặt online thông qua website airnewzealand.vn hoặc singaporeair.com. Trong thời gian quá cảnh tại sân bay Changi (chỉ khoảng 3-4 tiếng), bạn cũng có thể khám phá thêm sân bay hiện đại hàng đầu thế giới này. 

Di chuyển trong nội địa New Zealand, bạn có thể chọn thuê xe tự lái, phương tiện công cộng (xe buýt, tàu lửa) hoặc hàng không (Air New Zealand có hệ thống bay nội địa đến hơn 20 thành phố lớn ở New Zealand).