Thắng đậm nhờ chíp nhớ và màn hình OLED, Samsung tuyên bố trả cổ tức trên 50%

Linh Lan - 09:32, 31/10/2017

TheLEADERSamsung Electronics cho biết hôm thứ Ba (31/10) rằng họ sẽ trả khoảng 29 nghìn tỷ won cổ tức cho cổ đông của mình trong giai đoạn 2018-2020 nhờ mức lợi nhuận hoạt động cao kỷ lục trong quý III.

Thắng đậm nhờ chíp nhớ và màn hình OLED, Samsung tuyên bố trả cổ tức trên 50%
Ảnh: Getty Images

Nhà sản xuất chip nhớ, điện thoại thông minh và ti vi lớn nhất thế giới cho hay, vòng tuần hoàn nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu tăng mạnh của chip nhớ sẽ kéo dài do các thiết bị di động ngày càng đòi hỏi dung lượng xử lý lớn hơn.

"Công ty dự tính lợi nhuận trong năm tới sẽ tăng trưởng chủ yếu từ các bộ phận kinh doanh thành phần, vì điều kiện kinh doanh trên thị trường bộ nhớ có thể sẽ vẫn thuận lợi bên cạnh tăng doanh số màn hình OLED", tập đoàn Hàn Quốc cho biết.

Các nhà phân tích dự báo, lợi nhuận quý IV của Samsung thậm chí còn tốt hơn nhờ việc cung cấp chip nhớ và màn hình OLED cho iPhone X của Apple.

Samsung cũng công bố chính sách hoàn vốn cho cổ đông trong ba năm tới, theo đó, mức cổ tức sẽ cao hơn mức 30-50% hiện tại.

Samsung cho biết lợi nhuận hoạt động quý III năm nay đã tăng gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 14,5 nghìn tỷ won (12,91 tỷ USD), phù hợp với ước tính trước đó của công ty.

Doanh thu của Samsung tăng 29,8% lên 62 nghìn tỷ won, cũng phù hợp với dự toán ban đầu.

Bộ phận kinh doanh chip là nguồn thu hàng đầu của Samsung khi đạt kỷ lục 10 nghìn tỷ won, từ mức 3,4 nghìn tỷ won so với cùng kỳ năm trước. Nhu cầu của khách hàng đối với thiết bị này đã tăng mạnh, cùng với đó, những hạn chế về cung đã đẩy giá của cả hai loại chip nhớ DRAM và NAND, giúp mở rộng lợi nhuận.

Trong lĩnh vực điện thoại di động, Samsung đã vượt qua khủng hoảng từ những khoản thu hồi Note 7 tốn kém vào năm ngoái và tăng lợi nhuận từ việc bán điện thoại di động lên 3,3 nghìn tỷ won từ 100 tỷ won vào năm ngoái.

Hơn 4 triệu chiếc điện thoại thông minh Galaxy Note 8 đã được bán ra kể từ khi được tung ra vào giữa tháng 9, làm cho đà tăng doanh số Galaxy S8 được tung ra hồi đầu năm 2017 chững lại, các nhà phân tích cho biết.

Cùng lúc công bố mức doanh thu kỷ lục, Giám đốc điều hành và phó chủ tịch Samsung Electronics, ông Kwon Oh-hyun cũng công bố từ chức vào ngày 13/10.

Cổ phiếu của Samsung Electronics giảm 0,7% ngay sau khi công bố doanh thu.