Fed ngược chiều Tổng thống Trump, nâng lãi suất giữa căng thẳng thương mại

Gia Linh - 11:39, 27/09/2018

TheLEADERTrong bối cảnh đối mặt nguy cơ từ chiến tranh thương mại, Fed mới đây đã quyết định tăng lãi suất lần thứ 3 trong năm nay.

Fed ngược chiều Tổng thống Trump, nâng lãi suất giữa căng thẳng thương mại
Kể từ đầu năm tới nay, Fed đã nâng lãi suất tới 3 lần. Ảnh: Getty Images

Bất chấp sự không hài lòng từ Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với lãi suất, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) mới đây đã quyết định nâng lãi suất tham chiếu thêm 0,25%, dấu hiệu cho thấy sự gia tăng tự tin đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo thông tin được đưa bởi CNN Money, lãi suất cho vay qua đêm giữa các ngân hàng tại Mỹ sẽ được nâng lên, dao động trong khoảng 2 – 2,25%. Ngưỡng này được sử dụng để quyết định lãi vay mua nhà, vay qua thẻ tín dụng cũng như nhiều khoản vay tiêu dùng khác tại Mỹ.

Kể từ đầu năm tới nay, Fed đã nâng lãi suất tới 3 lần và phần lớn quan chức thuộc Fed đang cho thấy sự đồng ý với lần nâng lãi suất tiếp theo vào tháng 12 tới.

Cơ quan này đã giữ lãi suất ở mức thấp kỉ lục trong thời gian dài sau khi khủng hoảng tài chính diễn ra và bắt đầu tiến hành nâng lên khoảng vài năm trở lại đây nhằm giữ nền kinh tế tăng trưởng không quá nóng.

Sau phiên họp của Fed, vị Chủ tịch Jerome Powell cho rằng “nền kinh tế Mỹ vẫn đang mạnh còn lãi suất vẫn ở mức thấp. Tôi tin rằng việc đưa lãi suất trở lại mức bình thường đang giúp duy trì một nền kinh tế mạnh”, CNN Money dẫn lời.

Theo Reuters, lập trường chính sách thắt chặt như hiện nay dự kiến sẽ duy trì đến hết năm 2021, phù hợp với mốc thời gian dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ mà Fed đưa ra gần đây.

Theo đó, Mỹ dự báo sẽ đạt tăng trưởng 3,1% trong năm nay, cao hơn mức dự báo của nhiều nhà quan sát. Theo Fed, nền kinh tế này sẽ còn tiếp tục gia tăng trong vòng ít nhất 3 năm tới.

Động thái mới nhất này của Fed đã vấp phải sự thiếu hài lòng của người đứng đầu Nhà Trắng, đúng như những dự báo trước đó.

“Quốc gia chúng ta đang vận hành rất tốt nhưng không may, Fed lại vừa nâng lãi suất 1 chút vì chúng ta làm quá tốt. Tôi cảm thấy không vui vì điều này. Cơ bản, tôi thích lãi suất thấp”, Bloomberg dẫn lời ông Trump tại một cuộc họp báo tại New York, chỉ vài giờ sau khi Fed đưa ra quyết định.

Kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức, đây là lần thứ 6 Fed tiến hành tăng lãi suất với tổng giá trị 2 – 2,25%.

Đây không phải là lần đầu tiên, ông Trump cho thấy thái độ không hài lòng với những quyết định của Fed và rõ ràng, đã phá vỡ truyền thống của các vị tổng thống trước đó là tránh bình luận về chính sách tiền tệ.

Cuối tháng 7, trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump không những chỉ trích sự thao túng tiền tệ của các đối tác mà còn cho thấy sự phê phán với việc đồng USD mạnh lên. “Trung Quốc, Liên minh châu Âu và các nước khác đang thao túng tiền tệ của họ và để lãi suất thấp, trong khi nước Mỹ tăng lãi suất và mỗi ngày trôi qua, đồng USD ngày càng mạnh lên, làm mất đi lợi thế cạnh tranh. Như thường lệ, đây không phải là sân chơi bình đẳng".

"Nước Mỹ không phải chịu trừng phạt chỉ bởi vì đã làm rất tốt. Việc thắt chặt (chính sách tiền tệ) sẽ gây tổn thương đến những gì chúng ta đạt được. Nước Mỹ nên được phép lấy lại những gì đã mất do thao túng tiền tệ bất hợp pháp và những giao dịch thương mại tồi tệ", vị tổng thống nhấn mạnh.

Tuy nhiên, bất chấp sự không hài lòng với Chủ tịch Fed và những quyết định của cơ quan này, ông Trump không có thẩm quyền sa thải nếu không có lý do xác đáng và được Thượng viện thông qua. Fed được thành lập năm 1913, sở hữu thẩm quyền và sự độc lập lớn trong thiết lập chính sách tiền tệ, không chịu sự can thiệp từ phía chính phủ.