Leader talk

Đâu là giải pháp căn cơ giúp doanh nghiệp vượt Covid?

Đặng Hoa Thứ ba, 03/08/2021 - 11:14

Doanh nghiệp cần các chính sách thiết thực hơn để chống trọi và phục hồi trong bão Covid-19.

Bên trong một nhà máy của Vinamilk. Ảnh minh hoạ

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang tác động nặng nề đến toàn bộ nền kinh tế, Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD), với sự tham gia tích cực của lãnh đạo các đơn vị thành viên và khách mời, đã họp bàn hiến kế để gửi kiến nghị lên Chính phủ về các gói giải pháp cứu nguy cho doanh nghiệp.

“Bi đát” là cụm từ mà ông Nguyễn Ngọc Bách, Phó chủ tịch VACD kiêm Chủ tịch Câu lạc bộ Giám đốc tài chính Việt Nam (CFO) nhấn mạnh khi mô tả về tình hình của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay. Dẫn số liệu thống kê, ông Bách cho biết, trong sáu tháng đầu năm nay đã có hơn 70 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động.

“Với diễn biến phức tạp của đợt dịch Covid-19 thứ tư ở Việt Nam như hiện tại, số lượng doanh nghiệp phải dừng hoạt động hoặc giải thể có khả năng tăng lên rất nhiều. Thách thức với cộng đồng doanh nghiệp Việt quá lớn khi dịch bệnh đã lây lan và diễn biến khó lường ở hầu hết đầu tàu kinh tế và các khu công nghiệp lớn”, ông Bách nói.

Đại dịch lần thứ tư đang diễn ra cho thấy quy mô và mức độ ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với ba đợt dịch lần trước cộng lại. Nhiều doanh nghiệp đã không thể trả nợ ngân hàng đúng hạn, không thể trả lương và đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, hàng triệu lao động không việc làm…

Theo nhận định của TS. Hàn Mạnh Tiến, Chủ tịch VACD, cả hệ thống doanh nghiệp hiện nay đều bị ảnh hưởng, một số ngành hàng làm tốt không có nghĩa là họ không bị ảnh hưởng. Rất nhiều doanh nghiệp dù đối mặt với khó khăn nhưng vẫn cố gắng vượt qua khó khăn để duy trì việc làm và thu nhập cho người lao động.

Hiến kế giúp doanh nghiệp vượt bão Covid
TS. Hàn Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD)

Trong thời gian qua, những doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin được cho là số hiếm có được cơ hội trong mùa dịch vì nhu cầu chuyển đổi số của các tổ chức trên thị trường gia tăng. Bên cạnh đó, nhờ thế mạnh về công nghệ thông tin, các công ty này có thể nhanh chóng thích ứng khi áp dụng hình thức làm việc từ xa.

Thế nhưng theo ông Lữ Thành Long, Chủ tịch HĐQT Misa, không có doanh nghiệp nào nằm ngoài vùng ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin như Misa cũng không phải là ngoại lệ do các khách hàng B2B bị tác động trực tiếp.

“Cách đây một ngày, tôi có làm việc với hơn 20 doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn nhất ở Việt Nam. Tôi hỏi doanh số tháng 7 có bị ảnh hưởng hay không thì doanh nghiệp bị ảnh hưởng ít nhất cũng sụt 40% doanh số, trung bình các doanh nghiệp sụt 65-70% doanh số. Còn 30% doanh số có được là vào đầu tháng 7, từ lúc thực hiện giãn cách thì không bán được gì vì bị tê liệt hết”, ông Long kể lại.

Trước tình hình cấp bách đó, ngày 28/7/2021 Hội VACD cùng Câu lạc bộ CFO Việt Nam đã tổ chức buổi thảo luận trực tuyến với sự tham gia của Ban thường vụ VACD, Ban điều hành CFO Việt Nam, Hội đồng chuyên môn CFO Việt Nam, đại diện EY Việt Nam, Deloitte Việt Nam, PwC Việt Nam, RSM Việt Nam và các chủ doanh nghiệp khách mời.

Tại cuộc họp, các thành viên đã cùng thảo luận, đóng góp ý kiến vào bản kiến nghị khẩn cấp gửi Chính phủ về các giải pháp cứu nguy cho doanh nghiệp, bao gồm các nội dung liên quan đến chính sách thuế, chính sách tiền tệ; chính sách thu hút đầu tư; chính sách liên quan đến người lao động…

Hiến kế giúp doanh nghiệp vượt bão Covid 1
Cuộc họp trực tuyến của Hội các Nhà Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam (VACD) có sự tham gia của lãnh đạo các doanh nghiệp lớn như Vinamilk, ABBank, PwC, CEO...

Các giải pháp hỗ trợ cần thiết thực hơn

Nêu lên tiếng nói từ ngành ngân hàng, ông Đỗ Lâm Điền, Phó tổng giám đốc ngân hàng TMCP An Bình cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã có Thông tư 03 sửa đổi Thông tư 01 quy định về việc cho phép cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ và giảm lãi suất trong vòng 12 tháng nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhiều khoản vay hoặc dự án kéo dài hơn nhiều.

“Các chính sách thời gian qua như kiểu hà hơi thổi ngạt chứ không phải giải pháp căn cơ cho doanh nghiệp để có thể hồi phục sau dịch”, ông Điền nói.

Theo lãnh đạo ABBank, điều này cũng dễ hiểu vì không ai biết khi nào dịch mới kết thúc. Trước mắt, ông cho rằng Ngân hàng Nhà nước nên tiếp tục duy trì những chính sách như cho cơ cấu nợ, giảm lãi suất… Về lâu dài, cần ban hành chính sách cho phép cho vay hoặc phát hành trái phiếu đối với mục đích tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp. Ông cũng cho rằng nên đề xuất Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành để các ngân hàng thương mại có thể giảm lãi suất cho vay.

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ các doanh nghiệp nên được phân bổ dựa trên tỷ lệ đóng góp của các doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước.

Đại diện cho một đơn vị tư vấn, bà Lương Thị Ánh Tuyết, Phó tổng giám đốc PwC Việt Nam chỉ ra, ở Việt Nam có nhiều quỹ được các tổ chức quốc tế tài trợ mà trước đây dùng cho mục đích phát triển khoa học công nghệ nhưng tình hình giải ngân còn gặp khó. Bà cho rằng, có thể đề nghị Chính phủ xem xét đẩy mạnh giải ngân có hiệu quả từ các quỹ này để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn mùa Covid.

Bà Tuyết cũng đề xuất việc xem xét lại chi phí lãi vay cần cân đối theo doanh thu doanh nghiệp. Nhiều cho phí như hỗ trợ công nhân, xây dựng lều trại thực hiện 3 tại chỗ,…trong mùa dịch cần được xem là loại chi phí bình thường vì hiện không được xét hưởng ưu đãi vì bản chất không được xem là chi phí thường xuyên.

Nguy cơ nghẽn chuỗi cung ứng vì đợt Covid-19 mới

Các doanh nghiệp cũng đề xuất các giải pháp để đảm bảo chuỗi cung ứng. Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho rằng, các địa phương cần bám sát danh mục hàng hoá thiết yếu mà Bộ Công thương vừa ban hành để có sự đồng bộ, tránh tình trạng mỗi tỉnh có một danh mục riêng có thể gây khó cho doanh nghiệp, làm đứt gãy chuỗi cung ứng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hường, Tổng giám đốc SEAREFICO cho rằng nên đề xuất hỗ trợ chính sách lãi suất vay với các khoản vay dành cho người lao động. Bà cho biết, việc tiếp cận khoản vay vốn lãi suất 0% để trả lương cho người lao động gần như không tiếp cận được vì các ngân hàng thương mại không đồng ý giải ngân.

Một số chính sách cho người lao động khác cũng được bà Hường đề xuất như giảm ít nhất 50% khoản bảo hiểm phải nộp, cho phép giảm thuế thu nhập cá nhân đến hết 2021, đăc biệt đối với những cá nhân thu nhập dưới 15 triệu/tháng…

Bà cho rằng, các khoản mà cá nhân hay doanh nghiệp đã ủng hộ cho chiến dịch chống Covid-19 thì nên được trừ vào chi phí tính thuế cá nhân hoặc thuế doanh nghiệp

Đồng tình với đại diện PwC, đại diện một công ty cũng trong nhóm Big 4 nhấn mạnh, việc tính chi phí cách ly phòng chống Covid-19 vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân của người lao động là một điều hết sức phản cảm.

Ngoài ra, cần có chế tài để nâng cao trách nhiệm của người thực hiện các chính sách. Nếu thực hiện sai thì phải chịu phạt nặng, tránh để lỗi của những người vô trách nhiệm tạo rào cản đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Từ góc độ nhân sự, đề xuất của Câu lạc bộ VNHR cho rằng, cần thông báo rõ ràng cho các doanh nghiệp kế hoạch và tiến độ tiêm vắc-xin về đối tượng, khu vực và thời gian.

Cần chú ý hỗ trợ, tạo điều kiện đối với các đối tượng lao động, công nhân đang làm việc trong chuỗi cung ứng như bốc vác, kho bãi, vận tải,… VNHR cũng đề xuất việc thay thế mô hình 3 tại chỗ (3T) bằng mô hình hoạt động 50%. Mô hình 3 tại chỗ đã cho thấy nguy cơ bùng phát dịch lây lan nhanh và với số lượng lớn. Tinh thần người lao động khi ấy cũng không an tâm công tác, dễ dẫn đến sự hoảng loạn, dễ gây ra tai nạn lao động.

Nhiều ý kiến đóng góp đã được các thành viên VACD đóng góp trực tiếp tại cuộc họp cũng như gửi về qua hòm thư điện tử. Hiện nay, Ban điều hành VACD đang tổng hợp và đưa vào văn bản kiến nghị. Ban điều hành và thường trực VACD sẽ tổ chức và lấy ra các ý kiến thiết thực; trước khi ký gửi lên Chính phủ sẽ gửi tới các đại biểu liên quan đóng góp ý kiến hoàn thiện.

Lãnh đạo VACD cho biết, bản kiến nghị này sẽ được gửi tới Thủ tướng Chính phủ trong thời gian sớm nhất, hy vọng Chính phủ sớm xem xét, có chính sách cụ thể để hỗ trợ cho các doanh nghiệp tại Việt Nam đỡ khó khăn do đại dịch, cũng như củng cố niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, quốc tế và nhân dân vào mục tiêu kiến tạo của Chính phủ.

Thoát 'kịch bản xấu nhất' trong tăng trưởng kinh tế

Thoát 'kịch bản xấu nhất' trong tăng trưởng kinh tế

Tiêu điểm -  3 năm
Với sự bùng phát nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 trong thời gian gần đây, nhiều chuyên gia cho rằng, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang đi xuống. Tiến trình phục hồi của nền kinh tế vẫn đang diễn ra nhưng tốc độ đã chậm lại ở tất cả các chỉ số.
Thoát 'kịch bản xấu nhất' trong tăng trưởng kinh tế

Thoát 'kịch bản xấu nhất' trong tăng trưởng kinh tế

Tiêu điểm -  3 năm
Với sự bùng phát nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 trong thời gian gần đây, nhiều chuyên gia cho rằng, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang đi xuống. Tiến trình phục hồi của nền kinh tế vẫn đang diễn ra nhưng tốc độ đã chậm lại ở tất cả các chỉ số.
Chính phủ đồng ý thêm gói hỗ trợ mới về thuế, phí

Chính phủ đồng ý thêm gói hỗ trợ mới về thuế, phí

Tiêu điểm -  3 năm

Gói hỗ trợ mới của Bộ Tài chính đề xuất về một số giải pháp thu ngân sách trong năm 2021 vừa được Chính phủ đồng ý.

Đề xuất thêm gói hỗ trợ 24.000 tỷ cho doanh nghiệp

Đề xuất thêm gói hỗ trợ 24.000 tỷ cho doanh nghiệp

Tiêu điểm -  3 năm

Gói hỗ trợ mới về thuế, phí cho doanh nghiệp khó khăn vì Covid-19 được Bộ Tài chính đề xuất có quy mô khoảng 24.000 tỷ đồng.

'Các gói hỗ trợ đừng chỉ hướng đến doanh nghiệp khó khăn'

'Các gói hỗ trợ đừng chỉ hướng đến doanh nghiệp khó khăn'

Leader talk -  4 năm

Các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp cho rằng các chính sách cần công bằng hơn với việc hướng đến các doanh nghiệp vẫn đang từng ngày tìm cách duy trì và đẩy mạnh sản xuất thay vì chỉ nỗ lực cứu các doanh nghiệp trên bờ vực phá sản.

Gói cứu trợ xa vời, hộ gia đình loay hoay sau Covid-19

Gói cứu trợ xa vời, hộ gia đình loay hoay sau Covid-19

Tiêu điểm -  4 năm

Phần lớn hộ gia đình thích ứng với giảm thu nhập do Covid-19 bằng cách giảm chi tiêu, tạm dừng các kế hoạch tương lai và rất it hộ nhận được hỗ trợ từ các chương trình cứu trợ.

Giám đốc SSI: Tài sản số sẽ tiến hóa nhanh gấp 10 lần chứng khoán

Giám đốc SSI: Tài sản số sẽ tiến hóa nhanh gấp 10 lần chứng khoán

Leader talk -  10 giờ

Với những tiềm năng của tài sản số, phía SSI mong muốn trở thành trung tâm của thị trường này, khi có cơ chế thí điểm sàn giao dịch.

Cú sốc thuế Mỹ: Thức tỉnh để thoát khỏi thế bị động

Cú sốc thuế Mỹ: Thức tỉnh để thoát khỏi thế bị động

Leader talk -  12 giờ

“Cơn lốc thuế quan” từ Mỹ đang khuấy đảo dòng chảy thương mại toàn cầu - đây chính là thời điểm doanh nghiệp Việt cần tái cấu trúc nền tảng, hành động linh hoạt và vững vàng hơn.

Đầu tư giáo dục theo cách của BITEX

Đầu tư giáo dục theo cách của BITEX

Leader talk -  1 ngày

Với Tổng giám đốc BITEX Trần Thanh Thảo, muốn đất nước phát triển mạnh mẽ thì không có con đường nào bền vững hơn đầu tư vào giáo dục.

Chọn 'nhân tài làm việc nước' từ góc nhìn GS. Trần Văn Thọ

Chọn 'nhân tài làm việc nước' từ góc nhìn GS. Trần Văn Thọ

Leader talk -  3 ngày

Theo GS. Trần Văn Thọ, đội ngũ cán bộ hành chính cần được thi tuyển, đào tạo bài bản, cải thiện chế độ để nâng cao hiệu quả công việc, tránh nhũng nhiễu, tham nhũng.

Chủ tịch SHS tham vọng thay đổi tư duy 'chơi chứng khoán' của người Việt

Chủ tịch SHS tham vọng thay đổi tư duy 'chơi chứng khoán' của người Việt

Leader talk -  4 ngày

Hai thập kỷ qua, “chơi chứng khoán” đã trở thành cụm từ quen thuộc trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Mặc dù vậy, ông Đỗ Quang Vinh, Chủ tịch SHS muốn thay đổi tư duy “chơi” lâu đời đó, đặt niềm tin vào những giá trị dài hạn, bền vững hơn.

FPT trở thành đối tác công nghệ chiến lược toàn cầu của Airbus

FPT trở thành đối tác công nghệ chiến lược toàn cầu của Airbus

Nhịp cầu kinh doanh -  6 giờ

Thỏa thuận này mở ra cơ hội để FPT tham gia các dự án của Airbus trong các lĩnh vực dịch vụ khách hàng, dữ liệu lớn và điện toán đám mây.

Becamex - Đèo Cả trúng thầu đường Vành đai 4 đoạn Bình Dương

Becamex - Đèo Cả trúng thầu đường Vành đai 4 đoạn Bình Dương

Tiêu điểm -  7 giờ

Dự án xây dựng đường Vành đai 4 TP.HCM đoạn cầu Thủ Biên - sông Sài Gòn được giao cho Liên doanh Becamex - Đèo Cả.

Nâng tầm trải nghiệm với xe giường nằm cao cấp thế hệ mới Thaco Mobihome 120

Nâng tầm trải nghiệm với xe giường nằm cao cấp thế hệ mới Thaco Mobihome 120

Nhịp cầu kinh doanh -  8 giờ

Thaco auto vừa giới thiệu mẫu xe giường nằm cao cấp thế hệ mới - Thaco Mobihome 120, với thiết kế hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích, khả năng vận hành ổn định, đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách và du lịch đường dài.

Tăng cường hướng dẫn hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử

Tăng cường hướng dẫn hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử

Tài chính -  8 giờ

Thủ tướng giao nhiệm vụ hướng dẫn hộ kinh doanh hiểu rõ lợi ích cũng như trách nhiệm sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là loại hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền.

Sun Group lập Hãng hàng không nghỉ dưỡng Sun PhuQuoc Airways

Sun Group lập Hãng hàng không nghỉ dưỡng Sun PhuQuoc Airways

Nhịp cầu kinh doanh -  8 giờ

Bộ Xây dựng hôm nay đã cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không số 01/2025/GPKDVCHK cho Công ty TNHH Mặt trời Phú Quốc (tên thương hiệu Sun PhuQuoc Airways).

Giám đốc SSI: Tài sản số sẽ tiến hóa nhanh gấp 10 lần chứng khoán

Giám đốc SSI: Tài sản số sẽ tiến hóa nhanh gấp 10 lần chứng khoán

Leader talk -  10 giờ

Với những tiềm năng của tài sản số, phía SSI mong muốn trở thành trung tâm của thị trường này, khi có cơ chế thí điểm sàn giao dịch.

VinFast tổ chức sự kiện 'Đổi xăng lấy điện' tại Hà Nội, TP.HCM

VinFast tổ chức sự kiện 'Đổi xăng lấy điện' tại Hà Nội, TP.HCM

Nhịp cầu kinh doanh -  11 giờ

Sau thành công tại Hải Phòng và Đà Nẵng, sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” của VinFast được kỳ vọng sẽ tiếp tục bùng nổ, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng tại Hà Nội và TP.HCM.

Đọc nhiều