Startup nông nghiệp Việt Nam huy động 4,5 triệu USD

Việt Hưng - 11:05, 12/04/2022

TheLEADERCông nghệ của startup Koidra cho phép nông dân giám sát trồng trọt và cây trồng, đồng thời giúp đưa các quyết định tối ưu về khí hậu cho khu vực canh tác.

Koidra - startup agritech (công nghệ nông nghiệp) đang hoạt động ở TP. HCM và Seattle đã huy động thành công được 4,5 triệu USD trong vòng gọi vốn hạt giống do Ospraie Ag Science (OAS) dẫn đầu.

Vòng hạt giống này còn có sự tham gia của Amritam Holdings, Cavallo Ventures và Foothill Ventures.

Nguồn vốn mới sẽ được Koidra sử dụng để cải thiện công nghệ lõi của các nhà kính, trang trại, nhà máy tự quản của startup này. Bên cạnh đó, Koidra cũng muốn đẩy nhanh việc tuyển dụng nhân sự có kinh nghiệm về công nghệ và xây dựng trang trại, nhà kính cho mục đích nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam.

Công ty cho biết, công nghệ nhà kính tự quản của họ có thể giúp cải thiện năng suất và giảm thiểu chất thải bằng cách kết hợp vật lý, mô hình cây trồng và máy học để chuyển đổi nền nông nghiệp có môi trường được kiểm soát.

Startup nông nghiệp Việt Nam huy động 4,5 triệu USD
Startup nông nghiệp Việt Nam huy động 4,5 triệu USD

Theo Koidra, công nghệ của startup cho phép nông dân giám sát môi trường trồng trọt và cây trồng, đồng thời giúp đưa các quyết định tối ưu về khí hậu cho khu vực trồng trọt. Điều này không chỉ làm tăng sản lượng theo thời gian mà còn giảm thiểu nguy cơ hủy hoại môi trường đất do thâm canh.

Koidra được thành lập bởi Kenneth Tran, một cựu kỹ sư tại Microsoft. Năm 2018, Kenneth Tran cùng đồng nghiệp đã dành chiến thắng tại "Cuộc thi nhà kính tự chủ" do Tencent tài trợ.

Đại diện startup cho biết, hầu hết khách hàng của Koidra đều ở các thị trường tiên tiến như Mỹ và Canada. Tuy nhiên, startup này muốn lan tỏa giải pháp công nghệ của mình tới rộng khắp các quốc gia, tạo ra mức giá phải chăng hơn với các quốc gia mới nổi, chủ yếu có quy mô nông nghiệp nhỏ như Việt Nam.

"Chúng tôi rất ấn tượng với công nghệ của Koidra. Danh mục khách hàng của họ có những nhà kính và trang trại trong nhà lớn nhất ở Bắc Mỹ. Thế mạnh của họ hoàn toàn phù hợp mục tiêu đầu tư của chúng tôi vào các đổi mới giúp nông dân làm được nhiều việc ít tác động đến môi trường hơn", Thomas Wiltrout, Giám đốc OAS cho biết.