Phát triển bền vững

CEO các tập đoàn FMCG hàng đầu nói gì về tái chế bao bì

Phạm Sơn Thứ năm, 17/09/2020 - 10:14

Thúc đẩy tái chế bao bì nhằm giải quyết vấn nạn rác thải nhựa, hướng tới phát triển bền vững là cách mà những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) lựa chọn để thực hiện trách nhiệm xã hội cũng như tình yêu và niềm tự hào đối với đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Tái chế là giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn nạn rác thải nhựa.

Việt Nam nằm trong top đầu thế giới về tiêu dùng nhựa, với lượng tiêu thụ bình quân rơi vào khoảng 41 kg/người mỗi năm, theo thống kê của Hiệp hội Nhựa Việt Nam năm 2019. Đáng chú ý, sau khi đã qua sử dụng, lượng rác thải nhựa phần nhiều không được thu gom và xử lý đúng cách.

Rác thải nhựa gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực tới môi trường và hệ sinh thái. Thực tế, có thể dễ dàng bắt gặp những chai nhựa, túi ni lông, vỏ bánh kẹo ở khắp mọi nơi, từ đường phố nội đô cho tới núi rừng, bãi biển, phá hủy cảnh quan thiên nhiên, gây nguy hại cho sức khỏe của con người và nhiều loài sinh vật.

Từ nỗi trăn trở về một Việt Nam tươi đẹp có nguy cơ bị nhấn chìm bởi rác thai nhựa, các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực FMCG đã cùng chung tay thành lập Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam).

“Chúng tôi coi Việt Nam là nhà…”

Lý giải về sáng kiến thành lập một liên minh nhằm thúc đẩy tái chế bao bì, ông Jeff Fielkow, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tetra Pak Việt Nam nói: “Chúng tôi coi Việt Nam là nhà và mong muốn cả đất nước cùng chung tay để có những giải pháp tốt nhất cho việc tái chế rác thải”.

Đây cũng chính là lý do thông điệp Vì một Việt Nam xanh – sạch – đẹp được các thành viên sáng lập lựa chọn làm tuyên ngôn và mục tiêu xuyên suốt cho kế hoạch xây dựng nền kinh tế tuần hoàn cho ngành bao bì tại Việt Nam.

Tetra Pak là đơn vị cung cấp giải pháp chế biến và đóng gói bao bì hàng đầu thế giới, thuộc tập đoàn Tetra Laval Thụy Sĩ. Hoạt động tại thị trường Việt Nam từ năm 1994, Tetra Pak đã có nhiều đóng góp nhằm thúc đẩy ngành sữa và nước giải khát, đồng thời có nhiều sáng kiến, dự án hướng tới phát triển bền vững.

CEO các tập đoàn FMCG hàng đầu nói gì về tái chế bao bì
Chương trình Tái chế học đường do Tetra Pak Việt Nam phát động.

Bên cạnh dự án PRO Việt Nam, Tetra Pak tổ chức nhiều chương trình như Hành trình giải cứu rác chết, Tái chế học đường hay Ngôi nhà vỏ hộp giấy nhằm mục đích nâng cao tỷ lệ thu gom, tái chế rác thải.

Theo ông Fielkow, tăng tỷ lệ thu gom rác thải sẽ giúp đảm bảo đủ lượng đầu vào cho nhà máy tái chế, qua đó các đơn vị xử lý rác thải mới sẵn sàng đầu tư vào nâng cao công nghệ, giúp quy trình tái chế hiệu quả hơn.

Tái chế để thực hiện trách nhiệm với cộng đồng

Đồng quan điểm với CEO Tetra Pak, ông Laurent Levan, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc URC Việt Nam chia sẻ: “là những thương hiệu lớn nhất Việt Nam, chúng tôi hiểu rằng bao bì có thể đem đến sự tiện lợi cũng như đảm bảo vệ sinh thực phẩm nhưng đồng thời cũng tạo ra gánh nặng về rác thải nếu không được xử lý đúng cách”.

Nhận thức được trách nhiệm của mình trong bức tranh toàn cảnh về rác thải nhựa, ông Levan khẳng định, PRO Việt Nam mong muốn được chung tay cùng cộng đồng để trở thành một phần của giải pháp.

CEO các tập đoàn FMCG hàng đầu nói gì về tái chế bao bì 1
URC thường xuyên tổ chức các hoạt động thúc đẩy thu gom, tái chế rác thải nhựa.

URC Việt Nam là công ty con của tập đoàn Universal Robina Corporation (URC) đến từ Philippines, hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống. Đi vào hoạt động từ năm 2003, URC Việt Nam luôn là doanh nghiệp tiên phong trong việc ứng dụng các giải pháp bao vệ môi trường từ khâu sản xuất tới tiêu dùng.

Ông Levan cho biết, việc tham gia PRO Việt Nam, bên cạnh hoạt động chuyển đổi sản xuất và tổ chức các phong trào thu gom rác thải là bước đi thuộc chiến lược phát triển bền vững mà tập đoàn URC Philippines luôn theo đuổi trong suốt những năm qua.

Theo đó, duy trì mô hình phát triển bền vững, đồng hành cùng cộng đồng chống lại biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường được ban lãnh đạo tập đoàn xác định không chỉ là trách nhiệm đối với xã hội, mà còn là lợi thế cạnh tranh giúp URC xây dựng chuỗi giá trị kiên cường hơn, đồng thời đến gần hơn với người tiêu dùng.

Nhân rộng mô hình tái chế

Thực tế, ở Việt Nam đã có nhiều đơn vị, lực lượng hoạt động trong lĩnh vực thu gom và xử lý chất thải rắn, bao gồm cả chính thức lẫn phi chính thức, tuy nhiên hoạt động vẫn còn rời rạc, không đem đến hiệu quả cao.

Ông Berend Van Wel, Tổng giám đốc Friesland Việt Nam, cho biết, một trong những kế hoạch hành động của PRO Việt Nam là giúp những hệ thống thu gom, tái chế rác thải có sẵn hoạt động một cách mạnh mẽ, hiệu quả hơn, thúc đẩy mô hình tái chế được nhân rộng càng nhiều càng tốt.

Trong đó, PRO Việt Nam không phải là đơn vị thu gom, tái chế vì mục tiêu lợi nhuận, mà đóng vai trò như một giao diện giữa ngành công nghiệp, người tiêu dùng, các tổ chức phi chính phủ và chính quyền các cấp.

CEO các tập đoàn FMCG hàng đầu nói gì về tái chế bao bì 2
Chương trình Cùng Fristi bảo vệ môi trường do FrieslandCampina phát động.

FrieslandCampina là tập đoàn sữa hàng đầu thế giới đến từ Hà Lan. Hoạt động tại Việt Nam được 25 năm, Friesland Campina Việt Nam là công ty đầu tiên nhận được cả 4 chứng nhận quốc tế bao gồm ISO 9000:2008 (về chất lượng), ISO 14000:2004 (về môi trường), ISO 22000:2005 (về an toàn thực phẩm) và OHSAS 18001: 2007 (về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp).

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Friesland Campina Việt Nam luôn duy trì mục tiêu đóng góp cho công cuộc phát triển bền vững của đất nước thông qua 3 trọng tâm, bao gồm Giáo dục và phát triển dinh dưỡng cho trẻ em; Nâng cao cuộc sống của người dân, đặc biệt là nông dân nuôi bò sữa đối tácBảo vệ môi trường

Xem trích đoạn phát biểu của các CEO trong video dưới đây:

Hành trình từ ‘zero’ tới ‘hero’ của công trình xanh Việt Nam

Hành trình từ ‘zero’ tới ‘hero’ của công trình xanh Việt Nam

Phát triển bền vững -  7 giờ

Ông Vũ Linh Quang, CEO ARDOR Green chia sẻ về lĩnh vực công trình xanh tại Việt Nam, từ những bước đầu bỡ ngỡ cho đến "cường quốc" về công trình xanh trên thế giới.

50% phương tiện công cộng tại các thành phố chuyển sang xe điện trong 5 năm tới

50% phương tiện công cộng tại các thành phố chuyển sang xe điện trong 5 năm tới

Phát triển bền vững -  3 ngày

Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Chỉ thị 09 ngày 19/3, đặt mục tiêu cụ thể đến năm 2030 tối thiểu 50% phương tiện công cộng tại các thành phố chuyển sang dùng xe điện.

Vùng phát thải thấp: Cơ hội hay thách thức cho doanh nghiệp?

Vùng phát thải thấp: Cơ hội hay thách thức cho doanh nghiệp?

Phát triển bền vững -  4 ngày

“Điện hóa” trở thành bài toán lớn với nhiều doanh nghiệp vào thời điểm hiện tại, không chỉ bởi câu chuyện của giá xăng dầu, mà còn từ áp lực chính sách vùng phát thải thấp.

V-Green rót 10.000 tỷ xây ngay 99 'siêu trạm sạc' dọc Việt Nam

V-Green rót 10.000 tỷ xây ngay 99 'siêu trạm sạc' dọc Việt Nam

Phát triển bền vững -  5 ngày

Công ty CP Phát triển trạm sạc toàn cầu V-Green vừa công bố đầu tư 10.000 tỷ đồng để triển khai 99 siêu trạm sạc dọc các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ trên cả nước ngay trong năm nay.

Xếp hạng tín nhiệm xanh - Doanh nghiệp cần hiểu đúng điều gì?

Xếp hạng tín nhiệm xanh - Doanh nghiệp cần hiểu đúng điều gì?

Phát triển bền vững -  1 tuần

Xếp hạng tín nhiệm xanh là gì? Thực chất là SPO / Green Evaluation / Certification đánh giá “mức độ xanh”, không thay thế credit rating. Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Hành trình từ ‘zero’ tới ‘hero’ của công trình xanh Việt Nam

Hành trình từ ‘zero’ tới ‘hero’ của công trình xanh Việt Nam

Phát triển bền vững -  7 giờ

Ông Vũ Linh Quang, CEO ARDOR Green chia sẻ về lĩnh vực công trình xanh tại Việt Nam, từ những bước đầu bỡ ngỡ cho đến "cường quốc" về công trình xanh trên thế giới.

Xăng E10 và bài toán kép an ninh năng lượng – cam kết chuyển đổi xanh

Xăng E10 và bài toán kép an ninh năng lượng – cam kết chuyển đổi xanh

Tiêu điểm -  8 giờ

Việc Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai xăng sinh học E10 sớm hơn lộ trình phản ánh áp lực an ninh năng lượng ngày càng lớn, trong bối cảnh thực hiện cam kết chuyển đổi xanh và Net Zero.

Chuyên gia nói gì về chính sách ‘5 năm không lo lãi suất’ của Vinhomes?

Chuyên gia nói gì về chính sách ‘5 năm không lo lãi suất’ của Vinhomes?

Nhịp cầu kinh doanh -  11 giờ

Chính sách “5 năm không lo lãi suất” của Vinhomes gây bất ngờ, mở “vùng an toàn lãi suất”, giúp kiểm soát chi phí vốn, tháo gỡ tâm lý và tạo xung lực mới cho thị trường.

SHB được cấp giấy phép đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng

SHB được cấp giấy phép đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng

Tài chính -  11 giờ

Vừa qua, SHB được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu, chuẩn bị chốt danh sách cổ đông thực hiện quyền mua.

VPBank ra mắt tính năng NEO Accept

VPBank ra mắt tính năng NEO Accept

Nhịp cầu kinh doanh -  11 giờ

VPBank ra mắt NEO Accept, nhận thanh toán trực tiếp trên điện thoại cho hộ kinh doanh, hoàn thiện hệ sinh thái cùng thẻ CommCredit Visa, tạo mô hình thu chi khép kín, minh bạch.

Biến đổi khí hậu là gì? Thực trạng và giải pháp tại Việt Nam

Biến đổi khí hậu là gì? Thực trạng và giải pháp tại Việt Nam

Sổ tay quản trị -  11 giờ

Không chỉ dừng lại ở sự nóng lên của Trái đất, biến đổi khí hậu còn gây ra những hiện tượng thời tiết cực đoan, đe dọa trực tiếp đến chuỗi cung ứng và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên toàn cầu.

Nguy cơ xuất khẩu chanh leo và thanh long Việt bị EU siết chặt kiểm soát

Nguy cơ xuất khẩu chanh leo và thanh long Việt bị EU siết chặt kiểm soát

Tiêu điểm -  12 giờ

Doanh nghiệp xuất khẩu chanh leo và thanh long cần khẩn trương rà soát toàn bộ chuỗi cung ứng, kiểm soát chặt việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Đọc nhiều