Ông lớn ngành ô tô toàn cầu bất ngờ bị bắt, Nissan điêu đứng

Lan Anh - 10:26, 20/11/2018

TheLEADERGã khổng lồ trong ngành ô tô Nissan mới đây cho biết sẽ Chủ tịch Carlos Ghosn sẽ bị sa thải vì vấn đề gian lận tài chính.

Thông tin mới này đã tạo ra sự chấn động cho không ít người bởi vị chủ tịch Nissan được đánh giá là một trong những nhân vật có tiếng trong ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Theo tuyên bố của Nissan được đưa tin bởi Reuters, ông Carlos Ghosn đã có nhiều sai phạm trong nhiều năm qua, bao gồm việc sử dụng tiền của công ty cho mục đích cá nhân cũng như khai báo thiếu đầy đủ về mức thu nhập.

Cùng với ông Ghosn, Giám đốc đại diện của Nissan Greg Kelly cũng sẽ nhận quyết định tương tự vì hành động báo cáo thu nhập thấp hơn thực tế lên Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo.

Trong cuộc họp báo mới đây, Giám đốc điều hành Nissan Hiroto Saikawa cho biết cả hai nhân vật trên đều đã bị bắt và tiết lộ rằng, một người giấu tên đã chuyển thông tin tới các kiểm toán viên của Nissan, mở đầu cho một cuộc điều tra rộng rãi hơn, CNBC dẫn tin.

Chia sẻ với báo chí, vị CEO cho biết ông cảm thấy sai lầm khi đã cho phép sự tập trung quyền lực lớn vào một cá nhân. Saikawa cho biết những hành vi sai trái đã diễn ra trong một thời gian dài và có vẻ như Kelly được phép kiểm soát toàn bộ hoạt động nội bộ dưới sự ủng hộ trực tiếp của Ghosn, theo CNBC.

Thông tin từ NHK cho biết trong vòng 5 năm tính đến hết tháng 3/2015, Ghosn đã báo cáo thu nhập chỉ ở mức gần 5 tỷ Yên, tương đương với 44 triệu USD nhưng con số thực tế tới gần 10 tỷ Yên.

Không chỉ là Chủ tịch của Nissan, ông Ghosn còn giữ vị trí Chủ tịch kiêm CEO của hãng xe Pháp Renault và là người đóng góp lớn trong việc thiết lập liên minh Nissan - Renault.

Sau khi thông tin về vụ bắt giữ và sa thải được đưa ra, cổ phiếu của Nissan đã tạm dừng giao dịch còn cổ phiếu của Renault chạm đáy 3 năm.

Trong khoảng hai thập kỷ qua, liên minh giữa Renault, Nissan và Mitsubishi đã được thiết lập. Nissan và chính phủ Pháp mỗi bên sở hữu 15% cổ phần của Renault và đổi lại, hãng xe Pháp nắm giữ 43% cổ phần tại Nissan. Kể từ năm 2016, Nissan nắm 34% của đối thủ Mitsubishi.

Sinh ra tại Brazil với gốc là người Lebanon, ông Ghosn bắt đầu sự nghiệp từ công việc tại hãng sản xuất bánh xe nổi tiếng Michelin tại Pháp và sau đó chuyển tới Renault. Năm 1999, ông gia nhập Nissan sau khi thương hiệu Nhật được kiểm soát 1 phần bởi Renault. Kể từ năm 2001 đến năm 2017, ông trở thành CEO của hãng này.

Ghosn được coi là một nhà điều hành có ảnh hưởng lớn trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Liên minh sở hữu chéo của Renault, Nissan, và Mitsubishi đều được hưởng lợi từ sự lãnh đạo của người đàn ông này. Sau khi tái cơ cấu thành công Renault vào cuối những năm 1990, Ghosn giành được biệt danh "Le Cost Killer" - người tiêu diệt chi phí.