Anh bắt tay Trung Quốc, mở ra thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Hoài An - 07:41, 31/07/2018

TheLEADERAnh và Trung Quốc có khả năng đạt được thỏa thuận thương mại sau sự kiện Brexit vào năm sau nhờ những diễn biến tích cực trong lần gặp mặt mới đây.

Trong chuyến thăm Trung Quốc mới đây, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã cho thấy sự hoan nghênh đối với đề nghị đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ngày 9/7 vừa qua, ông Jeremy Hunt đã được Thủ tướng Anh Theresa May bổ nhiệm lên chức ngoại trưởng sau khi ông Boris Johnson, người trước đó đã quyết định từ chức vì những bất đồng ý kiến liên quan đến Brexit.

Ông Jeremy Hunt đã tới Bắc Kinh, gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi cùng các quan chức hàng đầu khác trước khi tới Paris và Vienna để đàm phán với châu Âu liên quan đến vấn đề Brexit.

"Chúng tôi đã thảo luận về lời đề nghị của ông Wang Yi về một thỏa thuận thương mại có thể diễn ra giữa Trung Quốc và Anh hậu Brexit. Chúng tôi hoan nghênh điều này và sẽ khám phá nó", AFP dẫn lời ông Hunt phát biểu tại một cuộc họp báo chung.

Vương quốc Anh đang xem xét những lựa chọn thương mại sau khi chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 3 năm sau, theo đó London sẽ tiến hành kế hoạch đàm phán thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ, AFP đưa tin từ Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liam Fox tuần trước.

AFP cũng cho biết tuần trước, bà May đã cử các vị bộ trưởng tới 27 quốc gia thành viên còn lại của EU nhằm cố gắng vận động hành lang để đạt được thỏa thuận sau khi phía EU đưa ra kế hoạch dự phòng. Về nguyên tắc, một thỏa thuận liên quan đến sự ra đi của nước Anh phải đạt được trước kì họp thượng đỉnh của khối này vào giữa tháng 10 tới.

Trước đó, sự không đồng thuận giữa Anh và EU liên quan đến vấn đề Bắc Ireland đã khiến viễn cảnh không có thỏa thuận sau tháng 3 năm sau có khả năng xảy ra nhiều hơn bao giờ.

CNN Money mới đây cho biết trong bài phát biểu tại Belfast, bà May đã đưa ra lời chỉ trích đối với kế hoạch dự phòng của Liên minh châu Âu (EU), theo đó Bắc Ireland sẽ tiếp tục mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với các quy định của EU nếu nước Anh “tay trắng” rời khỏi khối.

Không chỉ khó “bắt tay” với EU, chính phủ của bà May còn vấp phải khó khăn ngay trong nội các khi nhiều người giữ chức vụ quan trọng rời đi. Hồi đầu tháng, Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit đã từ chức, tạo ra cú đánh lớn cho Thủ tướng Theresa May trong bối cảnh bà đang cố gắng đoàn kết đảng của mình cho kế hoạch hậu Brexit. Thông tin từ Telegraph cũng cho biết Thứ trưởng phụ trách Brexit dưới ông Davis là Steve Baker cũng đã từ chức sau đó.