Sức hút lớn của đất nền ven biển

Minh Triết - 18:26, 14/08/2019

TheLEADERSự khan hiếm nguồn cung cùng với giá trị gia tăng cao là những yếu tố quan trọng để phân khúc đất nền ven biển tạo nên sức hút đặc biệt đối với giới đầu tư.

Dư địa tăng trưởng lớn

Dù ít được công bố rộng rãi, cũng không quảng cáo rầm rộ, song thị trường đất nền ven biển tại nhiều khu vực, đặc biệt là dọc ven biển miền Trung thời gian qua luôn chứng kiến cuộc săn tìm của các nhà đầu tư. Nhu cầu tăng cao, trong khi nguồn cung ít nên hầu hết dự án bất động sản ven biển đều được bán trong thời gian qua.

Vài năm trở lại đây, giá đất nền ven biển Cam Ranh (Khánh Hòa) không ngừng “nhảy múa”, trong đó có những dự án tính từ lúc mở bán lần đầu đến nay đã tăng từ 5 – 10 lần. Đơn cử như dự án khu đô thị Golden Bay (nằm dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành), thời điểm sản phẩm lần 1 của dự án bán ra thị trường chỉ có giá trung bình khoảng 3,6 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, hiện tại, giá đã tăng lên 18 – 25 triệu đồng/m2, riêng mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, giá đất giao dịch lên tới 40 triệu đồng/m2.

Sức hút lớn của đất nền ven biển
Phân khúc đất nền liền thổ ven biển ở miền Trung thời gian qua được nhiều nhà đầu tư tìm kiếm

Tương tự tại tỉnh Bình Thuận, thời gian qua cũng ghi nhận cơn sốt bất động sản liền thổ. Tại dự án Novaworld Phan Thiết do Tập đoàn Novaland đầu tư với dòng sản phẩm được công bố ra thị trường là nhà phố và biệt thự biển. Chỉ trong khoảng thời gian 3 tuần công bố, dự án này đã có hơn 2.000 sản phẩm được giao dịch. 

Ngoài những thị trường lâu nay được biết đến nhiều như Nha Trang hay Đà Nẵng, Bình Định gần đây đã lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư. Theo đó, từ đầu năm đến nay, một số khu vực như Quy Nhơn, Nhơn Hội, Nhơn Lý được khá nhiều nhà đầu tư đổ bộ vào để phát triển các dự án. 

Trong đó, vùng đất Nhơn Hội được coi là điểm sáng vì có đường bờ biển dài và đẹp, đồi núi bao quanh. Nổi bật nhất là dự án khu đô thị Nhơn Hội New City do Công ty Danh Khôi phát triển, hơn 1.300 sản phẩm đất nền ven biển có sổ đỏ vừa công bố đã được nhà đầu tư đón nhận.

Giải mã sự bùng nổ

Theo phân tích của giới chuyên môn, phân khúc bất động sản liền thổ ven biển trong những năm gần đây có sự phát triển vượt bậc xuất phát từ nhu cầu và yếu tố khai thác quá lớn. 

Nhìn lại khoảng 10 năm trước, tại những cung đường ven biển như đường Võ Nguyên Giáp của Đà Nẵng hay đường Xuân Diệu của Quy Nhơn, giá đất chỉ quanh mức vài chục triệu đồng/m2, thậm chí thấp hơn. Song quỹ đất tại những cung đường này ngày càng khan hiếm và trở thành tài sản giá trị khi được khai thác đúng cách.

Theo ông Nguyễn Hoàng Sơn, Phó tổng giám đốc kinh doanh và tiếp thị Công ty Danh Khôi (DKR), sở dĩ bất động sản liền thổ tại các trục đường ven biển hiện nay được ví như “gà đẻ trứng vàng” là nhờ yếu tố khai thác nên những ai đã sở hữu đều không có nhu cầu bán lại. Đa số người đang sở hữu được đất nền ven biển đắc địa tại các trục đường kể trên là do biết nắm bắt được cơ hội từ trước.

“Đây cũng là câu chuyện mà nhiều nhà đầu tư thấy được tại các khu vực ven biển phát triển mới, nơi có nguồn cung mới có thể tiếp cận được và dư địa phát triển nhiều để đón đầu cho một xu hướng mang tính tất yếu”, ông Sơn phân tích.

Ông Dương Minh Tiến, Tổng giám đốc Công ty Asia New Time cho biết, sự phát triển ngày càng mạnh của hạ tầng, từ hệ thống đường bộ đến đường hàng không giúp cho các vùng biển gia tăng lượng khách du lịch đi đến. Đời sống người dân được nâng cao, nhu cầu trải nghiệm du lịch từ cá nhân, gia đình, bạn bè ngày càng lớn.

Liên tục trong nhiều năm qua, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam không ngừng tăng cao, trong đó những vùng đất có biển đẹp, hạ tầng kết nối tốt đều lọt vào tầm ngắm của du khách.

Theo một khảo sát của Công ty nghiên cứu thị trường CBRE, trong 10 tháng đầu năm 2018 lượng du khách quốc tế đến Việt Nam đạt 12,8 triệu lượt, tăng 22,4% so với cùng kỳ 2017 – mức tăng trưởng hàng đầu châu Á. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2019, du khách quốc tế đến Việt Nam đạt xấp xỉ 8,5 triệu lượt (tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018).

Có thể nói, chưa khi nào dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước chảy mạnh vào bất động sản ven biển như hiện nay. Theo các chuyên gia, đây là giai đoạn bùng nổ đầu tư bất động sản ven biển mạnh nhất trong lịch sử thị trường bất động sản Việt Nam.