Selex Motors muốn đưa xe điện Việt Nam ra Đông Nam Á

Việt Hưng - 16:01, 12/04/2023

TheLEADERKhác với các nhà sản xuất xe điện tập trung vào thị trường B2C, Selex Motors nhắm đến thiết kế các phương tiện chạy điện phục vụ lĩnh vực logistics, có thể vận chuyển tải trọng nặng hơn và to hơn so với xe chở khách thông thường.

Selex Motors do Nguyễn Hữu Phước Nguyên (CEO kiêm CTO), Nguyễn Trọng Hải (Kỹ sư trưởng Kỹ thuật Cơ khí) và Nguyễn Đình Quảng (Kỹ sư trưởng Phần mềm) đồng sáng lập vào năm 2018.

Cùng tốt nghiệp tiến sĩ cơ khí từ Đại học Michigan, Ann Arbor (Mỹ), Phước Nguyên là một chuyên gia về xe điện (EV) với kinh nghiệm làm việc cho các công ty trong lĩnh vực ô tô và quốc phòng ở Mỹ, Malaysia và Việt Nam; trong khi Trọng Hải đã có nhiều năm kinh nghiệm làm kỹ sư ở các hãng ô tô như Ford và GM; và Đình Quảng từng là Kỹ sư trưởng Phần mềm cho một công ty quốc phòng của Israel.

Khác với các nhà sản xuất xe điện tập trung vào thị trường B2C, Selex Motors nhắm đến thiết kế các phương tiện chạy điện phục vụ lĩnh vực logistics, có thể vận chuyển tải trọng nặng hơn và to hơn so với xe chở khách thông thường.

Thị trường mà Selex Motors nhắm tới là B2B, hợp tác với các doanh nghiệp trong khâu giao hàng chặng cuối (last-mile delivery).

Selex Motors tự tin việc sở hữu thiết kế và công nghệ IoT bản quyền giúp họ cung cấp sản phẩm có giá cạnh tranh, tiết kiệm 50% chi phí bảo trì và 25% chi phí nhiên liệu.

Selex Motors muốn đưa xe điện Việt Nam ra Đông Nam Á
Selex Motors muốn đưa xe điện Việt Nam ra Đông Nam Á

Việt Nam là một quốc gia xe máy, đứng thứ tư thế giới về lượng xe bán ra hàng năm và có hơn 50 triệu xe đang lưu hành. Xe điện là xu thế tất yếu, nhưng Selex Motors cho rằng vấn đề tồn tại khiến xe điện chưa trở thành phương tiện chủ đạo của người Việt là do sự bất tiện trong quá trình nạp năng lượng.

Trung bình, người dùng đang phải mất thời gian quá lâu (3-8 giờ) để xe sạc đầy pin, và cơ sở hạ tầng cho việc này tại Việt Nam cũng chưa được hoàn thiện.

Giải pháp mà Selex Motors đưa ra là một hệ sinh thái cho giao thông điện tối ưu, với 3 giá trị cốt lõi: Sự tiện lợi mang tính đột phá trong nạp năng lượng; Tiết kiệm chi phí và Nâng cao hiệu suất.

Hệ sinh thái này bao gồm 4 thành phần chính: xe máy điện thông minh; pin có tính tương thích cao; trạm đổi pin tự động; nền tảng quản lý sử dụng công nghệ IoT.

Trong đó, giải pháp đổi pin được coi là trọng tâm của hệ sinh thái mà Selex Motors cung cấp. Thay vì sạc pin mất 3-8 tiếng, người dùng có thể đổi pin đã hết, lấy pin đầy tại các trạm đổi pin của Selex thông qua ứng dụng trên smartphone.

Selex Motors cũng cho biết đã đầu tư nghiên cứu và phát triển công nghệ bản quyền nhằm sản xuất ra loại pin có độ tính tương thích cao, sử dụng tốt cho 70% chủng loại xe máy điện đang lưu hành trên thị trường.

Lợi thế này giúp người dùng của rất nhiều hãng xe điện khác có thể chia sẻ cùng một mạng lưới đổi pin, mở ra cơ hội xây dựng hạ tầng năng lượng chung cho xe máy điện.

Selex Motors muốn đưa xe điện Việt Nam ra Đông Nam Á 1
Selex Motors hợp tác chiến lược với Lazada Logistics để đưa vào hoạt động 100 xe trong năm 2023

Hiện tại, Selex đặt mục tiêu trở thành thương hiệu xe điện hàng đầu Đông Nam Á bằng cách phát triển, sản xuất các sản phẩm, giải pháp bền vững đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Để đạt được mục tiêu này, Selex Motors đã ra mắt hệ sinh thái xe máy điện tối ưu cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á, đồng thời ký kết hợp tác chiến lược với Lazada Logistics để đưa vào hoạt động ít nhất 100 xe trong năm 2023.

Ông Vũ Đức Thịnh - Giám đốc Lazada Logistics cho biết, việc hợp tác cùng với Selex Motors để đưa sản phẩm xe máy điện tham gia thị trường giao vận Việt Nam sẽ góp phần giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường mà vẫn đem lại hiệu suất giao vận tối ưu. 

Hoạt động này cũng sẽ củng cố thêm hệ thống cơ sở hạ tầng logistics hiện đại của Lazada Logistics, nhằm cung cấp chất lượng dịch vụ tốt nhất cho người tiêu dùng, các đối tác kinh doanh và cộng đồng.

Dự kiến, thời gian tới Selex Motors sẽ tập trung mở rộng mạng lưới đổi pin ở Hà Nội và TP. HCM lên đến 200 trạm nhằm phục vụ các đối tác giao vận, hướng đến mở rộng mạng lưới đổi pin trên toàn quốc.

Công ty cũng có kế hoạch phát triển các mẫu xe nhắm tới các phân khúc khác nhau và hướng đến mở rộng thị trường ra các nước trong Đông Nam Á trong những năm tới.

Gần đây nhất, Selex Motors đã huy động thành công 2,1 triệu USD vòng tiền hạt giống, dẫn đầu bởi Touchstone Partners, cùng các nhà đầu tư như ADB Ventures và Nextrans.