Xiaomi và đợt phát hành cổ phiếu lần đầu lớn nhất thế giới trong 4 năm

Anh Duy - 10:22, 03/05/2018

TheLEADERHãng sản xuất điện thoại Xiaomi mới đây cho biết kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu tại Hongkong và đây được kì vọng là lần ra mắt có giá trị nhất thế giới kể từ 2014.

Xiaomi và đợt phát hành cổ phiếu lần đầu lớn nhất thế giới trong 4 năm
Xiaomi được đánh giá là một trong những thách thức đối với những ông lớn trong thị trường điện thoại thông minh. Ảnh: Reuters

Đợt niêm yết này có thể định giá Xiaomi lên tới 100 tỷ USD, biến doanh nghiệp này trở thành công ty công nghệ được niêm yết lớn nhất tại Trung Quốc kể từ thời điểm Alibaba huy động được 21,8 tỷ USD năm 2014, theo Reuters.

Thông tin về kế hoạch trên được Xiaomi đưa ra khi công ty này cung cấp cho các nhà đầu tư cái nhìn chi tiết về vị thế tài chính của mình.

Theo đó, doanh thu năm 2017 của Xiao đạt 114,62 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 18 tỷ USD, tăng tới gần 68% so với năm trước đó. Năm ngoái doanh nghiệp này báo lỗ ròng khoảng 6,9 tỉ USD so với con số lợi nhuận hơn 77 triệu USD năm 2016.

Lợi nhuận hoạt động đạt hơn 1,9 tỉ USD vào năm 2017, tăng mạnh so với mức 595 triệu USD năm 2016.

Không chỉ nổi tiếng với sản phẩm điện thoại thông minh, Xiaomi còn là nhà sản xuất của rất nhiều thiết bị gia dụng kết nối Internet như máy lọc không khí hay nồi cơm điện.

Tại thị trường điện thoại thông minh, các sản phẩm có giá tương đối rẻ của Xiaomi đặt ra nhiều thách thức cho các ông lớn dẫn đầu thị trường như Samsung hay Apple, không chỉ tại thị trường Trung Quốc mà ở cả các thị trường khác như Ấn Độ.

Theo hãng phân tích Canalys, Xiaomi đã đánh bật Samsung trong quý IV năm ngoái để trở thành người dẫn đầu thị trường với 27% thị phần. Quý I năm nay, Xiaomi tiếp tục gia tăng sức ảnh hưởng với 31%, trong khi Samsung vẫn giữ nguyên mức 25%.

Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) của Xiaomi sẽ là một trong những đợt đầu tiên diễn ra tại Hongkong sau khi các quy định mới về việc thu hút công ty công nghệ của quốc gia này có hiệu lực. Sàn giao dịch Hongkong đang nhắm tới việc niêm yết các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc với tổng vốn hóa thị trường khoảng 500 tỷ USD trong vòng hai năm tới.

Giới quan chức Hongkong đã giành nhiều năm nỗ lực loại bỏ lệnh cấm quyền biểu quyết theo tỉ trọng sở hữu, cho phép những người sáng lập và điều hành có quyền kiểm soát ngay cả khi mức sở hữu thiểu số.

Việc niêm yết của Xiaomi tại Hongkong có thể coi là chiến thắng tạm thời trong cuộc cạnh tranh giành lấy các thỏa thuận với các công ty công nghệ lớn giữa Hongkong, New York và Trung Quốc.