Jack Ma 'cất bước ra đi', từ chức Chủ tịch Alibaba

Mai Phương - 12:06, 10/09/2018

TheLEADERTrong lá thư gửi cổ đông mới đây, Jack Ma chính thức tuyên bố kế hoạch nghỉ hưu, chuyển giao chức Chủ tịch Alibaba cho vị giám đốc điều hành hiện tại.

Jack Ma 'cất bước ra đi', từ chức Chủ tịch Alibaba
Câu chuyện của Jack Ma với Alibaba sẽ mãi là nguồn cảm hứng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Ảnh: CNN Money

Theo thông tin trong lá thư được đăng tải trên trang thông tin của Alibaba, vị tỷ phú Jack Ma sẽ chính thức thôi chức Chủ tịch gã khổng lồ thương mại điện tử này sau đúng 1 năm nữa, vào ngày 10/9/2019. Người thay thế cho ông Jack Ma là Daniel Zhang, hiện đang giữ vị trí giám đốc điều hành.

Trong vòng 12 tháng tới, Jack Ma sẽ vẫn giữ chức chủ tịch để đảm bảo việc chuyển giao được diễn ra một cách suôn sẻ. Ông sẽ tiếp tục ở lại với vai trò thành viên hội đồng quản trị của Alibaba cho đến đại hội cổ đông 2020.

"Không có công ty nào có thể chỉ dựa vào những người sáng lập. Vì giới hạn thể chất lên năng lực và năng lượng của một người, không ai có thể gánh vác trách nhiệm của Chủ tịch và Giám đốc điều hành mãi mãi", ông Ma viết trong bức thư của mình.

“Khi Alibaba được thành lập vào năm 1999, mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một công ty có thể làm cho Trung Quốc và thế giới tự hào; một công ty có thể đi qua ba thế kỷ trong 102 năm qua”

“Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều biết rằng không ai có thể ở lại với công ty trong 102 năm. Một Alibaba bền vững sẽ phải được xây dựng trên nền tảng quản trị hợp lý, triết lý tập trung vào văn hóa và nhất quán trong việc phát triển tài năng”, Jack Ma khẳng định.

“Điều duy nhất tôi có thể hứa với mọi người là Alibaba chưa bao giờ là Jack Ma, nhưng Jack Ma sẽ mãi mãi thuộc về Alibaba”, vị tỷ phú kết bức thư bằng dòng viết thực sự gây xúc động.

Việc chuyển giao này được Jack Ma đánh giá là động thái “cho thấy Alibaba đã tiến thêm một nấc thang mới trong quản trị, từ một doanh nghiệp dựa vào các cá nhân thành doanh nghiệp được xây dựng dựa vào hệ thống tổ chức xuất sắc cùng văn hóa phát triển tài năng”.

Lá thư mang thông điệp này được JackMa đưa ra vào đúng ngày sinh nhật lần thứ 54 của mình.

Theo thông tin từ Forbes, đây là một trong những người giàu nhất Trung Quốc và thế giới với khối tài sản ròng 36,6 tỷ USD. Doanh nghiệp do ông sáng lập hiện sở hữu 66.000 nhân viên toàn thời gian và giá trị thị trường khoảng 420 tỷ USD.

Từ một cựu giáo viên tiếng Anh không có nền tảng về kỹ thuật, Jack Ma giờ đây đã trở thành một người nổi tiếng và được xem như biểu tượng của sự giàu có tự thân. Cuộc đời và những câu chuyện của ông đã trở thành nguồn động viên và hình ảnh thôi thúc không ít các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Theo số liệu được đưa bởi CNBC hồi cuối tháng 8, doanh thu của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba đạt khoảng 80,92 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 11,76 tỷ USD, tăng hơn 61% so với mức 50,18 tỷ Nhân dân tệ cùng kỳ năm ngoái.

Ngành kinh doanh thương mại của Alibaba với mũi nhọn là các trang web mua sắm trực tuyến Tmall và Taobao hiện vẫn đóng góp chủ yếu, chiếm khoảng 85% doanh thu, theo thông tin từ South China Morning Post.

Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở lĩnh vực thương mại điện tử, Alibaba còn đẩy mạnh mảng kinh doanh điện toán đám mây trong vài năm trở lại đây và dù chỉ đóng góp một phần nhỏ trong tổng doanh thu, sức tăng trưởng tại đây vẫn còn rất lớn.