Tỷ giá hôm nay 16/4: Đồng USD mất giá sau cuộc tấn công vào Syria

Vinh Anh - 14:18, 16/04/2018

TheLEADERChỉ số đồng USD sụt giảm mạnh khi mở cửa phiên giao dịch tuần này, tuy nhiên vẫn đạt mức cao nhất trong 2 tháng qua so với đồng Yên Nhật, sau khi thị trường đón nhận cuộc tấn công quân sự vào Syria từ Mỹ và các nước đồng minh vào cuối tuần qua.

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố hôm nay (16/4) ở mức 22.487 VND/USD, giảm 5 VND so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 11h sáng nay, giá mua vào USD của BIDV, ACB đang đứng đầu với 22.750 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietinbank niêm yết ở mức thấp nhất 22.810 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 16/4: Đồng USD sụt giảm sau cuộc tấn công vào Syria

So với sáng ngày 13/4, Vietcombank, BIDV, ACB, HDBank đã điều chỉnh nhẹ giá USD xuống 5 VND. Vietinbank giảm 10 VND ở 2 chiều. Riêng VPBank giảm 20 VND ở chiều mua vào và 10 VND ở chiều bán ra, Sacombank giảm 8 VND ở chiều mua vào và 6 VND ở chiều bán ra.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong số 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì có 5 đồng điều chỉnh giảm, trong đó CAD tụt mạnh nhất với 0,2%. Còn 4 đồng tiền tăng và JPY lên mạnh nhất với 0,59%, CHF không thay đổi so với cuối tuần qua.

Tỷ giá hôm nay 16/4: Đồng USD sụt giảm sau cuộc tấn công vào Syria 1

Trên thị trường thế giới, chỉ số đồng USD hiện đang ở mức 89,76 điểm.

Chỉ số đồng USD sụt giảm mạnh khi mở cửa phiên giao dịch tuần này, tuy nhiên vẫn đạt mức cao nhất trong 2 tháng qua so với đồng Yên Nhật, sau khi thị trường đón nhận cuộc tấn công quân sự vào Syria từ Mỹ và các nước đồng minh vào cuối tuần qua.

Mỹ, Pháp và Anh đã phóng 105 tên lửa vào các cơ sở bị cáo buộc liên quan đến hoạt động sản xuất vũ khí hóa học tại Syria, nhằm phản ứng lại cuộc tấn công hóa học vào dân thường vào ngày 7/4 trước đó của nước này.

Tuy nhiên, hành động quân sự sẽ không kéo dài khi Tổng thống Mỹ tuyên bố ‘sứ mệnh đã hoàn thành’ sau cuộc tấn công vừa qua.

Đồng bạc xanh tăng giá so với đồng Yên Nhật sau khi can thiệp quân sự vào Syria, mặc dù đồng tiền của Nhật Bản thường thu hút nhu cầu trong thời điểm căng thẳng chính trị và bất ổn thị trường nhờ yếu tố an toàn vốn có của nó.

Tỷ giá hôm nay 16/4: Đồng USD sụt giảm sau cuộc tấn công vào Syria 2
Diễn biến chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch vừa qua. Nguồn: Marketwatch.

Theo Yukio Ishizuki, Chiến lược gia cao cấp tại Daiwa Securities, ‘Phản ứng trên thị trường tiên tệ đã bị hạn chế khi Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã thông báo trước về cuộc tấn công có thể xảy ra đối với Syria, cho phép giới đầu tư có đủ thời gian để chuẩn bị cho sự kiện chính trị này’.

‘Gần đây, nhiều nhà đầu cơ cho thấy ít phản ứng trước các yếu tố hỗ trợ an toàn của Yên Nhật, sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tuyên bố sẽ không sớm bình thường hóa trong chính sách tiền tệ của mình. Điều này cũng đi kèm với các diễn biến hiện nay tại nước này, như tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Abe thấp kỷ lục’, ông Yukio Ishizuki cho biết thêm.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.