7 điểm đến trọng điểm của Việt Nam đến năm 2030

Minh Anh - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERĐến năm 2020, Việt Nam đang nỗ lực để đón 20 triệu du khách quốc tế, tổng doanh thu ngành du lịch dự kiến khoảng 35 tỷ USD, chiếm khoảng 10% GDP của Việt Nam.

7 điểm đến trọng điểm của Việt Nam đến năm 2030
Số khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đạt kỷ lục 4 triệu vào năm 2016

Mới đây, Công ty tư vấn Bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL) vừa công bố Báo cáo Việt Nam điểm sáng cho ngành du lịch lưu trú. Trong đó, JLL đã đưa ra bảy khu vực du lịch trọng điểm đã được lập kế hoạch để phát huy hết tiềm năng du lịch nhờ vào những điểm thu hút vốn có, nhằm cung cấp một loạt các điểm tham quan phục vụ cho nhu cầu khám phá của khách du lịch.

Thành phố Hà Nội

Tại Hà Nội, số khách du lịch quốc tế đạt kỷ lục 4 triệu vào năm 2016, tăng 21% so với năm trước. Khoảng 3.000 phòng tại 12 khách sạn sẽ mở tại Hà Nội, với hầu hết nguồn cung mới này trong phân khúc cao cấp sẽ hỗ trợ nhu cầu khách doanh nghiệp ngày càng tăng.

Trái với thành phố Hồ Chí Minh, tại đây không nhiều khách sạn cao cấp và sang trọng nội địa, khách sạn Apricot - khách sạn sang trọng nằm ở phía Tây Hồ Hoàn Kiếm với mức giá trung bình là một trong số ít khách sạn cạnh tranh với các thương hiệu quốc tế.

Đa số các khách sạn nội địa phục vụ cho các tầng lớp trung lưu ngân sách vừa phải, đặc biệt là khu ‘Phố cổ’ nổi tiếng được chi phối bởi các phòng nghỉ giá rẻ và du khách ba lô.

Samsung là doanh nghiệp chính về nhu cầu phòng khách sạn. Ông lớn điện tử Hàn Quốc này sản xuất gần một nửa số điện thoại thông minh tại hai khu nhà máy ở Bắc Ninh và Thái Nguyên, gần Hà Nội. Theo Hiệp hội Doanh nghiệp có Vốn đầu tư Nước ngoài của Việt Nam, Samsung đã đầu tư 14,5 tỷ USD vào Việt Nam, tương đương với 10% tổng vốn đầu tư nước ngoài của quốc gia trong ba thập kỷ qua.

Tuy sự phụ thuộc vào Samsung cùng một số khách doanh nghiệp khác tạo ra đến 80% tổng phòng bán được cho chủ khách sạn. Nhưng để phát triển bền vững, việc đa dạng hóa nguồn phòng vào ban đêm sẽ là chìa khóa cho họ khi thị trường tiếp tục trưởng thành.

Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh 

Báo cáo của JLL chỉ rõ, khách du lịch quốc tế tiếp tục tăng trưởng ở thành phố Hồ Chí Minh và năm 2016 là năm đạt kỷ lục với 5.2 triệu khách, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thành phố nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các doanh nghiệp và được xem trung tâm tài chính tại Việt Nam. Nơi đây cũng là một điểm đến giải trí với nhiều bảo tàng, trung tâm mua sắm và phát triển các khu ẩm thực.

Một loạt các thương hiệu khách sạn quốc tế cao cấp và sang trọng đã có mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bao gồm IHG, Accor, Marriott và Hyatt. Các khách sạn nội địa cao cấp và sang trọng tại đây thịnh hành hơn so với Hà Nội cũng làm tăng mức cạnh tranh cho các nhà vận hành khách sạn quốc tế. Những khách sạn này bao gồm khách sạn Reverie, khách sạn Caravelle, khách sạn Majestic và khách sạn Rex.

Trong ba năm tiếp theo, khoảng 3.500 phòng trên 13 khách sạn tư nhân sẽ được mở ra khắp thành phố. Thành phố Hồ Minh đang đón nhận sự tăng trưởng nhu cầu khách sạn từ khách du lịch và doanh nghiệp Trung Quốc thông qua các đại lý bán phòng trực tuyến (OTAs). Các thị trường tăng trưởng khác bao gồm Úc, Malaysia, Singapore và Hồng Kông. 

Đằ Nẵng và Hội An

Thành phố Đà Nẵng là một trong những điểm đến nghỉ mát thu hút ở Việt Nam

Theo báo cáo của JLL, thành phố Đà Nẵng và các khu vực xung quanh cũng là một trong những điểm đến nghỉ mát thu hút ở Việt Nam. Với đường bờ biển cùng những bãi biển tuyệt đẹp, bao gồm Bãi biển Mỹ Khê nổi tiếng. Nơi đây có ba di sản thế giới được UNESCO công nhận nằm trong phạm vi 100 km của Đà Nẵng, cụ thể là cảng thương mại lụa thế kỷ 16 của Hội An, Thung lũng Mỹ Sơn, có các di tích của nền văn minh Chăm cổ xưa, cũng như thành phố Hoàng đế cổ đại tại Huế.

Có một số dự án đáng chú ý dọc theo bờ biển hiện đang ở trong các giai đoạn khác nhau của quy hoạch và xây dựng trong khi một số dự án vẫn còn trong các giai đoạn nghiên cứu khi mà thành phố tiếp tục nhận được sự quan tâm từ các nhà phát triển. Sẽ sớm mở cửa khu nghỉ mát Sheraton Hoi Tam Ky và trong kế hoạch tổng thể phát triển sòng bạc của Hoiana sẽ bao gồm khách sạn Rosewood đầu tiên tại Việt Nam, cả hai đều nằm ở phía nam phố cổ Hội An sẽ mở rộng chiều dài đường bờ biển để có thể tiếp cận được với du khách.

Vận tải hàng không quốc tế đã phát triển mạnh mẽ như là sân bay được mở rộng với việc khai trương nhà ga mới trong quý I năm 2017 mà hiện nay có sức chứa khoảng 6,5 triệu lượt người/năm. Đây là sân bay lớn thứ ba trong cả nước sau sân quốc tế Nội Bài tại Hà Nội và Tân Sơn Nhất ở thành phố Hồ Chí Minh. Một cơ hội quan trọng để Đà Nẵng tiếp tục cải thiện khả năng kết nối hàng không là AirAsia Thailand bắt đầu khai thác tuyến Bangkok-Đà Nẵng vào tháng 4 năm 2017, và tiếp tục phát triển thêm các chuyến bay đến các trung tâm du lịch lớn hơn tại châu Âu.

Việc mở rộng sân bay là một phần của sự chuẩn bị của Đà Nẵng để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 vào tháng 11. Việc đăng cai APEC sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam như là một trong những ngôi sao mới nổi của châu Á, tiếp tục khai thác tiềm năng công tác kết hợp du lịch (MICE) trên toàn quốc. 

Nha Trang và Cam Ranh 

Bất động sản Nha Trang mở rộng vùng sôi động

Trong khi nguồn cung vẫn đang được tiến hành, sự hiện diện của nhiều thương hiệu quốc tế được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhiều nhu cầu về Nha Trang và Cam Ranh. Tuy nhiên, sự thành công của điểm đến này sẽ vẫn phụ thuộc vào số lượng chuyến bay đến và năng lực sân bay. Sân bay quốc tế Cam Ranh hiện kết nối Nha Trang với các điểm đến quốc tế bao gồm Nga, Trung Quốc đại lục và Hàn Quốc. Trong tương lai, việc kết nối nhiều điểm đến hơn được kỳ vọng ở cả trong nước và các nước châu Á khi một đường băng mới được xây dựng.

Trước đây, kế hoạch phát triển được tập trung quanh thành phố Nha Trang với các địa điểm nổi bật ngay bãi biển đường Trần Phú, hoặc các tuyến đường chạy song song và phía sau. Những năm gần đây thành phố đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của khu vực Cam Ranh. Cam Ranh nổi tiếng với môi trường xung quanh tự nhiên, những bãi biển hoang sơ rõ nét nhất, sự phát triển gần đây bao gồm khu nghỉ mát Fusion Maya, trong khi các nhà khai thác quốc tế như Movenpick và Radisson sẽ sớm ra mắt thị trường. 

Mặc dù hiện tại thị trường BĐS Nha Trang vẫn đang khá sôi động. Tuy nhiên, JLL cũng cho rằng sự thành công của điểm đến này sẽ vẫn phụ thuộc vào số lượng chuyến bay đến và năng lực sân bay: "Sân bay quốc tế Cam Ranh hiện kết nối Nha Trang với các điểm đến quốc tế bao gồm Nga, Trung Quốc và Hàn Quốc. Trong tương lai, việc kết nối nhiều điểm đến hơn được kỳ vọng ở cả trong nước và các nước châu Á khi một đường băng mới được xây dựng".

"Với vị trí gần cảng, Nha Trang sẽ hưởng lợi từ nhu cầu khách sạn của các doanh nghiệp, dự kiến sẽ tăng lên sau khi cảng hoàn thành. Điều này giúp thành phố đa dạng hóa thành một điểm đến được biết đến nhiều hơn nhờ việc cung cấp các dịch vụ du lịch giải trí cũng như các cơ hội để phát triển du lịch công tác kết hợp du lịch", báo cáo của JLL nhấn mạnh.

Phú Quốc

Phú Quốc là nơi duy nhất ở Việt Nam được miễn thị thực 30 ngày cho tất cả các quốc gia

Trước đây là một điểm đến nghỉ mát tương đối hoang sơ, Phú Quốc đã có sự phát triển mạnh mẽ trong vài năm qua với một số nhà phát triển lớn nhất của quốc gia đã nhắm mục tiêu đến hòn đảo này. Một lượng nhỏ sản phẩm có thương hiệu quốc tế đã tồn tại cũng gia tăng cùng với những lần mở cửa gần đây và sẽ còn nhiều hơn nữa trong tương lai.

Một số dự án cơ sở hạ tầng đang được xây dựng trên đảo, điển hình là các công trình đường bộ chính, cũng như các kế hoạch tăng cường năng lực của sân bay. Tiếp đó là Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc, dự kiến sẽ được xây dựng tại thị trấn Dương Đông, thị trấn chính của Phú Quốc. Cảng mới được thiết kế để hỗ trợ tàu biển chở 5.000 đến 6.000 du khách và tàu hàng 20.000 tấn. 

Phú Quốc là nơi duy nhất ở Việt Nam được miễn thị thực 30 ngày cho tất cả các quốc gia - một động thái nhằm thúc đẩy du lịch giải trí đến đảo. Việc miễn thị thực đã giúp đưa Phú Quốc lên bản đồ của khách du lịch và do đó tạo ra nhiều nhu cầu về các chuyến bay đến đảo.

Hiện tại, có khoảng 6.000 phòng khách sạn và nhà nghỉ ở Phú Quốc. Phần lớn chỗ ở có thể được phân loại là các nhà nghỉ nhỏ, khách sạn tiết kiệm và khách sạn hạng trung do chủ sở hữu tự điều hành. Điều đáng chú ý là ngành khách sạn trong phân khúc cao cấp có thể sẽ gặp thách thức trong ngắn hạn, vì nguồn cung hiện tại sẽ gia tăng bởi những dự ân đáng chú ý của những nhà phát triển mới mới bước vào hoặc đang có ý định tham gia thị trường trong ba năm tới.

Ngoài ra, đảo cũng có một số áp lực về cung trên thị trường nhà thứ hai, đặc biệt là mô hình "condotel", rào cản nhập cảnh thấp hơn so với một số dự án phát triển bất động sản khác. Thị trường nhà chung cư cao cấp này đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ cách đây hai năm tại Việt Nam, dẫn đến nguồn cung mới tại một số thành phố và khu nghỉ dưỡng ven biển, bao gồm Phú Quốc. Nếu cơ sở hạ tầng và dịch vụ chăm sóc sức khoẻ được cải thiện, cơ hội cho người nghỉ hưu di dời đến những điều kiện sống dễ chịu này có thể cung cấp thêm nhu cầu về chỗ ở này.