Thị trường nhà ở TP.HCM tiếp tục ảm đạm

An Chi - 14:53, 22/04/2023

TheLEADERQuý I/2023, thị trường chung cư và nhà liền thổ tại TP.HCM tiếp tục chứng kiến xu hướng ảm đạm khi cả nguồn cung, giá bán và thanh khoản đều sụt giảm.

Thị trường nhà ở TP.HCM tiếp tục ảm đạm
Thị trường chung cư và nhà liền thổ tại TP. HCM tiếp tục ảm đạm

Trong quý I/2023, thị trường nhà liền thổ tại TP. HCM  ghi nhận sự sụt giảm mạnh về nguồn cung mới. 

Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản của Cushman & Wakefield cho thấy, trong quý I chỉ có duy nhất 56 căn mở bán mới từ các dự án hiện hữu. Trong đó, dự án sơ cấp điển hình trong quý là Classia Khang Điền của chủ đầu tư Khang Điền. 

Lý giải nguyên nhân của tình trạng này, Cushman & Wakefield cho rằng, tình hình kinh tế trong nước và thế giới ảm đạm và những khó khăn trong việc hoàn thiện pháp lý của các dự án, vướng mắc về thủ tục pháp lý tại các địa phương đã ảnh hưởng đến tốc độ phát triển dự án của các chủ đầu tư. Điều này dẫn đến nguồn cung trên thị trường khan hiếm.

Thị trường nhà ở TP. HCM tiếp tục ảm đạm
Giá bán trung bình nhà liền thổ tại TP. HCM giảm nhẹ 3% so với quý trước.

Bên cạnh đó, xu hướng này cũng ảnh hưởng đến nguồn cung trong tương lai vì các chủ đầu tư có khả năng trì hoãn đợt tung hàng trong thời gian tới với kỳ vọng thị trường phục hồi. Ước tính nguồn cung nhà liền thổ từ năm 2023 trở đi sẽ đạt khoảng 6.900 căn, trong đó, một vài dự án nổi bật bao gồm Senturia South Saigon của Tiến Phước và Soho Residence từ Masterise Homes.

Mặt khác, theo Cushman & Wakefield, tình hình kinh tế trên toàn cầu suy thoái cũng dẫn đến sự ảm đạm trên thị trường nhà ở với khối lượng giao dịch giảm sâu trong quý I/2023.

Giao dịch chủ yếu diễn ra tại các dự án có vị trí tốt, pháp lý đầy đủ và hạ tầng cũng như sản phẩm đã hoàn thiện. Hiện tại, nhu cầu chủ yếu đến từ người mua để ở và các nhà đầu tư dài hạn. Giá bán trung bình nhà liền thổ tại TP. HCM giảm nhẹ 3% so với quý trước. 

Tương tự, tại thị trường căn hộ, trong quý I/2023 có hơn 1.647 căn hộ tại TP. HCM được mở bán mới từ cả dự án hiện hữu và dự án sơ cấp mới, tăng khoảng 49% so với nguồn cung mới trong quý IV/2022, nhưng giảm 34% so với cùng kỳ năm trước.

Một số dự án tiêu biểu mở bán trong quý bao gồm Metropole Thủ Thiêm của Sơn Kim Land, De La Sol của CapitaLand, Elysian Lò Lu của Gamuda Land và Avatar 9x của Hưng Thịnh Land.

Thị trường nhà ở TP. HCM tiếp tục ảm đạm 1
Nguồn cung sụt giảm mạnh tại phân khúc căn hộ chung cư

Giá căn hộ sơ cấp trung bình trong quý I/2023 giảm nhẹ 2,9% so với quý 2022, đạt khoảng 3.250 USD/m2. Sự sụt giảm giá này chủ yếu do các đợt mở bán mới đến từ dự án trung cấp đến cao cấp, trong khi rổ hàng của quý IV/2022 chứng kiến nhiều đợt mở bán hơn từ các dự án cao cấp và siêu sang.

Trong quý I/2023, lượng bán mới đạt khoảng 1.301 căn, tăng 32% so với quý trước. Đối tượng mua ở giai đoạn này chủ yếu là người mua để ở thực và đầu tư dài hạn chứ không còn là nhà đầu tư ngắn hạn dưới sự hỗ trợ của đòn bẩy tài chính như trước đây. Đây chính là nguyên nhân khiến thanh khoản của phân khúc chung cư có nhiều khởi sắc hơn so với nhà ở gắn liền với đất.

Tuy nhiên, Cushman & Wakefield cho rằng, việc áp dụng khung pháp lý mới và tình hình phát hành trái phiếu hiện nay vẫn có tác động đến thị trường bất động sản. Hơn nữa, lực cầu đang cho thấy sự chần chừ của bên mua trước nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trong thời gian tới, thị trường bất động sản nhiều khả năng sẽ ghi nhận sự nhiều dấu hiệu phục hồi hơn do hàng loạt các các chính sách tháo gỡ điểm nghẽn cho thị trường từ chính phủ. 

Đáng chú ý là Quyết định số 388 phê duyệt và triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, cho phép các chủ đầu tư hạch toán các chi phí hợp lý, hợp lệ trong quá trình đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội vào giá thành; Nghị định 10 bổ sung quy định về đấu giá quyền sử dụng đất, vho phép cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đối với loại hình condotel, officetel và bất động sản nghỉ dưỡng.

Bên cạnh đó là Nghị định 08 cho phép doanh nghiệp thế chấp các tài sản hợp pháp khi gặp khó khăn trong việc thanh toán gốc, lãi trái phiếu, cho phép doanh nghiệp gia hạn kỳ hạn, hoán đổi trái phiếu đã phát hành lên 2 năm so với phương án trước đây.