Phát triển bền vững

Hà Nội tạo điều kiện cho ngành công nghiệp tái chế

Phạm Sơn Thứ hai, 06/03/2023 - 08:00

Chủ tịch TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, Hà Nội hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện, hỗ trợ tích cực cho các dự án, đối tác, nhà đầu tư trong lĩnh vực tái chế, xử lý rác thải.

Chủ tịch TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp đại diện Alba châu Á

Với quy mô 10 triệu dân, hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng diễn ra nhộn nhịp, TP. Hà Nội phải đối mặt với thách thức là lượng chất thải phát sinh ngày càng cao, trong khi hạ tầng thu gom, xử lý, tái chế rác thải vẫn còn manh mún, khó lòng theo kịp thực trạng ô nhiễm.

Tuy nhiên, nếu thay đổi cách tiếp cận, rác thải có thể trở thành đầu vào và là nguồn lực đáng quý cho sản xuất, kinh doanh, theo nhận xét của TS. Axel Schweitzer, Chủ tịch Alba châu Á.

Theo ông Hoàng Đức Vượng, Chủ tịch Chi hội nhựa tái sinh, Chủ tịch VietCycle, chỉ tính riêng rác thải nhựa, tái chế triệt để có thể tiết kiệm cho đất nước hàng tỷ USD mỗi năm, đồng thời tạo ra hàng vạn công ăn việc làm trong nước, là động lực xanh cho phát triển kinh tế.

Thời gian gần đây, những chính sách về kinh tế tuần hoàn được ban hành đã mở đường cho ngành công nghiệp tái chế phát triển. Đây là thời cơ để cộng đồng doanh nghiệp triển khai những giải pháp thu gom, phân loại, tái chế rác thải hiệu quả, chất lượng cao, điển hình như dự án hợp tác xây dựng nhà máy tái chế trị giá 50 triệu USD giữa Alba châu Á và VietCycle.

50 triệu USD xây dựng nhà máy tái chế nhựa đạt chuẩn lớn nhất miền Bắc

Trao đổi với Chủ tịch TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh, ông Schweitzer cho biết, với kinh nghiệm lâu năm trong quản lý rác thải và tái chế nhựa, đã triển khai thành công những mô hình quản lý chất thải tại nhiều quốc gia, trong đó có những nước có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam như Thái Lan, Trung Quốc…, Alba mong muốn đóng góp tích cực vào mục tiêu của Hà Nội về xử lý rác thải.

Là đơn vị hợp tác với Alba tại Việt Nam, đại diện VietCycle, ông Vượng nhấn mạnh tầm quan trọng của tái chế và quản lý rác thải. Theo ông Vượng, quản lý rác thải, tái chế hiệu quả là tiền đề cho một quốc gia hiện đại, văn minh.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động tái chế cũng như hỗ trợ lực lượng thu gom rác thải phi chính thức, Chủ tịch VietCycle đề xuất Hà Nội cần mở rộng hơn nữa những cơ chế, chính sách để các đối tác trong nước và quốc tế tham gia sâu hơn vào triển khai những giái pháp xử lý rác thải.

Ghi nhận ý kiến đóng góp của đại diện doanh nghiệp, ông Thanh cho biết, Hà Nội vẫn luôn tích cực rà soát các hoạt động xử lý rác thải trên địa bàn thành phố, triển khai những giải pháp với quan điểm phát triển đô thị xanh, bền vững.

Chủ tịch TP. Hà Nội bày tỏ sự hoan nghênh đối với dự án hợp tác giữa VietCycle và Alba châu Á, đồng thời cam kết sẽ tạo mọi điều kiện cho những dự án, đối tác, nhà đầu tư có năng lực công nghệ cũng như tiềm năng kinh tế trong lĩnh vực quản lý, tái chế chất thải.

Thaco hợp lực OPC đưa Quảng Nam thành thủ phủ dược liệu

Thaco hợp lực OPC đưa Quảng Nam thành thủ phủ dược liệu

Phát triển bền vững -  23 giờ

Dược liệu gắn với công nghệ cao, tạo giá trị lan tỏa là hướng đi của nhiều doanh nghiệp đồng hành với Đề án phát triển Trung tâm công nghiệp dược liệu tại Quảng Nam.

Tăng cường liên kết tạo đột phá phát triển giống cây trồng

Tăng cường liên kết tạo đột phá phát triển giống cây trồng

Phát triển bền vững -  1 ngày

Thúc đẩy ngành công nghiệp nghiên cứu và sản xuất giống cây trồng cần sự chung tay của nhà nước, nhà trường, nhà khoa học cùng cộng đồng doanh nghiệp.

Quy hoạch hạ tầng điểm sạc mở lối cho doanh nghiệp xe điện

Quy hoạch hạ tầng điểm sạc mở lối cho doanh nghiệp xe điện

Phát triển bền vững -  4 ngày

Quy hoạch hạ tầng sạc công cộng quyết định sự phát triển của doanh nghiệp xe điện, đồng thời mở ra thị trường rộng lớn và bền vững nếu hệ thống điểm sạc thuận tiện.

AgriS cam kết phát triển bền vững, đạt 'Net Zero' vào năm 2035

AgriS cam kết phát triển bền vững, đạt 'Net Zero' vào năm 2035

Phát triển bền vững -  5 ngày

Việc đưa toà nhà AgriS Building vào vận hành là lời khẳng định mạnh mẽ của AgriS về chiến lược phát triển bền vững với tầm nhìn dài hạn, hiện thực hóa các cam kết xanh, hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2035.

Giải pháp quản lý năng lượng hỗ trợ doanh nghiệp xanh hóa

Giải pháp quản lý năng lượng hỗ trợ doanh nghiệp xanh hóa

Phát triển bền vững -  5 ngày

Khi áp lực chuyển đổi sang mô hình phát triển bền vững ngày càng gia tăng, các doanh nghiệp Việt Nam đang chủ động tiếp cận các công nghệ năng lượng xanh nhằm tối ưu hóa chi phí, giảm phát thải và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Giá vàng hôm nay 13/5: SJC tăng nhẹ bất chấp quốc tế vẫn lao dốc

Giá vàng hôm nay 13/5: SJC tăng nhẹ bất chấp quốc tế vẫn lao dốc

Vàng -  1 giờ

Giá vàng hôm nay 13/5 tăng 500 nghìn đồng ở cả hai chiều đối với vàng miếng SJC ở thị trường trong nước, bất chấp quốc tế lao dốc.

Nội lực giúp Home Credit cho vay tốt hơn FE Credit, HDSaison

Nội lực giúp Home Credit cho vay tốt hơn FE Credit, HDSaison

Tài chính -  2 giờ

Nhiều chỉ số của Home Credit được FiinRatings đánh giá cao hơn trung bình ngành tài chính tiêu dùng, như chất lượng tín dụng và tỷ lệ an toàn vốn.

Vinpearl lên sàn, kỷ nguyên mới của thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam

Vinpearl lên sàn, kỷ nguyên mới của thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam

Nhịp cầu kinh doanh -  18 giờ

Vinpearl - thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam chính thức niêm yết gần 1,8 tỷ cổ phiếu trên sàn HOSE, mở ra chương mới sau hơn 20 năm phát triển. Không chỉ sở hữu hệ sinh thái nghỉ dưỡng đồ sộ, khác biệt, Vinpearl còn cho thấy khát vọng vươn tầm khu vực nhờ chiến lược đón đầu xu thế mới và nền móng vững vàng từ hệ sinh thái Vingroup.

Coca-Cola tái khởi động chiến dịch mang tính biểu tượng 'Share a coke'

Coca-Cola tái khởi động chiến dịch mang tính biểu tượng 'Share a coke'

Nhịp cầu kinh doanh -  21 giờ

Coca-Cola chính thức tái khởi động chiến dịch mang tính biểu tượng “Share a coke" với thông điệp “từ cái tên, mình kết nối" tại thị trường Việt Nam, nhằm mang đến những trải nghiệm sáng tạo cho người tiêu dùng trẻ, ngày 6/5/2025.

Grab Việt Nam thay tướng sau khi nhận 'gáo nước lạnh' từ Xanh SM

Grab Việt Nam thay tướng sau khi nhận 'gáo nước lạnh' từ Xanh SM

Hồ sơ quản trị -  21 giờ

Tân CEO Grab Việt Nam được kỳ vọng mang đến làn gió mới, giúp Grab cạnh tranh hiệu quả hơn với Xanh SM và các đối thủ gọi xe khác.

Động lực mới cho phát triển kinh tế

Động lực mới cho phát triển kinh tế

Leader talk -  22 giờ

Trân trọng giới thiệu bài viết: "ĐỘNG LỰC MỚI CHO PHÁT TRIỂN KINH TẾ" của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Thaco hợp lực OPC đưa Quảng Nam thành thủ phủ dược liệu

Thaco hợp lực OPC đưa Quảng Nam thành thủ phủ dược liệu

Phát triển bền vững -  23 giờ

Dược liệu gắn với công nghệ cao, tạo giá trị lan tỏa là hướng đi của nhiều doanh nghiệp đồng hành với Đề án phát triển Trung tâm công nghiệp dược liệu tại Quảng Nam.