Viva Land thế chân FLC trên 'đất vàng' Hải Phòng

Trần Anh - 14:03, 15/06/2022

TheLEADERKhu đất quy mô hơn 13.000m2 có vị trí đắc địa mặt tiền đường Trần Phú từng được Tập đoàn FLC quy hoạch triển khai tòa tháp 72 tầng nhưng không thành công.

Viva Land thế chân FLC trên 'đất vàng' Hải Phòng

Sau khi Tổng giám đốc Viva Land là ông Eddie Lim tiết lộ điểm đến tiếp theo của tập đoàn này là Hải Phòng, vị trí của dự án dường như đã được xác định khi logo của tập đoàn kèm theo dòng chữ "coming soon" (sắp xuất hiện) trên hàng rào quây quanh khu đất số 4 đường Trần Phú, quận Ngô Quyền. 

Đây là khu đất rộng hơn 13.000 m2 vốn là nhà kho cảng và là nơi sinh sống của một số hộ dân. TP Hải Phòng chủ trương không phân lô, chia nhỏ khu đất mà quy hoạch để thực hiện dự án thương mại, dịch vụ có quy mô lớn.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2016, Hải Phòng đã đồng ý cho một doanh nghiệp bất động sản làm nhà đầu tư dự án trung tâm thương mại, dịch vụ tại khu đất này. Tháng 3/2019, thành phố điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đất từ đất ở sang đất ở kết hợp thương mại, dịch vụ để tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Tháng 11/2019, Hải Phòng có quyết định chủ trương đầu tư dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê với quy mô 72 tầng (tên thương mại là Tòa tháp FLC Diamond 72 Tower) cao 290m, tổng mức đầu tư gần 4.000 tỷ đồng. Tháng 5/2020, FLC đã tổ chức động thổ.

Tuy nhiên, sau lễ động thổ, nhà đầu tư đã không thực hiện các thủ tục như ký quỹ đầu tư, thuê đất, thẩm định thiết kế, xin cấp phép xây dựng khiến dự án vẫn chỉ là bãi đất trống.

Ngày 23/11/2020, UBND TP Hải Phòng ban hành quyết định chấm dứt hiệu lực của quyết định chủ trương đầu tư dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê. Khu đất sau đó được Hải Phòng đưa vào kế hoạch bán đấu giá quyền sử dụng đất để tìm nhà đầu tư thực hiện dự án.

So với dự án đã được nhà đầu tư trước đây triển khai, dự án lần này có thay đổi về thiết kế. Theo phương án đấu giá quyền sử dụng đất, dự án được phê duyệt đầu tư để thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất có quy mô ba tòa tháp gồm: khu chung cư hỗn hợp cao tầng với hai tháp căn hộ (cao 35 và 40 tầng) và khu thương mại, dịch vụ (tòa tháp thương mại, dịch vụ, khách sạn và văn phòng).

Tháng 6/2021, dự án này đã được tổ chức đấu giá với giá khởi điểm là 739 tỷ đồng, đơn vị trúng đấu giá là Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh bất động sản An Phát với  số tiền là 1.305 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, đến tháng 8/2021, lô đất này một lần nữa lại được mang ra đấu giá với giá khởi điểm hơn 1.100 tỷ đồng, trong đó tiền đặt trước gần 222 tỷ đồng. 

Phía Viva Land vẫn chưa chính thức công bố thông tin về dự án này.

Tại Việt Nam, Viva Land được biết đến gần đây với thương vụ hồi sinh dự án Saigon One Tower trên đất vàng Quận 1, TP. HCM với tên mới là IFC One Saigon. Viva Land cũng chi 550 triệu USD mua lại dự án văn phòng Capital Place tại Hà Nội từ tay tập đoàn CapitaLand.

Ngoài hai dự án trên, danh sách bất động sản tại Việt Nam của Viva Land không nhiều nhưng hầu hết đều có giá trị cao với vị trí đắc địa như dự án Mũi Đèn Đỏ - Saigon Peninsula (Quận 7, TPHCM) và Project GP (Quận 5, TPHCM).

Các lãnh đạo của Viva Land hiện là những nhân vật kỳ cựu tại CapitaLand. Chủ tịch HĐQT Viva Land hiện là ông Chen Lian Pang, cựu Tổng giám đốc CapitaLand Việt Nam, còn ông Eddie Lim từng có 25 năm kinh nghiệm làm việc tại CapitaLand.