Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Quỳnh Chi Thứ ba, 16/10/2018 - 06:08

Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia vừa có đề xuất nghiên cứu cắt giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Báo cáo tình hình tài khóa - ngân sách Việt Nam tháng 9/2018 do Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia (UBGS) công bố mới đây cho thấy bội chi ngân sách nhà nước 9 tháng đầu năm 2018 ở mức thấp nhất trong ba năm gần đây do tiến độ thu đạt khá so với chi, đặc biệt là nguồn thu từ dầu thô tăng mạnh và các hoạt động xuất nhập khẩu khởi sắc. 

Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng việc cân đối ngân sách Nhà nước cần lưu ý một số vấn đề. Thứ nhất, cấu trúc thu ngân sách nhà nước còn chưa bền vững; đặc biệt, còn phụ thuộc ở những mức độ nhất định vào khoản thu không bền vững như từ dầu thô.

Tăng thu nội địa chủ yếu đến từ các khoản thu có tính bền vững không cao như thu từ nhà, đất trong khi các khoản thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh đạt thấp so dự toán. Thu ngân sách Nhà nước ở nhiều địa phương còn phụ thuộc vào việc bán tài sản công, đặc biệt là bán quyền sử dụng đất.

Tính đến hết tháng 9/2018, các khoản thu về nhà đất đạt 104,4% dự toán; thu từ khu vực doanh nghiệp Nhà nước đạt 65,3% dự toán, thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 58,8% dự toán; thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt 68,7% dự toán. 

Thứ hai, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản đạt mức dự toán thấp (50,2% dự toán). Do đó, Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia đề xuất, cần đẩy mạnh thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp thông qua nghiên cứu cắt giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp vừa và nhỏ kết hợp mở rộng cơ sở thuế để từ đó tăng cường nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh, giảm dần sự phụ thuộc vào các khoản thu kém bền vững. 

Cơ quan này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy mạnh công tác cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp cũng như việc thực hiện quyết liệt các quy định, chính sách của Nhà nước trong việc cân đối ngân sách.

Khu vực kinh tế tư nhân ngày càng có đóng góp lớn hơn cho tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, tạo việc làm... Mặc dù đang có số lượng doanh nghiệp chiếm ưu thế so với các khu vực khác song hiệu quả hoạt động của khu vực này còn chưa được cải thiện đáng kể, chất lượng hoạt động cũng còn hạn chế.

Hiện nay, khu vực kinh tế tư nhân vẫn chủ yếu là kinh tế hộ gia đình, cá thể với số lượng 5,1 triệu hộ, chiếm 31,33% GDP. Mặc dù Chính phủ đã ban hành Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm khuyến khích chuyển đổi thành doanh nghiệp nhưng nhiều hộ vẫn “không chịu lớn”. 

Tại buổi họp báo sáng 13/10 công bố Bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp cả nước và các địa phương năm 2017, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định tầm quan trọng của việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong việc phát triển khu vực kinh tế tư nhân. 

Phó thủ tướng cho biết Chính phủ đang yêu cầu Bộ Tài chính sửa đổi Luật về thuế thu nhập doanh nghiệp để khắc phục tình trạng “vốn mỏng” khi lập doanh nghiệp, không có vốn mà chỉ chủ yếu đi vay ngân hàng… hoạt động một thời gian không đủ tiền trả lãi vay dẫn tới phá sản. 

"Nếu chuyển đổi 5,1 triệu hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp thì mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 không khó. Vì thế, Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành liên quan thực hiện việc này”, Phó thủ tướng cho biết.

Đặc biệt, khi các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành doanh nghiệp cũng có thể được hưởng mức thuế ưu đãi hơn.

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ Tài chính đang xây dựng quy định về hoá đơn điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt làm cơ sở để tính thuế, xoá bỏ tình trạng nộp thuế theo phương thức khoán như hiện nay để khuyến khích các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành doanh nghiệp.

Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Tài chính xây dựng chế độ kế toán đơn giản để tạo thuận lợi cho các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi lên doanh nghiệp. Đồng thời, đề xuất việc các đại lý thuế được phép hành nghề kế toán cho các doanh nghiệp siêu nhỏ.

Doanh nghiệp FDI thu lợi nhuận lớn nhưng góp ít cho ngân sách

Doanh nghiệp FDI thu lợi nhuận lớn nhưng góp ít cho ngân sách

Tiêu điểm -  7 năm
Doanh nghiệp tư nhân đóng góp nhiều nhất cho ngân sách nhà nước với 407.600 tỷ đồng, chiếm gần 43% đóng góp của toàn bộ khu vực doanh nghiệp. Trong khi đó, khu vực FDI mặc dù có lợi nhuận cao nhất lên tới 44% tổng lợi nhuận lại chỉ đóng góp 265.000 tỷ đồng, chiếm 28%.
Doanh nghiệp FDI thu lợi nhuận lớn nhưng góp ít cho ngân sách

Doanh nghiệp FDI thu lợi nhuận lớn nhưng góp ít cho ngân sách

Tiêu điểm -  7 năm
Doanh nghiệp tư nhân đóng góp nhiều nhất cho ngân sách nhà nước với 407.600 tỷ đồng, chiếm gần 43% đóng góp của toàn bộ khu vực doanh nghiệp. Trong khi đó, khu vực FDI mặc dù có lợi nhuận cao nhất lên tới 44% tổng lợi nhuận lại chỉ đóng góp 265.000 tỷ đồng, chiếm 28%.
Vinamilk 2 năm liên tiếp lọt vào Top 10 công ty nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất Việt Nam

Vinamilk 2 năm liên tiếp lọt vào Top 10 công ty nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất Việt Nam

Tiêu điểm -  7 năm

Năm 2017, doanh thu của Vinamilk đạt 51.041 tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 4.200 tỷ đồng, trong đó thuế thu nhập doanh nghiệp chiếm gần 43%.

Chi ngân sách của Việt Nam cao vượt trội trong nhóm nước ASEAN-5

Chi ngân sách của Việt Nam cao vượt trội trong nhóm nước ASEAN-5

Tiêu điểm -  7 năm

Trong khi Philippines và Thái Lan có thâm hụt và thặng dư ngân sách chỉ 1% GDP/năm, Indonesia và Malaysia cũng không quá 3% GDP/năm thì tại Việt Nam, mức thâm hụt ngân sách hiện đã lên tới 6 - 7%.

Hà Nội khẳng định 'tham nhũng, thất thoát ngân sách rất khó xảy ra' tại các dự án BT

Hà Nội khẳng định "tham nhũng, thất thoát ngân sách rất khó xảy ra" tại các dự án BT

Tiêu điểm -  7 năm

Theo ông Phạm Quý Tiên, Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội, nhà đầu tư chỉ được khai thác sử dụng đối với diện tích đất thương phẩm, chiếm khoảng 26% trên tổng diện tích khu đất được giao để hoàn vốn cho công trình BT.

Bộ Tài chính nói gì về chỉ số công khai ngân sách Việt Nam thấp?

Bộ Tài chính nói gì về chỉ số công khai ngân sách Việt Nam thấp?

Tiêu điểm -  7 năm

Theo đại diện Vụ Ngân sách, Bộ Tài chính, Việt Nam có những đặc thù riêng như hệ thống ngân sách lồng ghép, một hệ thống mà rất ít các nước trên thế giới có. Do đó, việc tính toán các chỉ số công khai ngân sách cần tính đến tính đặc thù của từng quốc gia.

Nghị quyết 170 mở rộng: 'Phá băng' giải phóng nguồn lực đất đai

Nghị quyết 170 mở rộng: 'Phá băng' giải phóng nguồn lực đất đai

Tiêu điểm -  23 giờ

"Nghị quyết 170 mở rộng" đang được Bộ Tài chính dự thảo theo hướng mở rộng phạm vi áp dụng của Nghị quyết 170/2024/QH15, hứa hẹn tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho hàng trăm dự án.

HoREA kiến nghị giải pháp 'sòng phẳng' với nhà đầu tư dự án BT

HoREA kiến nghị giải pháp 'sòng phẳng' với nhà đầu tư dự án BT

Tiêu điểm -  23 giờ

HoREA kiến nghị bổ sung cơ chế xác định thời điểm tính giá đất đối với diện tích đất thanh toán cho các hợp đồng BT theo hướng linh hoạt hơn, phản ánh đúng bản chất của khoản thanh toán.

23.500 tỷ đồng để 'xóa trắng' vùng chưa có điện

23.500 tỷ đồng để 'xóa trắng' vùng chưa có điện

Tiêu điểm -  1 ngày

Chương trình cung ứng đủ điện cho khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo sau 10 năm triển khai vẫn chưa thể hoàn thành, do thiếu vốn lẫn cơ chế phối hợp giữa các bộ ngành, địa phương.

Hai thách thức của siêu cảng Trần Đề

Hai thách thức của siêu cảng Trần Đề

Tiêu điểm -  1 ngày

Cảng Trần Đề có vốn đầu tư hàng tỷ USD, được kỳ vọng hóa giải điểm nghẽn logistics miền Tây nhưng đang đứng trước câu hỏi lớn về tính hiệu quả.

Hàng không Việt tổng lực xử lý sự cố 81 tàu bay Airbus

Hàng không Việt tổng lực xử lý sự cố 81 tàu bay Airbus

Tiêu điểm -  2 ngày

Trước cảnh báo khẩn từ Airbus đêm 28/11 khiến 81/169 tàu bay tại Việt Nam phải cập nhật phần mềm điều khiển, các hãng hàng không đã lập tức kích hoạt phương án kỹ thuật "xuyên đêm", đảm bảo hoạt động khai thác bình thường trong ngày 29 - 30/11/2025.

Tòa A2 K-Park Avenue: Nơi hội tụ bộ tứ tầm nhìn biểu tượng và chuẩn quốc tế giữa lòng xứ Thanh

Tòa A2 K-Park Avenue: Nơi hội tụ bộ tứ tầm nhìn biểu tượng và chuẩn quốc tế giữa lòng xứ Thanh

Nhịp cầu kinh doanh -  9 phút

Sở hữu bộ tứ tầm nhìn hiếm có và hệ tiện ích đồng bộ chuẩn quốc tế, tòa A2 tại K-Park Avenue (Vinhomes Star City, Thanh Hóa) mở ra một định nghĩa mới về phong cách sống hiện đại, tinh tế ngay giữa lòng đô thị Bắc Trung Bộ đang chuyển mình mạnh mẽ.

SeAPremium Golf Master 2025: Gắn kết tinh hoa, xứng tầm trải nghiệm

SeAPremium Golf Master 2025: Gắn kết tinh hoa, xứng tầm trải nghiệm

Nhịp cầu kinh doanh -  9 phút

Giải đấu SeAPremium Golf Master 2025 ngày 28/11 chính thức diễn ra tại BRG Legend Hill Country Club – một trong những sân golf hàng đầu Việt Nam. Là đặc quyền đẳng cấp dành riêng cho khách hàng ưu tiên SeAPremium của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), giải đấu hướng tới kiến tạo không gian kết nối tinh hoa, mang đến trải nghiệm xứng tầm đẳng cấp đúng với khát vọng “Mang đến sự hài lòng và dịch vụ khác biệt” của SeABank.

Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên Đại học Kinh tế TP.HCM

Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên Đại học Kinh tế TP.HCM

Nhịp cầu kinh doanh -  11 phút

Ngày 27/11/2025, Eximbank phối hợp cùng Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) trao 15 suất học bổng trị giá 300 triệu đồng cho 15 sinh viên xuất sắc. Đây là năm thứ ba liên tiếp Eximbank đồng hành cùng UEH trong chương trình “Eximbank - Phát triển tài năng”, nhằm hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện và góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành tài chính - ngân hàng

Bài học nuôi doanh nghiệp đường dài từ cựu COO Pizza 4P's

Bài học nuôi doanh nghiệp đường dài từ cựu COO Pizza 4P's

Diễn đàn quản trị -  12 giờ

Với cựu giám đốc vận hành Pizza 4P’s, thành công của một doanh nghiệp không được định nghĩa bằng việc tăng trưởng doanh thu nóng.

SeABank kích hoạt 'đại lộ' ưu đãi cho đa dạng dịch vụ doanh nghiệp

SeABank kích hoạt 'đại lộ' ưu đãi cho đa dạng dịch vụ doanh nghiệp

Nhịp cầu kinh doanh -  16 giờ

Nhằm nâng tầm trải nghiệm và mở rộng hệ sinh thái đặc quyền doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai chương trình “Đại lộ ưu đãi - Dẫn lối giao thương” với hàng loạt ưu đãi hấp dẫn cho các dịch vụ ngân hàng số, thẻ doanh nghiệp, chuyển tiền quốc tế, tín dụng. Chương trình khẳng định cam kết đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp Việt phát triển bền vững của SeABank.

T&T Homes ra mắt sales gallery đầu tiên tại TP.HCM

T&T Homes ra mắt sales gallery đầu tiên tại TP.HCM

Nhịp cầu kinh doanh -  16 giờ

T&T Homes, thương hiệu bất động sản thuộc Tập đoàn T&T Group đã chính thức vận hành Sales Gallery đầu tiên tại TP.HCM ngày 28/11 vừa qua.

Samsung Việt Nam có lãnh đạo cấp cao người Việt đầu tiên

Samsung Việt Nam có lãnh đạo cấp cao người Việt đầu tiên

Hồ sơ quản trị -  17 giờ

Samsung Việt Nam vừa quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Giang vào ban lãnh đạo cấp cao Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT).