Vinaconex giành thêm dự án khu công nghiệp ở Hà Nội

Dũng Phạm - 21:38, 06/03/2024

TheLEADERTrong khi việc triển khai xây dựng hạ tầng dự án khu công nghiệp công nghệ cao tại Hoà Lạc vẫn vướng mắc vì khó khăn trong giải phóng mặt bằng, Vinaconex lại được bật đèn xanh phát triển thêm khu công nghiệp thứ hai tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đông Anh do Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) là chủ đầu tư dự án.

Dự án được thực hiện tại các xã Nguyên Khê, Xuân Nộn, Thụy Lâm, Liên Hà và thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội với tổng vốn đầu tư gần 6.340 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư gần 1.270 tỷ đồng, chiếm khoảng 20% tổng vốn đầu tư.

Quy mô sử dụng đất của dự án là gần 300 ha, bao gồm giai đoạn I là gần 180 ha và giai đoạn II là hơn 120 ha, trong đó, không tính phần diện tích đất các nhà đầu tư, doanh nghiệp hiện hữu đã thuê đất của Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật.

Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư.

Đây sẽ là dự án khu công nghiệp thứ hai tại Hà Nội của Vinaconex sau dự án khu công nghiệp công nghệ cao tại Hoà Lạc, huyện Thạch Thất. 

Dự án khu công nghiệp công nghệ cao có tổng diện tích khoảng 270ha và đã được triển khai trong nhiều năm nhưng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng nên vẫn chưa hoàn thành xây dựng hạ tầng.

Trong lĩnh vực xây dựng, tháng 1 vừa qua, Vinaconex đã ký ghi nhớ với Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương của Trung Quốc về việc chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai nghiên cứu các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm của Hà Nội.

Các bên sẽ tập trung vào hai dự án chính là dự án đầu tư, xây dựng cầu Tứ Liên, đường từ cầu Tứ Liên đến cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên và dự án đầu tư, xây dựng tuyến đường sắt đô thị đoạn Văn Cao – Ngọc Khánh – Láng Hoà Lạc.

Năm ngoái, Vinaconex và các đối tác đã trúng thầu thi công gói thầu 5.10 thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành với tổng giá trị đầu tư lên tới gần 35.000 tỷ đồng, trong đó giá trị hợp đồng của Vinaconex là gần 4.000 tỷ đồng.

Hiện tại, công trường đang vào giai đoạn cao điểm, toàn dự án phấn đấu kết thúc công tác thi công phần hầm, lấp đất trước mùa mưa. Bên cạnh đó, nhà thầu Vinaconex cũng là đơn vị tham gia thực hiện gói thầu 4.6 thi công đường cất, hạ cánh của dự án.

Theo báo cáo hợp nhất, trong năm 2023, doanh thu hợp nhất toàn tổng công ty đạt hơn 12.700 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế cả năm đạt 336 tỷ đồng. Như vậy, Vinaconex chỉ hoàn thành 78% và 39% kế hoạch doanh thu, lợi nhuận trong năm 2023.