Bộ Tài chính bác khiếu nại của Uber về khoản thuế hơn 66,6 tỷ

Phương Diệp - 18:57, 07/12/2017

Uber B.V Hà Lan khiếu nại về quyết định của Cục Thuế TP.HCM liên quan đến truy thu 66,68 tỷ đồng tiền thuế của Uber. Tuy nhiên, Bộ Tài chính có văn bản bác khiếu nại này.

Bộ Tài chính bác khiếu nại của Uber về khoản thuế hơn 66,6 tỷ
Uber và Grab là trọng tâm trong thanh tra thuế năm 2018. Ảnh minh họa: Quỳnh Trang

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN liên quan đến chính sách và quản lý thuế của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam. Nội dung văn bản là bác khiếu nại của Uber B.V Hà Lan về quyết định truy thu 66,68 tỷ đồng thuế của Cục Thuế TP.HCM.

66,68 tỷ đồng là số thuế Uber phải nộp gồm thuế phải nộp gần 10,3 tỷ đồng, truy thu gần 51,48 tỷ đồng và số tiền chậm nộp tính đến 31/8/2017 là hơn 4,9 tỷ đồng. Số tiền này được Cục Thuế TP.HCM xác định khi thanh tra việc chấp hành thuế của Uber và Grab trong vòng 3 năm qua.

Lái xe được xem là cơ sở thường trú

Trong văn bản, Bộ Tài chính cho biết trong quá trình thanh tra thuế Công ty TNHH Uber Việt Nam, Cục Thuế TP.HCM đã xác định Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan có thu nhập phát sinh tại Việt Nam, thông qua việc điều hành cung cấp dịch vụ vận chuyển khách hàng thông qua các đối tác lái xe. 

Cụ thể, khách hàng thuê dịch vụ trực tiếp đặt xe trên ứng dụng Uber. Công ty Uber Hà Lan bố trí lái xe cung cấp dịch vụ vận chuyển cho khách hàng, quyết định đơn giá và trực tiếp nhận tiền thanh toán và quyết định chính sách khuyến mại, giảm giá cho khách hàng.

Thu nhập của Uber B.V phát sinh từ Việt Nam thông qua các đối tác lái xe để cung cấp dịch vụ trong thời gian từ 6 đến 12 tháng liên tục.

Căn cứ theo quy định về xác định cơ sở thường trú và nghĩa vụ thuế đối với nhà thầu của pháp luật Việt Nam, theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần ký giữa Việt Nam - Hà Lan và kết quả thanh tra thuế tại Công ty TNHH Uber Việt Nam, cơ quan thuế xác định các lái xe được xem là các cơ sở thường trú của Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam.

Do Uber B.V Hà Lan có thu nhập phát sinh tại Việt Nam thông qua các cơ sở thường trú nên có nghĩa vụ nộp thuế nhà thầu theo quy định.

Truy thu thuế và xử phạt vi phạm về thuế 66,68 tỷ đồng

Bộ Tài chính xác định Uber Việt Nam hoặc tổ chức được Uber B.V Hà Lan uỷ quyền có trách nhiệm kê khai nộp thuế nhà thầu thay cho Uber B.V Hà Lan, kê khai nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh vận tải. Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin cho cơ quan thuế. 

Bộ lý giải các đơn vị phải có trách nhiệm do Uber B.V Hà Lan ký kết hợp đồng với các đối tác là lái xe tại Việt Nam và thỏa thuận phân chia kết quả kinh doanh theo doanh thu.

Trường hợp những khoản thu nhập đã phát sinh trước thời điểm Bộ có công văn hướng dẫn mà chưa kê khai hoặc kê khai, nộp thuế khác với hướng dẫn tại công văn này thì phải kê khai điều chỉnh, bổ sung và nộp vào ngân sách theo quy định.

Liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuế với Uber B.V mà Cục Thuế TP.HCM đã ban hành, văn bản cho biết nếu Uber B.V không đồng ý thì thực hiện theo quy định của Luật Khiếu nại.

Trước đó theo đề nghị của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, ngày 18/10 Bộ Tài chính đã tổ chức cuộc họp với đại diện Hội đồng này và đại diện Uber B.V Hà Lan. Nội dung cuộc họp là bàn về các quyết định truy thu thuế và việc áp dụng Hiệp định chống đánh thuế hai lần ký giữa Việt Nam và Hà Lan.