Công cuộc số hóa ngành chăm sóc sức khỏe Việt Nam

Việt Hưng - 14:02, 30/12/2020

TheLEADERChăm sóc sức khỏe hiện là một trong ba lĩnh vực cho thấy nhiều tiềm năng khởi nghiệp tại Việt Nam. Theo đó, lĩnh vực sức khỏe tiếp tục đứng đầu trong các mối quan tâm của người tiêu dùng trong năm 2020, theo số liệu thống kê từ Nielsen.

Sau khi trở thành mối quan tâm hàng đầu với tỷ lệ kỷ lục trong lịch sử 10 năm khảo sát vào Q3/2019, mối lo ngại về sức khỏe của người tiêu dùng Việt Nam vẫn giữ mức cao nhất trên toàn cầu với 45% người khảo sát.

Chuyên trang E27 từng đưa ra nhận định, 2020 sẽ là cuộc chơi của những người đương nhiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Hàng loạt startup trong mảng y tế thành lập giai đoạn trước khi dịch bệnh diễn ra đã có thể tự tin với khả năng tài chính, hoặc một số khác có thể liên doanh với những gã khổng lồ công nghệ để phát triển.

Shark Dzung Nguyễn - nhà đồng sáng lập Do Ventures từng chia sẻ, dù đang có khá nhiều doanh nghiệp đang khai thác thị trường y tế, song họ đều đang ở trong giai đoạn sơ khai nên tiềm năng của lĩnh vực này còn rất lớn.

"Hiện tại, chưa công ty nào dẫn đầu thị trường nên cơ hội chia đều cho mọi doanh nghiệp. Muốn thành công, doanh nghiệp phải có nguồn lực đủ lớn và những chiến lược hợp lý", Shark Dzung Nguyễn bình luận.

Công cuộc số hóa ngành chăm sóc sức khỏe Việt Nam
2020 là cuộc chơi của các startup trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Gia nhập thị trường Việt Nam vào khoảng cuối năm 2019, Doctor Anywhere - startup trong lĩnh vực y tế kỹ thuật số đến từ Singapore đã sớm ghi dấu ấn thông qua việc bắt tay cùng Viettel Pay - ví điện tử với hơn 9 triệu người dùng.

Đội ngũ điều hành Doctor Anywhere Việt Nam cũng đều là những doanh nhân trẻ người Việt. Xuất phát điểm, Doctor Anywhere là một phòng khám online, sau đó phát triển thành một công ty y tế công nghệ tích hợp toàn diện, theo kịp mọi nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Với một người dùng thông thường, bác sĩ chính là điểm chạm đầu tiên khi sử dụng Doctor Anywhere. Tuy nhiên, theo sau đó là cả một hệ sinh thái, không chỉ đơn thuần là một vào một ứng dụng và chỉ gặp bác sĩ để thăm bệnh online.

Sử dụng ứng dụng Doctor Anywhere, người dùng được nhận tư vấn từ những bác sĩ giỏi, với ít nhất 07 năm kinh nghiệm, đến từ những bệnh viện công, tư uy tín tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh như BV. Bạch Mai, BV. Nhi TW, BV. Chợ Rẫy, v.v.

Sau phiên tư vấn, thuốc sẽ được chuyển tận nhà theo chỉ định của bác sĩ. Và chỉ khi cảm thấy thực sự cần thiết, bác sĩ mới yêu cầu người dùng di chuyển tới bệnh viện để thực hiện các chỉ định cận lâm sàng. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được nhận tư vấn chuyên sâu hơn với bác sĩ trên ứng dụng miễn phí.

Công cuộc số hóa ngành chăm sóc sức khỏe Việt Nam 1
Ông Lê Ngọc Hải, CEO Doctor Anywhere Việt Nam

Trong công cuộc số hóa ngành chăm sóc sức khỏe, Doctor Anywhere Việt Nam còn kết hợp cùng Bảo hiểm Bưu điện (PTI) nhằm đem tới trải nghiệm thăm khám sức khỏe tối ưu cho Khách hàng của PTI.

Theo đó, Doctor Anywhere sẽ hỗ trợ PTI tăng thêm các tiện ích về dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe từ xa cho toàn bộ khách hàng. Ngược lại, PTI trở thành cầu nối quan trọng, giúp phát triển thương hiệu, hệ sinh thái y tế số DA tới được đông đảo người dân ViệtNam; góp phần giúp DA đạt cột mốc 100,000 người dùng trong năm 2021.

Ông Lê Ngọc Hải, CEO Doctor Anywhere Việt Nam nhận định: "Ngay khi bước chân vào thị trường Việt Nam, Doctor Anywhere đã luôn không ngừng thay đổi với mong muốn trở thành một hệ sinh thái y tế số hàng đầu tại Việt Nam cũng như trong khu vực. Đáp lại nỗ lực đó, Doctor Anywhere hiện nay sau một năm phát triển đã có hơn 50.000 người dùng với bình quân 3.000 cuộc gọi phát sinh mỗi tháng cùng hệ thống y bạ điện tử theo dõi sức khỏe cho trên 10.000 khách hàng".

Mục tiêu của Doctor Anywhere theo ông Hải là tạo nên một hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe toàn diện, từ thăm khám tư vấn trực tuyến đến giao thuốc tận tay, tra cứu các thông tin bệnh sử, hoá đơn thanh toán, chứng từ bảo hiểm mọi lúc mọi nơi.

Hiện Doctor Anywhere đã liên kết được với gần 100 bệnh viện, phòng khám và các cơ sở y tế; 50 nhà thuốc; gần 100 bác sĩ thuộc các chuyên khoa đến từ các bệnh viện uy tín hàng đầu.