Lợi nhuận của Novaland giảm sau kiểm toán

Lam Giang - 15:07, 30/08/2023

TheLEADERTín dụng cho lĩnh vực bất động sản tăng chậm cùng niềm tin thị trường chưa hồi phục tiếp tục là rào cản lớn khiến thanh khoản của Novaland chưa thực sự ổn định như kỳ vọng.

Lợi nhuận của Novaland giảm sau kiểm toán
Các dự án của Novaland đang được Chính phủ và các địa phương tháo gỡ khó khăn. Ảnh: Hoàng Anh

Trải qua giai đoạn đầy khó khăn và chịu tác động tiêu cực từ biến động của nền kinh tế, thị trường bất động sản trong nước thời gian gần đây đã có những điểm sáng mới. Tuy nhiên, việc tín dụng cho lĩnh vực bất động sản tăng chậm cùng niềm tin thị trường chưa hồi phục tiếp tục là rào cản lớn khiến thanh khoản của Novaland chưa thực sự ổn định như kỳ vọng. Điều này dẫn đến doanh thu và lợi nhuận của công ty bị giảm trong báo cáo tài chính bán niên.

Theo báo cáo tài chính bán niên sau kiểm toán của Novaland lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Novaland giảm 483 tỷ đồng so với báo cáo tài chính trước khi soát xét. Nguyên nhân chủ yếu là do công ty trích lập dự phòng và điều chỉnh giảm thu nhập theo yêu cầu của kiểm toán.

Ngoài ra, hiện nay một số đối tác của Novaland chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng hợp tác, do đó, khoản thu nhập của công ty trong kỳ bị giảm. Khoản thu nhập này sẽ được ghi nhận trong kỳ kế toán tiếp theo sau khi Novaland thu hồi được các nghĩa vụ tài chính từ các đối tác trễ hạn thanh toán.

Cũng trong báo cáo tài chính bán niên, đơn vị kiểm toán độc lập đã lưu ý về giả định hoạt động liên tục của Novaland. Giải trình về lưu ý này, Novaland đã cập nhật và chia sẻ minh bạch các khó khăn hiện nay như tình hình kinh tế thế giới, khu vực với nhiều biến động, lãi suất tăng cao và ảnh hưởng hậu Covid-19 khiến nền kinh tế chưa kịp phục hồi. Đồng thời các khó khăn, chậm trễ pháp lý tại nhiều dự án đã ảnh hưởng lớn đến tình hình hoạt động, kinh doanh và thanh khoản của công ty.

Gần đây, với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ và sự quyết liệt của các cơ quan, ban ngành, những vướng mắc về pháp lý và thủ tục đầu tư tại các dự án của Novaland như NovaWorld Phan Thiet, Aqua City, The Grand Manhattan… đã và đang được tháo gỡ và nhận được những tín hiệu tích cực. 

Trước đó, nhiều dự án của Novaland cũng được tái khởi động dưới sự hỗ trợ của các đối tác tài chính lớn như TPBank, MBBank, VPBank… và các nhà thầu, đơn vị xây dựng giàu kinh nghiệm.

Gần đây, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã có văn bản số 3009 về việc điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh đối với 4 căn nhà thấp tầng thuộc một phần khu I của dự án Aqua City thuộc xã Long Hưng, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Theo văn bản của Sở Xây dựng, 4 căn nhà ở được cấp phép lần này bao gồm 3 căn nhà phố liên kế thuộc các ô đất T11-4.23; T11-5.12; T11-6.14; và 1 căn biệt thự thuộc ô GV1-2.06.

Hồi đầu tháng 8, Sở Xây dựng cũng đã cấp phép đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 1 căn nhà phố liên kế và 1 căn biệt thự thuộc dự án Aqua City của Novaland.