Grab nhận khoản đầu tư 1 tỷ USD từ Toyota

Phương Dung - 12:19, 13/06/2018

TheLEADERThương vụ này sẽ đánh dấu khoản đầu tư lớn nhất của một nhà sản xuất ô tô vào thị trường gọi xe.

Grab nhận khoản đầu tư 1 tỷ USD từ Toyota
Dù Uber đã rút khỏi thị trường, Grab vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn. Ảnh: Ore Huiying/Bloomberg/Getty Images

Theo thông tin được đưa bởi Asian Nikkei Review, Toyota đồng ý rót 1 tỷ USD vào Grab khu vực Đông Nam Á với tư cách là nhà đầu tư chính của vòng gọi vốn hiện tại.

Khoản đầu tư này sẽ cho phép Grab mở rộng phạm vi dịch vụ từ trực tuyến sang ngoại tuyến như giao hàng thực phẩm, thanh toán điện tử, thâm nhập sâu hơn vào khu vực Đông Nam Á.

Một nhân sự cấp cao của Toyota sẽ được lựa chọn vào hội đồng quản trị của Grab và một nhân sự khác sẽ trở thành một giám đốc.

Chủ tịch của Grab Ming Maa cho biết: “Với vị thế nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới, Toyota đầu tư vào Grab dựa trên niềm tin vào khả năng dẫn đầu việc thúc đẩy áp dụng các giải pháp di động mới và mở rộng các dịch vụ di động từ trực tuyến sang ngoại tuyến, ví như GrabFood và GrabPay tại khu vực này”, CNBC dẫn lời thông cáo.

Theo Grab, khoản đầu tư này sẽ cho phép Toyota tích hợp thêm các dịch vụ như bảo hiểm cho người dùng, tạo ra động lực cho những người lái khi có thể an toàn hơn với mức phí thấp hơn.

Phó chủ tịch Toyota Shigeki Tomoyama tiết lộ rằng: “Trong tương lai, chúng tôi sẽ cùng với Grab phát triển những dịch vụ hấp dẫn hơn, an toàn hơn và đảm bảo hơn cho các khách hàng khu vực Đông Nam Á”.

Hôm 26/3 vừa qua, đối thủ của Grab là Uber đã đồng ý bán lại mảng kinh doanh tại Đông Nam Á, để lại thị trường gọi xe khu vực này cho Grab “một mình một ngựa”. Tuy nhiên, niềm vui của Grab không kéo dài lâu khi doanh nghiệp này vướng phải các vấn đề liên quan đến luật cạnh tranh.

Không chỉ vậy, hồi cuối tháng 5, ứng dụng gọi xe của Indonesia Go-Jek tuyên bố sẽ mở rộng sang Việt Nam cùng với 3 thị trường khác là Thái Lan, Singapore và Philippines trong vài tháng tới, cạnh tranh trực tiếp với Grab. Riêng tại Việt Nam, Grab cũng phải đối mặt với những cái tên thay thế Uber như FastGo vừa mới đây.