Trái phiếu doanh nghiệp kéo thị trường ‘tăng tốc’

Thùy Dương - 11:49, 26/11/2021

TheLEADERTrái phiếu doanh nghiệp tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ, góp phần lớn vào việc đẩy quy mô thị trường chạm ngưỡng gần 84 tỷ USD.

Tăng trưởng trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam trong quý III/2021 đã tăng tốc ở mức 8,1% so với quý trước, giúp đẩy quy mô thị trường lên tới mức 83,6 tỉ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, thị trường ghi nhận tốc độ tăng hơn 23%.

Việc mở rộng nguồn cung trái phiếu tổng thể được cho là do trái phiếu chính phủ phục hồi từ mức suy giảm trong quý trước, và trái phiếu doanh nghiệp duy trì sự tăng trưởng mạnh mẽ, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định trong báo cáo mới nhất.

Cụ thể, trái phiếu chính phủ trong quý III/2021 tăng 4,2% so với quý trước, đạt hơn 62 tỉ USD vào cuối tháng 9.

Trong khi đó, hoạt động phát hành sôi động trong khu vực doanh nghiệp đã thúc đẩy mức tăng trưởng theo quý đạt 21,5% của khu vực này, dù con số này chậm hơn so với mức tăng của quý II.

Tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành đã tăng lên 21,4 tỉ USD.

ADB cho biết trong khu vực ASEAN, thị trường trái phiếu của các nước thành viên – dù nhiều quốc gia phải hứng chịu đợt bùng phát Covid-19 nặng nề gần đây – đã ghi nhận tăng 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 1,9 nghìn tỷ USD trong quý III.

Thị trường trái phiếu các nước ASEAN cho thấy năng lực vững vàng trong đại dịch, thể hiện rõ qua lãi suất trái phiếu thấp trong bối cảnh thị trường mở rộng nhanh chóng.

Các định chế tài chính trong nước, nhất là các ngân hàng, đang neo giữ cho thị trường trái phiếu vận hành ổn định. Đồng thời, một số ngân hàng trung ương ASEAN đã tạo thuận lợi cho tính thanh khoản của thị trường, và tài trợ của chính phủ thông qua các chương trình mua sắm tài sản.

Trái phiếu trung và dài hạn chiếm phần lớn lượng trái phiếu đang lưu hành trên các thị trường trái phiếu ASEAN, hàm ý một cơ cấu tài chính tương đối ổn định.

Với khu vực Đông Á mới nổi, thị trường trái phiếu đã tăng 3,4%, lên tới 21,7 nghìn tỷ USD dù lạm phát đang gia tăng trên toàn cầu, và sự chuyển dịch trong lập trường tiền tệ của Mỹ đã làm suy yếu các điều kiện tài chính của khu vực.

Theo phân loại của ADB, Đông Á mới nổi bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

ADB nhận định lãi suất trái phiếu tăng, các đồng tiền suy yếu và phí bảo hiểm rủi ro tăng cao, trong bối cảnh lạm phát toàn cầu gia tăng, và Cục Dự trữ liên bang Mỹ thông báo sẽ hạn chế mua trái phiếu bắt đầu từ tháng 11 này.

Quyền chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, ông Joseph Zveglich Jr., đánh giá triển vọng kinh tế vĩ mô đáng khích lệ và lập trường chính sách thích ứng đang hỗ trợ các điều kiện tài chính của khu vực.

Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương trong khu vực có thể nhận thấy cần phải giảm bớt tính thích ứng để giữ lạm phát trong tầm kiểm soát, và bắt kịp với những thay đổi chính sách tiền tệ của Mỹ.

“Có nghĩa là, khả năng xảy ra một “cơn thịnh nộ của thị trường khi các gói kích thích bị rút lại” (taper tantrum) là hạn chế do định hướng trong lập trường của Cục Dự trữ liên bang đã được thông tin rõ ràng, và những nền tảng kinh tế của khu vực vẫn rất mạnh mẽ”, ông phân tích.

Các thị trường trái phiếu bền vững trong khu vực ASEAN cùng với Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đạt tổng giá trị gần 390 nghìn tỷ USD, duy trì vị thế thị trường trái phiếu bền vững khu vực lớn nhất sau châu Âu.

Khu vực này chiếm tới 19,2% các thị trường trái phiếu bền vững toàn cầu, tính tới cuối tháng 9.

Khi thị trường khu vực phát triển, nền tảng của các đơn vị phát hành cũng được đa dạng hóa, từ chỗ chỉ trong khu vực tài chính đã chuyển sang các lĩnh vực kinh doanh khác.