'Bất động sản đang mở ra nhiều cơ hội đầu tư mới'

Hà Linh - 08:45, 02/02/2018

TheLEADERÔng Ngô Đức Sơn, Phó tổng giám đốc DRH Holdings nhận định, mặc dù cạnh tranh trên thị trường căn hộ ngày càng gay gắt nhưng vẫn có ‘cửa’ cho dự án đầu tư mới vì nhu cầu căn hộ cao cấp bán với giá tầm trung rất lớn.

Ông có lo ngại nguy cơ bội cung hay không khi DRH Holdings công bố dự án căn hộ Aurora Residences trong bối cảnh nguồn cung căn hộ năm nay dự báo sẽ lớn hơn năm trước?

Nhu cầu mua căn hộ 1-2 tỷ đồng áp đảo nguồn cung
Ông Ngô Đức Sơn, Phó tổng giám đốc DRH Holdings

Ông Ngô Đức Sơn: Đúng là chúng tôi công bố đầu tư dự án căn hộ Aurora Residences tại Quận 8, TP. HCM vào thời điểm nhiều doanh nghiệp bất động sản khác cũng đang rục rịch bung hàng. 

Nhưng tôi không nghĩ đó là nguy cơ mà trái lại, là tín hiệu cho thấy các doanh nghiệp đều có niềm tin rằng thị trường bất động sản Việt Nam đi lên theo quỹ đạo bền vững và sẽ mở ra nhiều cơ hội đầu tư mới.

Không phải bây giờ nguồn cung căn hộ mới bùng nổ mà trong hai năm trở lại đây, nguồn cung căn hộ tại TP. HCM đều ở mức cao, khiến cho nhiều người lo ngại cung vượt cầu. 

Nhưng thực tế thì không bi quan như nhiều người nghĩ mà ngược lại, thị trường lại diễn biến lạc quan khi lần đầu tiên trong năm qua, số lượng căn hộ tiêu thụ được còn lớn hơn cả nguồn cung mới. Thậm chí có doanh nghiệp giờ tiếc rẻ vì đã không mạnh dạn đầu tư từ năm ngoái.

Chúng tôi tin rằng, nền kinh tế tăng trưởng ổn định ở mức cao, thậm chí nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia, lạm phát ở mức thấp, lãi suất ngân hàng cũng ổn định ở mức thấp trong khi môi trường kinh doanh cải thiện, cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển… là những điều kiện thuận lợi để đầu tư bất động sản.

Năm ngoái DRH Holdings đã tung ra thị trường dự án căn hộ D-Vela tại Quận 7 và ngay đầu năm nay chúng tôi công bố dự án căn hộ thứ ba là Aurora Residences. Cả hai dự án này đều nhận được sự quan tâm rất lớn của người mua, thậm chí nhu cầu còn vượt cả cung. 

Điều đó chứng tỏ thị trường đang mở ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản. Đặc biệt, nhu cầu mua căn hộ 1-2 tỷ đồng rất lớn nhưng nguồn cung chưa thể đáp ứng.

Theo ông, cơ hội đầu tư ở phân khúc nào rõ nét nhất: văn phòng, căn hộ cao cấp, căn hộ trung cấp và giá rẻ, bất động sản nghỉ dưỡng hay đất nền?

Ông Ngô Đức Sơn: Tôi cho rằng cơ hội chia đều cho tất cả các phân khúc. Chẳng hạn, nhiều người đã từng lo ngại phân khúc căn hộ hạng sang khó có thể bán với giá 50-100 triệu đồng/m2. Nhưng thực tế thì sao? Nhiều dự án căn hộ ở mức giá này không thể bán được trước đây thì lại tiêu thụ tốt trong năm qua. Thậm chí, có những dự án ở Quận 2 trước đây chỉ nghĩ có thể bán với giá 30-40 triệu đồng/m2 nhưng hiện nay chào bán với giá 70-80 triệu đồng/m2 mà vẫn ‘cháy hàng’. 

Hay như phân khúc văn phòng cho thuê ở trung tâm thành phố, mấy năm trước bội cung, nhưng giờ thì lại thiếu vì nhu cầu đang vượt cung.

Trong đầu tư bất động sản, vị trí vẫn là yếu tố quan trọng và vị trí càng ở trung tâm thì bất động sản càng có giá trị. Nhưng nhờ hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng cải thiện, trong đó nhiều cầu, đường, metro được xây mới và mở rộng sẽ có tác động tích cực đến đầu tư bất động sản. 

Chúng tôi đặc biệt lưu ý đến cơ hội đầu tư ở khu vực giáp ranh trung tâm thành phố như Quận 8 hay Quận 9. Trong khi quỹ đất ở trung tâm thành phố ngày càng cạn thì những vùng giáp trung tâm sẽ ngày càng có giá. 

Đặc biệt, Quận 8 đang có kế hoạch chỉnh trang đô thị trên quy mô lớn ven kênh Đôi, đồng thời xây dựng cầu Bình Tiên nối Quận 8 với vùng lân cận, trong khi nguồn cung dự án bất động sản chất lượng chưa có nhiều, nên mở ra cơ hội đầu tư rất lớn.

Nói như vậy thì có vẻ như đầu tư bất động sản đang rất dễ ăn, thưa ông?

Ông Ngô Đức Sơn: Tôi cho rằng, thị trường bất động sản đang phát triển bền vững và không có yếu tố nóng sốt nên không phải cứ có dự án là bán được. Thực tế cho thấy, những sản phẩm nào có giá trị thật và phù hợp với thị trường sẽ được hấp thụ mạnh mẽ. 

Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng đã nhìn ra vấn đề này và đã, đang, sẽ tiếp tục điều chỉnh dự án cũng như chiến lược kinh doanh để hợp gu khách hàng. Sự điều chỉnh này không chỉ nằm ở chất lượng xây dựng, thiết kế hay vị trí mà còn cả ở giá cả sản phẩm. Nguồn cung căn hộ ngày càng lớn, cạnh tranh ngày càng gay gắt nên chỉ có những doanh nghiệp nào ‘bắt’ đúng nhu cầu thị trường thì mới thành công.

Nhu cầu mua căn hộ 1-2 tỷ đồng áp đảo nguồn cung 1
Những khu vực giáp trung tâm thành phố như Quận 8 đang mở ra cơ hội đầu tư mới

Là tân binh trên thị trường DRH Holdings có thuận lợi và khó khăn gì khi phát triển căn hộ cao cấp?

Ông Ngô Đức Sơn: DRH Holings vừa đưa ra thị trường ba dự án là khu căn hộ D-Vela, Aurora Residences ở TP. HCM và khu biệt thự vườn Central Garden ở Bình Dương.

Thuận lợi của chúng tôi là các dự án có pháp lý rõ ràng và không vay ngân hàng và có thể coi đây là lợi thế cạnh tranh. Chính vì không vay nên chi phí vốn của công ty sẽ thấp hơn các đối thủ và do vậy, cơ cấu giá của công ty sẽ phù hợp hơn so với thị trường.

Đội ngũ quản lý dự án của chúng tôi có những góc nhìn mới, sáng tạo mang chuẩn mực quốc tế. Đơn cử, các dự án của chúng tôi có mức giá tầm trung từ 25 triệu/m2 nhưng chất lượng xây dựng và đặc biệt là vị trí luôn ở phân khúc cao cấp. 

Đặc biệt là đối với dự án Aurora, hiếm thấy một dự án nào trên thị trường giáp khu vực trung tâm thành phố lại có hai mặt tiền sông cũng là hai mặt tiền của hai con lộ lớn mà lại nằm ở phân khúc giá 1-2 tỷ đồng. Chính những góc nhìn khác biệt này giúp sản phẩm của Aurora đến tay khách hàng dễ dàng hơn.

Khó khăn là DRH Holdings vẫn là một tên tuổi mới của thị trường bất động sản và cần thời gian xây dựng thương hiệu và uy tín.

Với mức giá chỉ từ 1,1 tỷ/căn, liệu có dự án Aurora Residences có thực sự đạt chuẩn cao cấp?

Ông Ngô Đức Sơn: Định nghĩa về cao cấp không chỉ đến từ giá bán mà xuất phát từ các yếu tố cộng lại nhưvị trí, chất lượng xây dựng, thiết kế kiến trúc... Ở Aurora Residences có đầy đủ các yếu tố để khẳng định là cao cấp.

Có thể nói Aurora đang có mức giá tốt nhất so với các dự án cùng phân khúc tại Quận 8. Như tôi có trao đổi ở trên do chi phí vốn thấp nên đây là lợi thế trong việc định giá sản phẩm của công ty. Tôi cho rằng, trong tương lại sẽ khó tìm được những dự án nào chất lượng tương đương ở vị trí đắc địa mà lại có giá bán như Aurora.

Xin cám ơn ông!