Nguy cơ dư cung văn phòng cho thuê ở TP.HCM

Hứa Phương - 11:39, 04/10/2023

TheLEADERThị trường đón nhận nguồn cung mới khiến tỷ lệ trống của văn phòng cho thuê ở TP.HCM cao nhất 12 năm, giá chào thuê giảm.

Quý III/2023, thị trường văn phòng TP HCM ghi nhận bốn dự án mới đi vào hoạt động với hơn 93.000m2 diện tích cho thuê.

Trong đó, khu đô thị mới Thủ Thiêm chiếm 90% nguồn cung mới đến từ hai dự án thuộc phân khúc hạng A là The METT và The Hallmark. Cả hai dự án đều sở hữu chứng nhận văn phòng xanh và nằm gần cầu Ba Son, tuyến đường nối với quận 1.

Khu vực trung tâm chiếm 10% nguồn cung mới đến từ hai dự án là The Waterfront Saigon thuộc phân khúc hạng B đã hoàn tất cải tạo và L'MAK The Signature thuộc hạng C.

Vì nguồn cung mới tham gia thị trường lớn nên dữ liệu của Knight Frank cho thấy, giá chào thuê văn phòng hạng A giảm 2,2%, hạng B giảm 0,2% theo quý, tương ứng với tỷ lệ trống văn phòng hạng A tăng lên 18,2% và hạng B 11,6%. Hiện văn phòng hạng A có tổng diện tích sàn còn trống khoảng 73.000m2, mức giá chào thuê trung bình 57,6USD/m2/tháng.

Ông Alex Crane, Giám đốc điều hành Knight Frank Việt Nam nhận định, xu hướng hạ giá thuê trung bình của văn phòng hạng A là hệ quả của việc nguồn cung mới gia nhập thị trường tại bán đảo Thủ Thiêm, nơi có giá chào thuê hấp dẫn hơn khu trung tâm quận 1. Nguồn cung mới này rất được thị trường chào đón, bởi lẽ TP.HCM chưa có thêm một toà nhà văn phòng hạng A nào kể từ năm 2017.

Năm 2011, tỷ lệ văn phòng cho thuê trống ở mức 20%, kèm theo là áp lực hạ giá thuê, nhưng quy mô thị trường nhỏ hơn, tổng diện tích sàn cho thuê phân khúc hạng A chưa bằng một nửa hiện tại. Tỷ lệ trống văn phòng hạng A hiện nay là 18,2%, cao nhất trong vòng 12 năm. Tuy nhiên điều khác biệt nằm ở chỗ chất lượng toà nhà văn phòng hiện nay được nâng lên, nhu cầu của các tập đoàn, công ty đa quốc gia không ngừng mở rộng quy mô ở Việt Nam và nhất là tại TP.HCM, ông Alex Crane phân tích.

Theo khảo sát của Savills, do vị trí gần khu vực trung tâm và chất lượng của các dự án mới, khu vựcThủ Thiêm thu hút khách thuê thuộc nhóm ngành tài chính, ngân hàng, bất động sản và công nghệ thông tin, truyền thông với mục đích mở rộng quy mô. Những khách hàng chủ yếu đến từ Úc, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia và Việt Nam.

Savills dự báo, quý cuối năm 2023, nguồn cung văn phòng TP.HCM sẽ có thêm 81.000m2 đến từ sáu dự án, trong đó The Nexus và VP Bank Saigon Tower tại quận 1 là hai dự án cung cấp diện tích lớn nhất.