HDBank được định giá 1,5 tỷ USD

Minh An - 10:44, 23/11/2017

TheLEADERLãnh đạo HDBank cho biết, ngân hàng này sẽ hoàn thành đợt chào bán 20% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 11 này và thu về 300 triệu USD, Reuters cho biết.

Mức định giá này tương đương với giá trị của HDBank là 1,5 tỷ USD. So với giá trị vốn hóa thị trường của các ngân hàng đang niêm yết tại Việt Nam, HDBank được định giá tương đương ACB (1,45 tỷ USD). Trong khi VPBank là 2,7 tỷ USD, MB là 2 tỷ USD và STB gần 1 tỷ USD, theo các số liệu ngày 22/11.

HDBank dự kiến sẽ niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào đầu năm 2018, ông Lê Thanh Trung, Phó Tổng giám đốc HDBank nói với Reuters.

Việc niêm yết ngân hàng sẽ giúp tái định giá tài sản của các cổ đông, trong đó đáng chú nhất là nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, người đang là Phó chủ tịch HDBank, đồng thời là chủ tịch VietJet, hãng hàng không tư nhân lớn nhất Việt Nam.

HDBank được định giá 1,5 tỷ USD

Bà Thảo, có tài sản 2,1 tỷ USD, đang đứng thứ 1.149 trên bảng xếp hàng tỷ phú thế giới của tạp chí Forbes. Sau khi ngân hàng HDBank niêm yết, chắc chắn tài sản của bà Thảo sẽ tăng mạnh và thăng hạng trong danh sách này.

Điều tương tự đã diễn ra với tỷ phú Phạm Nhật Vượng, khi tập đoàn Vingroup niêm yết công ty phụ trách mảng kinh doanh trung tâm thương mại Vincom Retail. Tài sản của ông Vượng đã tăng gấp đôi so với giữa năm 2017, đạt trên 4 tỷ USD và trở thành một trong 500 người giàu nhất thế giới.

Xuất phát từ một ngân hàng quy mô nhỏ, nhưng các năm gần đây HDBank đã tăng trưởng mạnh mẽ và gia nhập vào nhóm ngân hàng tư nhân lớn với quy mô tổng tài sản gần 180 nghìn tỷ đồng.

Nói với Reuters, ông Trung chia sẻ ngân hàng đã tập trung vào mảng khách hàng cá nhận và doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) nhằm tăng lợi nhuận trung bình khoảng 35%/năm trong 5 năm qua. Trong những năm tới, lợi nhuận dự kiến sẽ tăng khoảng 25%/năm.

HDBank hiện có khoảng 4,5 triệu khách hàng cá nhân và 25.000 khách hàng SME. Ngân hàng còn có cơ hội có thể tiếp cận 20 triệu khách hàng từ VietJet và HD Saison, liên doanh tài chính với Công ty Credit Saison của Nhật Bản.

"Chúng tôi đang hướng đến 70% dân số Việt Nam chưa sử dụng dịch vụ ngân hàng và đặt mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ số một Việt Nam trong 5 năm tới", bà Thảo nói Bloomberg hồi đầu tháng 11 bên lề APEC 2017 tại Đà Nẵng.

HDBank kỳ vọng đạt 2.400 tỷ lợi nhuận trước thuế trong năm nay và dự báo tăng mạnh lên 3.900 tỷ đồng trong năm 2018. Theo báo cáo 9 tháng đầu năm, ngân hàng đạt gần 2.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái.