Nguồn cung căn hộ TP. HCM tăng mạnh

An Hạ - 09:11, 10/07/2020

TheLEADERThị trường bất động sản TP. HCM cho thấy những tín hiệu hồi phục tích cực khi nguồn cung, lượng tiêu thụ mới được ghi nhận tăng đáng kể trong quý II.

Báo cáo của Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA), phân khúc căn hộ cho thấy sự phục hồi tích cực nhất trong quý II/2020 khi có sự tăng mạnh về cả nguồn cung lẫn sức tiêu thụ sản phẩm mới. 

Tuy nhiên, nguồn cung chủ yếu tập trung ở căn hộ hạng B và mặt bằng giá không có nhiều biến động, tính thanh khoản của thị trường vẫn ở mức khá thấp so với thời điểm cuối năm 2019.

Nguồn cung căn hộ TP.HCM tăng mạnh trong quý 2

Báo cáo thị trường Bất động sản TP.HCM trong Quý II và dự báo quý III/2020 thu hút sự quan tâm của đông đảo cá nhân và doanh nghiệp - Ảnh: DKRA

Phân khúc đất nền là kênh huy động được lựa chọn hàng đầu. DKRA ghi nhận trong quý II/2020 có ba dự án ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 193 nền, tăng 10% so với nguồn cung mới của quý I/2020. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 53%, bằng 73% so với quý I và bằng 39% so với cùng kỳ năm trước.

100% nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới của quý II thuộc về khu Tây, chủ yếu tập trung ở các quận huyện vùng ven như Bình Tân. Mặt bằng giá sơ cấp của đất nền tại TP. HCM vẫn ở mức cao, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư mới với các sản phẩm đất nền vùng ven có mức giá phù hợp.

Phân khúc căn hộ có tín hiệu hồi phục tích cực, thị trường căn hộ trong quý II ghi nhận 15 dự án mở bán, bao gồm 5 dự án mới và 10 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường khoảng 2.425 căn. Lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt khoảng 72,8% tương đương 1.765 căn.

Căn hộ hạng B có sự sụt giảm so với quý trước nhưng vẫn là phân khúc chủ đạo khi chiếm đến 56% cơ cấu nguồn cung mới. Khu Đông là khu vực dẫn đầu thị trường về nguồn cung và lượng tiêu thụ. Giao dịch thứ cấp duy trì mức thanh khoản khá thấp và tập trung chủ yếu ở những dự án đã bàn giao nhà, giá trị dao động 1,8 - 2,5 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ.

Nguồn cung căn hộ TP.HCM tăng mạnh trong quý 2 1

Nguồn cung và tiêu thụ căn hộ TP.HCM trong quý II/2020 - Nguồn: DKRA

Ở phân khúc nhà phố và biệt thự, khu Đông vẫn tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới và sức cầu với tỷ lệ 74% cơ cấu nguồn cung mới và 85,7% lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới. Toàn thị trường có 8 dự án được mở bán, số lượng nguồn cung mới 729 căn. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 70% nguồn cung mới (khoảng 509 căn).

Theo đó, DKRA cũng đưa ra các dự báo cho thị trường quý III/2020, nguồn cung mới đất nền tiếp tục khan hiếm, các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Quận 9…

Với phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng nhẹ, dao động ở mức 4.000 - 5.000 căn. Sức cầu chung toàn thị trường có thể duy trì xu hướng tăng như ở quý II/2020. Khu Đông và khu Nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp tục dẫn dắt thị trường trong khi nguồn cung căn hộ hạng C vẫn duy trì sự khan hiếm.

Ngoài ra, nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự sẽ giảm nhẹ so với quý II/2020, dao động ở mức 400 - 600 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc này. Sức cầu thị trường có thể duy trì xu hướng hồi phục từ cuối quý II nhưng khó có sự gia tăng đột biến.