Tập đoàn hàng đầu của Bỉ sắp xây nhà máy hydrogen tại Trà Vinh

Nhật Hạ - 18:41, 18/05/2023

TheLEADERTập đoàn John Cockerill (Bỉ) đã có các buổi khảo sát, làm việc với các cơ quan bộ, ngành và một số địa phương của Việt Nam để thống nhất kế hoạch đầu tư nhà máy sản xuất than hoạt tính từ gáo dừa và các phụ phẩm từ cây dừa tại tỉnh Bến Tre, xây dựng nhà máy hydrogen tại Trà Vinh.

Ông Francois Michel, Tổng giám đốc Tập đoàn John Cockerill cho biết thời gian tới, tập đoàn có định hướng mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam cả về quy mô và lĩnh vực, nhất là trên lĩnh vực năng lượng, hydrogen, sản xuất máy điện phân hydrogen.

Theo đó, chuyến làm việc tại Việt Nam lần này nhằm triển khai các thỏa thuận đã ký và tìm hiểu cơ hội mở rộng đầu tư các lĩnh vực khác tại đây, đưa Việt Nam trở thành một cứ điểm của tập đoàn trên các lĩnh vực.

Lãnh đạo Tập đoàn John Cockerill cho biết đã có các buổi khảo sát, làm việc với các cơ quan bộ, ngành và một số địa phương của Việt Nam để thống nhất kế hoạch đầu tư nhà máy sản xuất than hoạt tính từ gáo dừa và các phụ phẩm từ cây dừa tại tỉnh Bến Tre, xây dựng nhà máy hydrogen tại Trà Vinh và làm việc với Bộ Quốc phòng để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Được biết, quyết định đầu tư này sẽ giúp tỉnh Trà Vinh có dự án nhà máy sản xuất hydro thứ 2. Trước đó, vào cuối tháng 3/2023, Công ty cổ phần TGS Trà Vinh Green Hydrogen thuộc Tập đoàn The Green Solutions cũng đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất hydro xanh Trà Vinh tại xã Đông Hải, huyện Duyên Hải. Đây là dự án sản xuất hydro xanh từ năng lượng tái tạo đầu tiên được đầu tư tại Việt Nam, có vốn đầu tư 7.865 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, nhà máy sản xuất hydro xanh Trà Vinh có công suất thiết kế 24.000 tấn/năm khí hydro và 195.000 tấn/năm khí oxy. Dự kiến quý I/2024 dự án đưa vào vận hành.

Nhà máy sản xuất hydro xanh bằng phương pháp điện phân nước biển, công nghệ của dự án là điện được sử dụng để tách nước thành hydro và oxy. Dự án sử dụng chủ yếu nguồn điện năng lượng tái tạo và sẽ sản xuất khí hydro xuất khẩu cho thị trường quốc tế trong giai đoạn đầu khi thị trường hydro ở Việt Nam chưa phát triển.

Việc sản xuất hydro xanh từ năng lượng tái tạo đã được định hướng phát triển theo chiến lược phát triển ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam. Trong những năm gần đây, hydro xanh được kỳ vọng là nguồn năng lượng của tương lai, là chìa khóa cho chiến lược chuyển đổi năng lượng của thế giới theo xu hướng bền vững, thân thiện với môi trường, theo Bộ Công thương.

Tại buổi tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn John Cockerill và ông Karl Van Den Bossche - Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam chiều ngày 17/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tiềm năng, lợi thế lớn của Việt Nam trong phát triển năng lượng tái tạo, nhất là điện gió, điện mặt trời và cho biết Việt Nam khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Tập đoàn hàng đầu của Bỉ sắp xây nhà máy hydrogen tại Trà Vinh
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn John Cockerill (Bỉ), ông Francois Michel và Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam, ông Karl Van Den Bossche. Ảnh: Nhật Bắc

Bên cạnh đó, quy hoạch điện VIII được phê duyệt theo một số định hướng lớn như quy hoạch có tính "mở và động" tùy theo diễn biến tình hình; ưu tiên phát triển điện gió, mặt trời, hydrogen… để thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo cam kết tại COP 26.

Quy hoạch này cũng tính tới khả năng xuất khẩu điện, trong đó Việt Nam đã thỏa thuận việc mua bán điện với Singapore với đường dây tải điện qua biển, trong xu hướng đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn John Cockerill xem xét, sớm đưa ra quyết định đầu tư sản xuất lâu dài tại Việt Nam trong năng lượng tái tạo-lĩnh vực thế mạnh của Tập đoàn và cũng là nhu cầu của Việt Nam, nhất là sản xuất hydrogen xanh, nhiên liệu sinh khối; tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về xây dựng, hoàn thiện chính sách, nguồn vốn, nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng lực quản trị và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực này; coi Việt Nam là cứ điểm phục vụ thị trường Việt Nam và cả khu vực.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất chip, đổi mới sáng tạo với Việt Nam. Tập đoàn John Cockerill sớm nghiên cứu việc đặt Văn phòng và cơ sở nghiên cứu hoặc đào tạo về hydrogen, năng lượng tái tạo tại Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia Việt Nam tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

John Cockerill là tập đoàn công nghiệp của Bỉ, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất máy móc và giải pháp công nghiệp trong năng lượng, môi trường, hydrogen, quốc phòng, dịch vụ công nghiệp. Trong lĩnh vực hydrogen, John Cockerill là một trong hai tập đoàn đầu tư lớn hàng đầu thế giới. Riêng trong lĩnh vực sản xuất máy điện phân hydrogen, John Cockerill đứng đầu thế giới.