Các đại gia bán lẻ vào cuộc 'giải cứu' củ cải trắng cho nông dân

Quỳnh Như - 09:27, 21/03/2018

TheLEADERNhiều chuỗi siêu thị lớn của Lotte Mart, Bic C, Coo.opmart, Vinmart… đang tìm cách giúp nông dân huyện Mê Linh giải cứu củ cải để thu hồi vốn nhiều nhất có thể.

Các đại gia bán lẻ vào cuộc 'giải cứu' củ cải trắng cho nông dân
Quầy bán củ cải trong chương trình 'giải cứu' của siêu thị Lotte Mart.

Do sự thuận lợi của khí hậu nên củ cải phát triển nhanh, lượng cung vượt cầu, do đó, nhiều hộ nông dân tại huyện Mê Linh đã phải nhổ bỏ toàn bộ củ cải để chuẩn bị cho mùa vụ khác, vì bán rẻ như cho hoặc không có nơi nào tiêu thụ.

Củ cải trắng trồng theo chuẩn VietGap bán ra tại ruộng ở khu vực này hiện chỉ bán với giá từ 500 - 1000 đồng/kg, trong khi dịp trước Tết, giá củ cải dao động ở mức từ 6.000 - 8.000 đồng/kg. 

Lotte Mart đã tiến hành thu mua trực tiếp tại xã với mức giá 3.000đ/kg, gấp 3 lần giá bán tại ruộng để giúp nông dân gỡ vốn. Lotte Mart quyết định bán hàng không lợi nhuận với mức giá 3.500đ/kg tại Lotte Mart Đống Đa và Lotte Mart Ba Đình.

Tương tự, các siêu thị Big C ở Hà Nội cũng đã khởi động chương trình 'giải cứu', với mức giá mua vào 3.900 đồng/kg. Củ cải trắng của Mê Linh sẽ được Big C bán với giá hỗ trợ tốt nhất, sản lượng bán dự kiến trên 30 tấn, trong 2 tuần.

Mức giá thu mua củ cải mà Co.opmart đưa thấp hơn so với 2 siêu thị trên: 2.500 đồng/kg - 7.000 đồng/kg. Co.opmart cho hay, họ sẽ mua với số lượng và quy mô lớn để giúp nông dân chịu thiệt hại ít nhất.

Hiện tại, mỗi ngày Fivimart tiêu thụ khoảng 5 tấn củ cải tươi với giá bán 4.000 đồng/kg, bằng với giá thu mua từ nông dân. Như thế, Fivimart đã hỗ trợ chi phí về sơ chế đóng gói và vận chuyển.

Vinmart thu mua củ cải với giá cao nhất 4.000 đồng/kg, chuỗi siêu thị này cũng tạo hẳn một chương trình giải cứu quy mô lớn "Củ cải nghĩa tình 4.000 đồng/kg - Mỗi kg củ cải ấm lòng tình thân".

Không chỉ đích thân về tại xã Tráng Việt thu mua, các chuỗi siêu thị lớn kể trên còn thực hiện các chiến dịch tuyên truyền, nhằm thúc đẩy khách hàng cũng như nhân viên của bản thân nhanh chóng mua nhiều củ cải, giúp bà con nhanh bán hết hàng tồn.

Hiện huyện Mê Linh vẫn còn khoảng 20ha củ cải trắng đang thu hoạch tương đương 1.200-1.500 tấn và vẫn còn 20ha nữa chuẩn bị thu hoạch.