Thủ tướng Chính phủ 'lệnh' tăng trưởng tín dụng 21% năm 2017

Hàn Tín - 18:05, 30/08/2017

TheLEADERBộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã cho biết thông tin trên tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 30/8.

Thủ tướng Chính phủ 'lệnh' tăng trưởng tín dụng 21% năm 2017
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh VGP

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã cho biết thông tin trên tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 30/8.

Nhiều chỉ số kinh tế ấn tượng

Theo thông tin từ Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng và Chính phủ nhìn nhận, tình hình kinh tế - xã hội tháng Tám có nhiều chuyển biến tích cực, các chỉ số kinh tế - xã hội có xu hướng tốt dần lên, lạm phát tiếp tục được kiểm soát. Tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng này ước đạt 1,23 triệu lượt, tăng 35,1% so với cùng kỳ năm 2016, đây là tháng đón lượng khách quốc tế lớn nhất từ trước đến nay.

Cán cân thương mại rất tích cực, chỉ nhập siêu hơn 2 USD. Tính đến tháng 8/2017, tín dụng tăng trưởng hơn 10%, Thủ tướng Chính phủ đốc thúc phải thực hiện các giải pháp để tăng trưởng tín dụng đạt 21% trong năm 2017…

Tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần trong 8 tháng năm 2017 ước đạt 23,36 tỷ USD, tăng 45,1% so với cùng kỳ năm trước.

“Có thể nói rằng không khí làm ăn, mua bán, không khí du lịch rất sôi động. Lượng khách quốc tế trong tháng 8 là hơn 1,3 triệu lượt người, tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước, là tháng đón lượng khách quốc tế lớn nhất từ trước đến nay. Tổng lượng khách trong 8 tháng đầu năm là 8,47 triệu khách quốc tế, tăng gần 30% so với cùng kỳ”, ông Mai Tiến Dũng cho biết.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, bên cạnh những tín hiệu tích cực vẫn còn một số tồn tại, yếu kém cần tập trung khắc phục như giải ngân vốn đầu tư, tiêu thụ sản phẩm, còn nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn.

"Giấy phép con, giấy phép cháu" vẫn còn nhiều

“Thời gian qua các cấp, các ngành đã tập trung cải cách thủ tục hành chính, tuy nhiên, theo Thủ tướng, “giấy phép con, giấy phép cháu" vẫn còn nhiều. Nhiều doanh nghiệp phản ánh chu kỳ sản phẩm sản xuất ra đã vất vả rồi nhưng thủ tục để đưa vào tiêu thụ, xuất khẩu còn phức tạp hơn. Có ý kiến nói rằng là nuôi gà chỉ mất 40 ngày nhưng thủ tục để tiêu thụ gà, xuất khẩu gà thì còn phức tạp, dài ngày hơn nuôi gà”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói và cho biết Thủ tướng đã yêu cầu tập trung tháo gỡ vấn đề này.

Cũng theo ông Dũng, đến nay vẫn còn gần 6.000 điều kiện kinh doanh do các bộ, ngành ban hành. Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và đầu tư tiếp tục chủ trì rà soát để cắt bỏ các điều kiện kinh doanh không cần thiết..

Bên cạnh đó Bộ trưởng Dũng cũng cho biết, tại phiên họp Chính phủ cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề chi phí kinh doanh đối với doanh nghiệp.

"Gánh nặng thuế, phí đối với doanh nghiệp còn lớn, một số phí như phí BOT còn cao, đặt trạm thu phí còn bất hợp lý, gây bức xúc. Tổng phí vận tải doanh nghiệp phải đóng lên tới 70 loại. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành phải tập trung giảm chi phí cho doanh nghiệp; lưu ý các quy định hiện hành về phí BOT để có giải pháp, tạo điều kiện cho sự phát triển của doanh nghiệp", Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.