Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam lạc quan trở lại

Hoài An - 21:35, 30/04/2021

TheLEADERNiềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tiếp tục phục hồi, ghi nhận số điểm cao nhất kể từ quý III/2019, thời điểm trước khi có Covid-19.

Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam lạc quan trở lại
Các thành viên của EuroCham lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh của công ty trong quý II/2021.

Theo công bố mới đây của Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) đạt 73,9 điểm trong quý I/2021. Đây là số điểm cao nhất được ghi nhận kể từ quý III/2019, trước khi đại dịch Covid-19 tấn công hệ thống thương mại và đầu tư toàn cầu.

Chỉ số trên 50 phản ánh niềm tin ở trạng thái tích cực. Như vậy, kể từ khi BCI rơi xuống mức thấp nhất lịch sử một thập niên qua vào quý I/2020, sự lạc quan về môi trường kinh doanh tiếp tục được duy trì, tăng 47 điểm phần trăm trong 12 tháng qua.

Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ từ đầu năm 2021, và kết quả này cũng được phản ánh qua niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu. Theo khảo sát của EuroCham, 67% doanh nghiệp châu Âu dự đoán “xuất sắc” hoặc “tốt” về triển vọng của môi trường kinh doanh của Việt Nam trong quý tới, tỷ lệ này đã tăng 12% so với quý trước.

Bên cạnh đó, các thành viên của EuroCham cũng lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh của công ty. Hơn 2/3 (68%) dự đoán rằng đơn đặt hàng và doanh thu của họ sẽ "duy trì hoặc tăng" trong ba tháng tới, tăng 25% so với quý IV/2020.

Các doanh nghiệp châu Âu cũng ghi nhận những chuyển biến tích cực từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Hơn 60% người tham gia khảo sát cho biết công ty họ được hưởng lợi từ khi hiệp định đi vào triển khai. Tuy nhiên, lãnh đạo các doanh nghiệp cũng cho biết, thủ tục hành chính tiếp tục là rào cản lớn nhất.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết, BCI cho thấy Việt Nam có thể đảm bảo rằng các công ty ở đây có thể tiếp tục hoạt động bình thường mà không có nhiều gián đoạn vì đại dịch so với các quốc gia khác. Điều này đang giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tiếp thêm niềm tin cho lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu.

"Chỉ số BCI hiện đã tăng trở lại mức trước khi có Covid. Đây là một thành tựu đáng kể và là bằng chứng cho thấy Việt Nam đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu song song là vừa chống dịch vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế", Alain Cany nói.

Ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam, đơn vị được EuroCham ủy nhiệm thực hiện khảo sát, đánh giá ngày càng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán số lượng nhân viên và kế hoạch đầu tư của họ sẽ tăng.

"Đây là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào triển vọng dài hạn của Việt Nam. Nó cho thấy rằng các công ty đang đầu tư vào lực lượng lao động và công việc kinh doanh của họ để đón đầu một năm 2021 tăng trưởng mạnh mẽ", ông nói.