Ước tính chỉ có 500 ô tô được nhập khẩu trong 2 tháng qua, giảm tới 98%

Vinh Anh Thứ sáu, 02/03/2018 - 20:01

2 tháng đầu năm 2018, lượng xe ô tô nguyên chiếc (CPU) nhập khẩu về nước tụt một cách thảm hại, chỉ bằng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, ước tính chỉ có khoảng 200 ô tô nguyên chiếc (CBU) nhập khẩu về nước trong tháng 2/2018, trị giá khoảng 14 triệu USD.

Cụ thể, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tháng 2 ước tính tiếp tục giảm mạnh cả về lượng lẫn giá trị so với tháng trước.

Ước tính chỉ có 500 ô tô được nhập khẩu trong 2 tháng qua, giảm tới 98%

Việc giảm này bắt đầu từ sự rớt mạnh lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 1/2018 chỉ với khoảng 300 chiếc, giảm tới gần 98% so tháng 12/2017. Tính chung 2 tháng đầu năm vừa qua, lương ô tô nhập về này chỉ bằng 3,5% về lượng và 11,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Nghị định 116 và Thông tư 03 của Chính phủ được xem là nguyên nhân chính cho con số tụt không phanh này, khi doanh nghiệp nhập khẩu ô tô gặp các vấn đề liên quan đến giấy chứng nhận kiểu loại, thí nghiệm khí thải, quy định về đường thử 800m và vấn đề các đơn hàng được đặt trước khi Nghị định 116.

Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã từng bốn lần gửi thư kiến nghị lên Chính phủ đề nghị tháo dỡ các khó khăn, cho rằng những quy định trong nghị định này là không hợp lý.

“Nghị định 116 làm gián đoạn và ngưng hầu hết hoạt động nhập khẩu ô tô vào Việt Nam từ các nước. Nghị định làm tăng chi phí và thời gian khiến giá xe tăng cao và kéo dài thời gian chờ của khách hàng, tạo sự thiếu công bằng giữa các nhà ản xuất, kinh doanh ô tô trong nước và nhà đầu tư nước ngoài, khiến nhiều nhà đầu tư thậm chí đã hoạt động hơn 20 năm tại Việt Nam đã phải ngừng hoạt động chỉ vì quy định đường thử”, đại diện VAMA cho biết.

Tuy nhiên, đến hôm qua (01/3), doanh nghiệp thực hiện các thủ tục để nhập khẩu xe về nước trong thông tư 03/2018 của Bộ Giao thông Vận tải đã đi vào thực thi, với việc chấp nhận mẫu Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại do Thái Lan cung cấp, đã giúp khó khăn trong việc nhập khẩu xe từ ASEAN đã phần nào được tháo gỡ.

Nhiều doanh nghiệp đang ráo riết hoàn thành hết các thủ tục để nhập khẩu xe về từ Thái Lan, tiếp đó sẽ chờ đợi Giấy chứng nhận kiểu loại từ các cơ quan chứng năng của Indonesia, Malaysia trong thời gian tới. Dự kiến, lượng xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam sẽ tăng trở lại trong vài tháng tới.   

Nút thắt được tháo gỡ, ô tô nhập khẩu sẽ giảm giá

Nút thắt được tháo gỡ, ô tô nhập khẩu sẽ giảm giá

Tiêu điểm -  7 năm

Các doanh nghiệp đang ráo riết hoàn thành thủ tục nhập khẩu xe về nước. Dự báo, giá xe nhập được bày bán trên thị trường trong một vài tháng tới sẽ giảm đáng kể do thuế về 0%.

Chủ tịch THACO: 'Nghị định 116 không có ưu đãi nào cho doanh nghiệp ô tô trong nước'

Chủ tịch THACO: 'Nghị định 116 không có ưu đãi nào cho doanh nghiệp ô tô trong nước'

Tiêu điểm -  7 năm

Trong khi các doanh nghiệp ô tô ngoại cho rằng các quy định tại Nghị định 116 và Thông tư 03 của Chính phủ là những hàng rào khó vượt thì các doanh nghiệp ô tô trong nước lại cho rằng những quy định này không có gì khó khăn để thực hiện.

Giá ô tô nhập khẩu 2018 sẽ ra sao?

Giá ô tô nhập khẩu 2018 sẽ ra sao?

Tiêu điểm -  7 năm

Giá bán thực tế của một số mẫu xe ô tô trong tháng 1 năm nay đang tăng trở lại sau đợt khuyến mãi cuối năm.

Chuyện ngành nhựa chinh phục thị trường Hoa Kỳ

Chuyện ngành nhựa chinh phục thị trường Hoa Kỳ

Tiêu điểm -  1 ngày

Ngành nhựa thành công chinh phục thị trường Hoa Kỳ nhưng sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn để giữ và phát triển thị phần tại nền kinh tế hàng đầu thế giới.

MB thu xếp 12.500 tỷ đồng cho dự án điện phân nhôm Đắk Nông

MB thu xếp 12.500 tỷ đồng cho dự án điện phân nhôm Đắk Nông

Tiêu điểm -  2 ngày

Điện phân nhôm Đắk Nông, dự án sản xuất nhôm kim loại đầu tiên của Việt Nam với hàng loạt ưu đãi đang nhen hy vọng về đích trong năm tới, sau 10 năm chờ đợi tháo gỡ.

Lý do doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh không muốn lớn

Lý do doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh không muốn lớn

Tiêu điểm -  3 ngày

Hiện đang có tình trạng doanh nghiệp tư nhân nhỏ, hộ kinh doanh không muốn lớn, không chịu lớn để tránh các quy định ràng buộc, thủ tục phức tạp.

Ninh Bình hối thúc dừng nhà máy điện than, đầu tư mới điện linh hoạt

Ninh Bình hối thúc dừng nhà máy điện than, đầu tư mới điện linh hoạt

Tiêu điểm -  3 ngày

Ninh Bình tiếp tục xin bổ sung dự án điện linh hoạt trị giá 5.600 tỷ đồng vào Kế hoạch thực hiện quy hoạch điện quốc gia thời kỳ 2021-2030, đồng thời dừng này máy điện than hiện tại.

SCG, Hyosung và Warburg Pincus rót thêm gần 2,6 tỷ USD vào Bà Rịa - Vũng Tàu

SCG, Hyosung và Warburg Pincus rót thêm gần 2,6 tỷ USD vào Bà Rịa - Vũng Tàu

Tiêu điểm -  4 ngày

SCG, Hyosung và Warburg Pincus công bố kế hoạch mở rộng đầu tư tại Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng vốn gần 2,7 tỷ USD.

Green Future cho thuê và kinh doanh xe VinFast tại Đà Nẵng

Green Future cho thuê và kinh doanh xe VinFast tại Đà Nẵng

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Công ty cổ phần Thương mại và dịch vụ Green Future (GF - tên gọi trước đây là FGF) chính thức ra mắt tại Đà Nẵng, cung cấp dịch vụ cho thuê và kinh doanh xe điện VinFast đã qua sử dụng.

Phân bổ hạn ngạch khí thải cho 150 cơ sở sản xuất, kinh doanh

Phân bổ hạn ngạch khí thải cho 150 cơ sở sản xuất, kinh doanh

Phát triển bền vững -  3 giờ

Hạn ngạch khí thải sẽ được phân bổ cho 150 cơ sở thuộc lĩnh vực nhiệt điện, sản xuất sắt thép và sản xuất xi măng trong giai đoạn đầu.

Dự án YBA - Thư viện container nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn 2025

Dự án YBA - Thư viện container nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  4 giờ

Tối 23/3, trong lễ kỷ niệm 94 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, dự án YBA – Thư viện container của Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM được trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn 2025, ghi nhận những đóng góp bền bỉ trong việc nâng cao tri thức và phát triển văn hóa đọc cho thế hệ trẻ.

'Siêu bão' âm nhạc từ Malisa hút hàng ngàn người đổ về Đà Nẵng

'Siêu bão' âm nhạc từ Malisa hút hàng ngàn người đổ về Đà Nẵng

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

Đêm đại nhạc hội miễn phí nhưng đẳng cấp do Mailisa tài trợ đã khiến hàng ngàn khán giả của thành phố biển xinh đẹp Đà Nẵng gần như "thức trắng" cả một đêm.

Nâng cao nhận thức giới trẻ về nghề đồng nát, ve chai

Nâng cao nhận thức giới trẻ về nghề đồng nát, ve chai

Phát triển bền vững -  6 giờ

Triển lãm sáng tạo “Đồng nát ve chai và tương lai rác nhựa” được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ về nghề đồng nát, ve chai.

Tương lai cho thế hệ vươn mình

Tương lai cho thế hệ vươn mình

Leader talk -  6 giờ

Trân trọng giới thiệu bài viết "TƯƠNG LAI CHO THẾ HỆ VƯƠN MÌNH" của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

Bao giờ Việt Nam có một triệu chuyên gia AI?

Bao giờ Việt Nam có một triệu chuyên gia AI?

Leader talk -  7 giờ

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT tin rằng, nếu có được một triệu chuyên gia AI, Việt Nam sẽ thực sự sánh vai với cường quốc hàng đầu về công nghệ.