Tập đoàn Thái Lan muốn 'một mình một ngựa' tại dự án lọc dầu Long Sơn

Minh Hoàng - 20:00, 25/01/2018

TheLEADERTập đoàn Siam Cement Group (SCG) có thể trở thành nhà đầu tư duy nhất của khu phức hợp hóa dầu Long Sơn trị giá 5,4 tỷ USD.

Tập đoàn Thái Lan muốn 'một mình một ngựa' tại dự án lọc dầu Long Sơn

Vào ngày 20/1, SCG đã gửi thư đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép mua lại 29% cổ phần của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Tổ hợp hóa dầu Long Sơn.

SCG hiện nắm giữ 71% cổ phần, phần còn lại thuộc về PVN.

Hôm thứ Tư (24/1), Giám đốc điều hành SCG Roongrote Rangsiyopash nói rằng công ty hiện đang thảo luận chi tiết với chính phủ Việt Nam về các khoản tài trợ và tiến trình xây dựng. Khi được hỏi liệu SCG có muốn mua lại 29% cổ phần còn lại, Roongrote nói "tất cả các lựa chọn đều được mở".

Chaovalit Ekabut, Giám đốc tài chính của SCG, nói thêm rằng, dự án có thể bị trì hoãn thêm 6 tháng từ mục tiêu ban đầu. Theo đó, công việc xây dựng sẽ được tiến hành vào nửa đầu năm nay và dự án được kỳ vọng sẽ đi vào vận hành trong nửa đầu năm 2022.

Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn, vốn được kỳ vọng sẽ trở thành khu phức hợp hóa dầu lớn nhất của Việt Nam, đã bị trì hoãn nhiều năm vì nhiều nhà đầu tư đã đến và đi kể từ khi dự án này được chính phủ Việt Nam chấp thuận lần đầu tiên vào năm 2008. Ban đầu, tổ hợp được dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2017.

Các nhà đầu tư ban đầu trong dự án này là SCG và hai công ty nhà nước Việt Nam: PetroVietnam và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), trong đó Tập đoàn Thái Lan là nhà đầu tư lớn nhất.

Năm 2008, Tập đoàn SCG cùng PVN và Tập đoàn Qatar Petroleum International khởi công dự án tổ hợp hóa dầu Long Sơn. Tuy nhiên, do giá dầu toàn cầu suy giảm mạnh vào thời điểm 2014 khiến Tập đoàn Qatar Petroleum International (QPI) rút khỏi dự án. Sau đó, vào cuối tháng 3/2017, SCG đã mua lại toàn bộ phần vốn góp của QPI, nâng tổng số cổ phần SCG sở hữu tại dự án từ 46% lên 71%.

Trong khi đó, vào năm 2014, Vinachem cũng rời khỏi dự án và chuyển 11% cổ phần cho PVN. Theo đó, hiện nay PVN sở hữu 29% cổ phần.

Đối với SCG, đây là dự án rất quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng. "Với dự án Long Sơn, hoạt động kinh doanh hóa dầu của chúng tôi sẽ phát triển hơn và hoạt động kinh doanh của chúng tôi ở Việt Nam sẽ mở rộng hơn rất nhiều", ông Roongrote nói. "Trong khi cơ hội tại các doanh nghiệp khác là tương đối nhỏ".

Tốc độ phục hồi chậm của nền kinh tế của Thái Lan đã dẫn đến sự suy giảm trong ngành kinh doanh vật liệu xây dựng. Năm 2017, nhu cầu xi măng giảm 5%. SCG dự kiến doanh thu từ xi măng tăng 2-3% trong năm nay khi nhiều dự án cơ sở hạ tầng của chính phủ khởi động.

Để đa dạng hoá hoạt động, SCG đã ngày càng mở rộng sang các nước trong khu vực. Họ thành lập các nhà máy sản xuất xi măng tại Campuchia, Indonesia, Lào và Myanmar với kỳ vọng các nước này sẽ chứng kiến nhu cầu xây dựng bùng nổ trong những năm tới. Nhưng đồng thời, các đối thủ cạnh tranh về chi phí đến từ Trung Quốc cũng đang để mắt đến thị trường này.

Lợi nhuận ròng năm 2017 của SCG đã giảm 2% trong năm xuống còn 55,04 tỷ baht (1,73 tỷ USD), tăng 6% doanh số bán hàng lên 450 tỷ baht, theo bản báo cáo lợi nhuận công bố hôm thứ Tư. Điều này cho thấy sự cạnh tranh gay gắt trong ngành xi măng và vật liệu xây dựng.

Dự án hoá dầu Long Sơn đặt địa bàn tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cách TP. HCM khoảng 100 km, sản lượng ước lên tới 1,6 triệu tấn/năm. Tổng giá trị đầu tư của dự án hóa dầu Long Sơn xấp xỉ 5,4 tỷ USD (khoảng 122.580 tỷ USD).

SCG đầu tư vào Việt Nam từ năm 1992 với nhiều lĩnh vực như xi măng, vật liệu xây dựng, hóa dầu và bao bì. Hiện tập đoàn này có 23 công ty con đang hoạt động tại Việt Nam với khoảng 8.300 nhân viên. 

Một trong những thương vụ đình đám tại Việt Nam là mua lại Nhà máy xi măng Bửu Long tại Đồng Nai và mua 85% cổ phần của Công ty cổ phần Prime Group (Việt Nam) với giá gần 5.000 tỷ VND cuối năm 2012.