Anh cảnh báo EU vì thiếu đồng thuận hậu Brexit

Phương Linh - 18:07, 28/06/2018

TheLEADERNgân hàng trung ương Anh đã đưa ra lời cảnh báo đối với Liên minh châu Âu về khả năng gây ra thiệt hại tới 38 tỷ USD đối với ngành tài chính nước này hậu Brexit.

Báo cáo về Ổn định tài chính được Ngân hàng trung ương Anh (BOE) công bố hôm nay chỉ ra rằng, trong khi chính phủ Anh cam kết thực hiện giai đoạn chuyển tiếp sau tháng 3/2019, phía Liên minh châu Âu (EU) dường như chưa đưa ra bất cứ lời hứa nào cho một hành động tương tự.

Dự thảo Brexit của Anh mới đây đã chính thức trở thành luật, san phẳng con đường quốc gia này rời khỏi EU và theo luật này, nước Anh sẽ chấm dứt hoàn toàn tư cách thành viên vào lúc 23h ngày 29/3/2019.

Báo cáo của BOE chỉ rõ nguy cơ lớn nhất của sự kiện Brexit sẽ được đặt vào thị trường tài chính và đây là khu vực mà cả EU và Anh cần phải hành động, đặc biệt trong việc đảm bảo tính liên tục của các sản phẩm chứng khoán phái sinh. Tuy vậy, EU chưa "đưa ra giải pháp cho quá trình chuyển tiếp".

BOE ước tính rằng, việc không có một động thái từ EU sẽ ảnh hưởng lên 25% các hợp đồng phái sinh trên thị trường phi tập trung (OTC) giữa Anh với khu vực kinh tế châu Âu (EEA) với thiệt hại khoảng 29 nghìn tỷ Bảng Anh, tương đương 38 tỷ USD. Trong số đó, khoảng 16 nghìn tỷ Bảng sẽ phát sinh sau giai đoạn quốc gia này rời khỏi EU.

Tổng số hợp đồng có giá trị trên có khả năng sẽ không thể giao dịch được nếu phía EU không có động thái trả lời.

Báo cáo viết rõ: "Chính phủ Anh cam kết thực hiện lập pháp nếu cần thiết để những đối tác tại EEA có thể tiếp tục các hợp đồng với Anh trong giai đoạn chuyển tiếp. Về phía EU, các nhà chức trách vẫn chưa tuyên bố ý định sẽ cho phép Anh tiếp tục hợp đồng với các đối tác trong EEA".

Phân tích mới này của BOE có thể xem là phản ứng đối với lời chỉ trích của EU tuần trước khi cho rằng các ngân hàng nước này đã không chuẩn bị kĩ cho Brexit. BOE chỉ rõ các ngân hàng lớn của Anh đã gia tăng sức mạnh vốn lên gấp 3 lần kể từ năm 2007 và cả hệ thống có thể duy trì nền kinh tế Anh vượt qua Brexit.

Nước Anh đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trước mắt khi Brexit chính thức diễn ra vào tháng 3 năm sau, đặc biệt là khu vực tài chính xếp hàng đầu thế giới. Dù vậy, quốc gia này đã “không còn đường lui” khi Nữ hoàng Anh Elizabeth II chính thức phê chuẩn Dự thảo Brexit, theo đó bãi bỏ Đạo luật cộng đồng châu Âu năm 1972 Anh từng sử dụng để gia nhập EU.

Mọi con số hiện đang ở mức ước tính và chỉ sau tháng 3 năm sau, tất cả sẽ được sáng tỏ.