Tân cảng Sài Gòn xuất 650 container trong đêm giao thừa

Hứa Phương - 08:09, 06/02/2019

TheLEADERTrong đêm giao thừa (tối ngày 4/2), Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn xuất 650 container khai trương làm hàng lên tàu Northern Volition (Hãng tàu CK line Hàn Quốc).

Tối 4/2 (30 Tết) ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cùng Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã tới dự Lễ phát lệnh làm hàng đầu xuân Kỷ Hợi 2019 tại cảng Tân cảng Cát lái TP.HCM.

Tân cảng Sài Gòn xuất 650 container trong đêm giao thừa
Buổi lễ khai trương làm hàng

Theo ông Ngô Minh Thuấn, Tổng giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn (TCSG), năm 2018, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc cả hai nhiệm vụ quốc phòng và kinh tế. Các chỉ tiêu tăng trưởng đạt mức cao nhất từ trước đến nay như: sản lượng container thông qua tăng gần 10%, doanh thu tăng trên 12%, lợi nhuận tăng trên 15% so với năm 2017.

Năm 2018, TCSG từ vị trí 22 lên vị trí 21 trên bảng xếp hạng các cụm cảng container có sản lượng thông qua lớn nhất thế giới. Trong khi Tân cảng Cát Lái là cảng đầu tiên của Việt Nam nhận giải thưởng “Cảng Xanh” của mạng lưới dịch vụ cảng APEC.

Trong thời gian nghỉ Tết từ ngày 4 đến ngày 10/2 (tức từ 30 âm lịch đến hết ngày mùng 6), tại cảng Cát Lái và Phú Hữu đón khoảng 67 chuyến tàu. Sản lượng xuất nhập khoảng 65.000 TEU. Ngay trong đêm giao thừa, tàu Northern Volition (Hãng tàu CK line Hàn Quốc), chiều dài 221,62m, tải trọng 37.874 tấn, mớn nước 9m, nhập 256 container, xuất dự kiến 650 container khai trương làm hàng.

Tân cảng Sài Gòn xuất 650 container trong đêm giao thừa 1
Container hàng đầu tiên qua cảng Cát Lái lên tàu trong năm Kỷ Hợi 2019

Năm 2019, TCSG xác định là “năm bản lề”, tạo đà cho giai đoạn tăng tốc phát triển, nâng cấp Tổng công ty trở thành Tập đoàn kinh tế quốc phòng hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển. Trong đó Tân cảng Cát Lái dự kiến sẽ lập kỷ lục mới với 5 triệu TEU hàng container thông qua cảng trong năm, cụm cảng Tân Cảng Cái Mép sẽ đạt tới con số trên 2,2 triệu TEU thông qua trong năm.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, năm 2018 mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng TP.HCM vẫn đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trong phát triển kinh tế xã hội. Tổng sản phẩm nội địa tăng trưởng 8,3% so với cùng kỳ, thu ngân sách đạt 100,47% dự toán, tăng 8,65% so với cùng kỳ. Khách quốc tế đến thành phố đạt 7,5 triệu lượt, cấp phép thành lập mới hơn 44 nghìn doanh nghiệp...

Để có được những kết quả tích cực trên là sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có Tổng công ty TCSG. Doanh nghiệp đã khẳng định hình ảnh TP.HCM không chỉ là thành phố cảng biển lớn nhất cả nước mà còn có tên trên bản đồ top 21 thành phố có cảng container có sản lượng thông quan lớn nhất thế giới.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong mong muốn Tổng công ty TCSG tiếp tục tổ chức sản xuất kinh doanh hiệu quả, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong điều hành sản xuất, tiếp tục khẳng định thương hiệu doanh nghiệp cảng của TP.HCM trên thị trường trong nước và quốc tế.

Tân cảng Sài Gòn xuất 650 container trong đêm giao thừa 2
Ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ GTVT tham dự và phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt lãnh đạo Bộ GTVT, ông Nguyễn Văn Thể, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả, đóng góp của Tổng công ty TCSG. Theo ông Thể, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước tập trung các nguồn lực để phát triển ngành GTVT, trong đó nhiệm vụ quan trọng là hình thành các cảng biển, các tập đoàn kinh tế vận tải biển để đưa hàng hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế và nhập về những mặt hàng chúng ta cần. Vai trò của hoạt động cảng biển và các tổng công ty như Tổng công ty TCSG là hết sức quan trọng đối với nền kinh tế hiện nay.

Thời gian qua, TCSG là một trong những đơn vị quân đội làm kinh tế tốt nhất trên lĩnh vực GTVT. Hiện nay, nói về vận tải container, phát triển logistic thì TCSG là đơn vị đi đầu trong cả nước.

Ông Thể cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà TCSG có 28 cảng biển, cảng ICD và các kho bãi. Điều đó sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. TCSG được xếp thứ hạng cao trên thế giới về hoạt động logistic. Người đứng đầu ngành GTVT mong muốn TCSG trong những năm tiếp theo sẽ từng bước phát triển thành tập đoàn kinh tế hàng đầu châu Á.

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn là một doanh nghiệp quân đội trực thuộc Quân chủng Hải quân được thành lập ngày 15 tháng 3 năm 1989 với 3 trụ cột kinh doanh gồm: Khai thác cảng; dịch vụ logistics; vận tải và dịch vụ biển. Tân Cảng Sài Gòn quản lý kinh doanh, khai thác cảng container lớn tại Việt Nam với các dịch vụ: xếp dỡ hàng hóa, hậu cần, hàng hải, cứu hộ, hoa tiêu, địa ốc, xây dựng công trình dân sự, quân sự.... và vận tải đa phương thức. Là nhà khai thác cảng container chuyên nghiệp, hiện đại và lớn nhất Việt Nam với thị phần container xuất nhập khẩu chiếm trên 85% khu vực phía Nam và gần 50% thị phần cả nước.