Ước tính chỉ có 500 ô tô được nhập khẩu trong 2 tháng qua, giảm tới 98%

Vinh Anh - 20:01, 02/03/2018

TheLEADER2 tháng đầu năm 2018, lượng xe ô tô nguyên chiếc (CPU) nhập khẩu về nước tụt một cách thảm hại, chỉ bằng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, ước tính chỉ có khoảng 200 ô tô nguyên chiếc (CBU) nhập khẩu về nước trong tháng 2/2018, trị giá khoảng 14 triệu USD.

Cụ thể, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tháng 2 ước tính tiếp tục giảm mạnh cả về lượng lẫn giá trị so với tháng trước.

Ước tính chỉ có 500 ô tô được nhập khẩu trong 2 tháng qua, giảm tới 98%

Việc giảm này bắt đầu từ sự rớt mạnh lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 1/2018 chỉ với khoảng 300 chiếc, giảm tới gần 98% so tháng 12/2017. Tính chung 2 tháng đầu năm vừa qua, lương ô tô nhập về này chỉ bằng 3,5% về lượng và 11,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Nghị định 116 và Thông tư 03 của Chính phủ được xem là nguyên nhân chính cho con số tụt không phanh này, khi doanh nghiệp nhập khẩu ô tô gặp các vấn đề liên quan đến giấy chứng nhận kiểu loại, thí nghiệm khí thải, quy định về đường thử 800m và vấn đề các đơn hàng được đặt trước khi Nghị định 116.

Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã từng bốn lần gửi thư kiến nghị lên Chính phủ đề nghị tháo dỡ các khó khăn, cho rằng những quy định trong nghị định này là không hợp lý.

“Nghị định 116 làm gián đoạn và ngưng hầu hết hoạt động nhập khẩu ô tô vào Việt Nam từ các nước. Nghị định làm tăng chi phí và thời gian khiến giá xe tăng cao và kéo dài thời gian chờ của khách hàng, tạo sự thiếu công bằng giữa các nhà ản xuất, kinh doanh ô tô trong nước và nhà đầu tư nước ngoài, khiến nhiều nhà đầu tư thậm chí đã hoạt động hơn 20 năm tại Việt Nam đã phải ngừng hoạt động chỉ vì quy định đường thử”, đại diện VAMA cho biết.

Tuy nhiên, đến hôm qua (01/3), doanh nghiệp thực hiện các thủ tục để nhập khẩu xe về nước trong thông tư 03/2018 của Bộ Giao thông Vận tải đã đi vào thực thi, với việc chấp nhận mẫu Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại do Thái Lan cung cấp, đã giúp khó khăn trong việc nhập khẩu xe từ ASEAN đã phần nào được tháo gỡ.

Nhiều doanh nghiệp đang ráo riết hoàn thành hết các thủ tục để nhập khẩu xe về từ Thái Lan, tiếp đó sẽ chờ đợi Giấy chứng nhận kiểu loại từ các cơ quan chứng năng của Indonesia, Malaysia trong thời gian tới. Dự kiến, lượng xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam sẽ tăng trở lại trong vài tháng tới.