Boeing vs Airbus: Cuộc chiến của những kẻ làm chủ bầu trời

Linh Lan - 18:39, 17/11/2017

TheLEADERCuộc chiến giữa hai nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới đang nóng hơn bao giờ hết với các giao dịch giá trị 77 tỷ USD.

Boeing vs Airbus: Cuộc chiến của những kẻ làm chủ bầu trời
Cuộc cạnh tranh giữa Boeing và Airbus được ví như Apple và Samsung. Ảnh: CBN

Hãng Boeing (BA) đã công bố một đơn đặt hàng máy bay phản lực từ một hãng hàng không Trung Đông hôm thứ Tư (15/11), ngay sau khi đối thủ Airbus (EADSF) công bố một thỏa thuận lớn tương tự.

Công ty hàng không vũ trụ Mỹ cho biết, hãng hàng không giá rẻ FlyDubai của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất đã cam kết mua 175 chiếc máy bay 737 Max của họ và sẽ có quyền mua thêm 50 chiếc khác. Theo đó, 225 chiếc máy bay này có tổng giá trị 27 tỷ USD theo giá niêm yết.

Boeing cho biết đây là đơn đặt hàng máy bay thân hẹp (single-aisle plane) lớn nhất từ Trung Đông.

Thông báo này được đưa ra chưa đầy hai tiếng đồng hồ sau khi Airbus tuyên bố thỏa thuận bán 430 máy bay A320neo với trị giá 50 tỷ USD theo giá niêm yết cho Indigo Partners, tập đoàn sở hữu nhiều hãng hàng không giá rẻ trên thế giới.

Bên mua thường nhận được mức giảm từ 40% đến 60% giá niêm yết, mức giảm có thể lớn hơn đối với những giao dịch khổng lồ.

Hình ảnh tại Dubai Air Show 2017. Ảnh: Getty Images

Sự bùng nổ các đơn đặt hàng cho các nhà sản xuất máy bay xuất hiện sau triển lãm hàng không Dubai - Dubai Air Show, một trong những sự kiện quốc tế mà tại đó, hai hãng đều muốn giành được những hợp đồng tỷ đô.

Boeing trước đó đã ký thành công một đơn đặt hàng cho 40 chiếc máy bay, trị giá 15 tỷ USD theo giá niêm yết, từ hãng hàng không Emirates của Dubai vào Chủ nhật tuần trước (12/11).

Sau đó, Airbus đã thu hút sự chú ý về mình vào ngày thứ Tư với thỏa thuận khổng lồ của Indigo Partners, như đã đề cập ở trên.

Boeing có vị trí dẫn đầu so với đối thủ châu Âu trong tổng số đơn đặt hàng tại sự kiện triển lãm tại Dubai năm nay.

Trước đó, trong chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tập đoàn Hàng không Trung Quốc đã đồng ý mua 300 chiếc máy bay trị giá khoảng 37 tỷ USD từ hãng Boeing Co. khi các hãng hàng không nước này tăng cường công suất để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng.

FlyDubai, vốn đã là một khách hàng lớn của Boeing, là hãng hàng không 'anh em' với Emirates, cũng do chính phủ Dubai thành lập.