Thách thức xuất khẩu thủy sản sang Mỹ sau cuộc bầu cử tổng thống
Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ sẽ tiếp tục phải đối mặt với những thay đổi chính sách thương mại quốc tế cũng như các yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng.
Suốt nhiều năm, xuất khẩu thủy sản chỉ cầm chừng 8 – 10 tỷ USD mỗi năm, thiếu vắng động lực tăng trưởng mới để đạt mục tiêu chiến lược đến 2030.
Năm 2024, ngành thủy sản Việt Nam đối mặt nhiều khó khăn, từ tác động của lạm phát, chi phí sản xuất gia tăng tới nguồn nguyên liệu cho xuất khẩu khan hiếm, cạnh tranh quốc tế cũng như biến đổi khí hậu.
Dù có nhiều nỗ lực, đạt được kết quả xuất khẩu thủy sản ấn tượng trong năm nay, ngành thủy sản Việt Nam vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức lớn trong bối cảnh toàn cầu thay đổi nhanh chóng và bất định.
Trong đó, một vấn đề nổi bật mà ngành thủy sản cần xem xét là trong suốt khoảng thời gian 5 – 6 năm qua, trừ năm 2022, giá trị xuất khẩu chỉ cầm chừng ở mức 8 – 10 tỷ USD mỗi năm.
Trong khi đó, mục tiêu xuất khẩu thủy sản mong muốn theo chiến lược phát triển ngành đến 2030 là 14 – 16 tỷ USD, đồng nghĩa với việc ngành phải giữ được tốc độ tăng trưởng 10 – 15% trong thời gian tới.
Phân tích này được Phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) Nguyễn Hoài Nam đưa ra tại hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn chiều ngày 27/12.
Con số tăng trưởng trên càng trở nên thách thức hơn trong bối cảnh dự báo tăng trưởng tiêu thụ thủy sản toàn cầu chỉ đạt mức 5 – 6%.
“Cảm giác là xuất khẩu thủy sản cần có động lực tăng trưởng mới trong bối cảnh thế giới quá nhiều bất định, thay đổi nhanh trong kỷ nguyên số”, ông Nam bày tỏ.
Theo ông, để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản không chỉ cố gắng giữ vững thị phần, tăng hàm lượng chế biến giá trị gia tăng, mà còn cần nghiên cứu để có một mô hình tăng trưởng mới phù hợp.
Từ góc nhìn của hiệp hội, ông Nam nhấn mạnh, tạo động lực cho nông – ngư dân nuôi trồng và khai thác là vấn đề cốt lõi.
Nguyên nhân là bởi nguyên liệu cho xuất khẩu và tiêu dùng là vấn đề sống còn và là tiền đề cho tăng trưởng. Nông – ngư dân là lực lượng lớn tham gia trong ngành nhưng không ít trong số đó vẫn còn khó khăn, còn nhiều bất cập.
Ông Nam băn khoăn, vấn đề trước hết đặt ra là làm sao để ngư dân bên cạnh việc tuân thủ các quy định pháp luật, bao gồm cả IUU, có động lực để tăng cường khai thác biển, tái đầu tư để vươn khơi xa, ngư dân được khai thác và tiêu thụ nguyên liệu bình thường.
Để giải quyết vấn đề này, đại diện VASEP đề xuất thành lập chợ đấu giá để bán được giá tốt nhất cho ngư dân và tập trung được dữ liệu; cần soát xét, sửa đổi phù hợp các quy định liên quan đến vùng khai thác, các quy định liên quan đến kích thước khai thác tối thiểu của một số loài – đặc biệt là cá ngừ vằn, ngừ vây vàng và các loài di cư.
Đại diện VASEP cũng khuyến nghị xem xét khơi thông xuất khẩu con ruốc, loại thuỷ sản không cần giấy xác nhận nguyên nhiệu, giấy chứng nhận thủy sản khai thác sang thị trường EU vì khai thác ruốc chỉ dùng thuyền thúng và gần bờ, tạo thuận lợi cho đời sống ngư dân.
Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có chiến lược xây dựng mô hình các tập đoàn, doanh nghiệp lớn về khai thác biển để hợp tác khai thác với các quốc gia có biển, không chỉ mở rộng phạm vi hoạt động mà còn tạo động lực mới cho ngư dân khai thác biển, cho nguồn nguyên liệu dồi dào bền vững hơn.
Vấn đề tiếp theo cần giải quyết là làm sao để nông dân, người nuôi trồng thủy sảncó động lực mới để đầu tư và tăng cường các hoạt động nuôi trồng cả trên đất liền và trên biển.
Giải phápcó thể nghĩ tới là rà soát các quy định pháp luật để người dân nuôi trồng có thể thế chấp, có thể vay vốn ngân hàng một cách bình thường; cấp giấy phép mặt nước cho người dân như dạng “sổ đỏ” để người dân có thể vay vốn từ các quỹ hoặc ngân hàng.
Không chỉ vậy, các tỉnh cần ưu tiên sử dụng các quỹ đất, mặt nước cho nuôi trồng thuỷ sản, bao gồm cả diện tích mới và diện tích hết hạn thuê, thay vì chỉ tập trung cho du lịch, phát triển đô thị.
Về phía cơ quan quản lý, đại diện VASEP khuyến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục đẩy mạnh tín dụng xuất khẩu, gói tín dụng dành cho lâm – thủy sản như đã triển khai hiệu quả hai năm qua; đẩy mạnh bảo hiểm nông nghiệp, hỗ trợ chia sẻ rủi ro với nhà nông khi kinh nghiệm bão số 3 vừa qua cho thấy rõ nhu cầu này.
Ngoài ra, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới, chuyển đổi số và có quy chế ràng buộc các chủ thể tham gia ngành thuỷ sản phải quan tâm và có giải pháp kiểm soát, hạn chế và trung hoà phát thải để ngành phát triển ổn định và bền vững.
Ngoài các giải pháp tạo động lực cho nông – ngư dân, ông Nam cho rằng cũng cần tạo động lực cho doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản.
Theo đó, ông khuyến nghị cần tập trung các hoạt động ngoại giao kinh tế, đàm phán song phương và xúc tiến thương mại có mục tiêu tại các thị trường quan trọng để khơi thông lợi thế cho thủy sản Việt Nam; tiếp tục đẩy mạnh việc cải thiện môi trường kinh doanh, đơn giản hóa các thủ tục hành chính.
Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ sẽ tiếp tục phải đối mặt với những thay đổi chính sách thương mại quốc tế cũng như các yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng.
Sau nửa đầu năm khó khăn, quý III/2024 chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng của các "ông lớn" ngành thủy sản với doanh thu và lợi nhuận vượt trội.
Doanh nghiệp ngành thủy sản nếu đạt được kết quả tích cực trong đợt thanh tra này sẽ bảo vệ được thị trường EU và mở rộng xuất khẩu hơn nữa.
Hai tuyến metro trên cao sẽ kết nối khu vực TP.HCM với Bình Dương cũ, tổng vốn đầu tư gần 100.000 tỷ đồng, góp phần hoàn thiện mạng lưới đường sắt đô thị.
Diễn đàn Net Zero Việt Nam 2025 là nơi chia sẻ kiến thức kinh nghiệm, giải pháp và những câu chuyện truyền cảm hứng về giảm phát thải gắn với kinh tế và sinh kế.
Nghị quyết 68 mở ra rất nhiều thuận lợi và cơ hội phát triển bứt phá cho doanh nghiệp tư nhân, song việc thực thi được dự báo gặp nhiều thách thức.
Logistics xanh đã trở thành yêu cầu bắt buộc trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nếu không chuyển nhanh, doanh nghiệp logistics Việt sẽ bị loại khỏi sân chơi.
Nghị quyết số 68-NQ/TW khẳng định quan điểm đột phá của Bộ Chính trị về vai trò của kinh tế tư nhân trong kỷ nguyên mới vươn mình của dân tộc. Nếu đặt kinh tế tư nhân ở vai trò trung tâm, có không gian phát triển, lực lượng này sẽ tạo đột phá mạnh mẽ đưa Việt Nam phát triển thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, không để bất kỳ lợi ích cục bộ, cảm tính cá nhân hay nể nang, né tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách.
Thành công của doanh nghiệp không chỉ đến từ “chạy doanh số” bằng những con số thể hiện hiệu quả công việc mà còn từ khả năng xây dựng đội ngũ nhân sự.
Khi AI không còn là công cụ, mà trở thành tác nhân định hình xã hội, con người sẽ kiểm soát nó hay bị dẫn dắt trong một tương lai không do mình tạo ra?
Hai tuyến metro trên cao sẽ kết nối khu vực TP.HCM với Bình Dương cũ, tổng vốn đầu tư gần 100.000 tỷ đồng, góp phần hoàn thiện mạng lưới đường sắt đô thị.
Không chỉ là chuyến thiện nguyện, “gieo chữ trên đá núi” của Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 còn là hành trình kết nối cộng đồng doanh nhân, lan tỏa trách nhiệm xã hội.
CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) vừa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2025 duy trì tăng trưởng ổn định, phản ánh hiệu quả của chiến lược chuyển đổi và kỳ vọng vào các sản phẩm dịch vụ thế hệ mới.
Quỹ Vì tương lai xanh – Tập đoàn Vingroup ngày 16/7 được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao chứng nhận xác lập kỷ lục “Chiến dịch dọn rác tại bãi biển thuộc các tỉnh, thành có biển của Việt Nam trong cùng một ngày, có số lượng cán bộ - nhân viên đơn vị tham gia nhiều nhất”. Đây là dấu mốc quan trọng, ghi dấu ấn của Vingroup trong việc lan toả tinh thần sống xanh và hành động vì môi trường biển trên quy mô toàn quốc.