Nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán xác lập đáy mới

Trần Anh Thứ năm, 30/07/2020 - 08:50

Thống kế từ FiinTrade cho thấy, sau phiến 29/7, gần một nửa số cổ phiếu trên 3 sàn có giá đóng cửa thấp hơn hoặc bằng ngày 24/3, thời điểm VNIndex chạm đáy 659,21 điểm, lúc chuẩn bị cho đợt giãn cách xã hội.

Công ty Chứng khoán FPT (FPTS) vừa đưa ra tuyên bố hủy bỏ các khuyến nghị trong những báo cáo phân tích doanh nghiệp được phát hành trong giai đoạn 20/04/2020 – 27/07/20201 với lý do liên quan đến diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Trong khoảng thời gian từ 20/4 đến 27/7, FPTS đã đưa ra khá nhiều báo cáo phân tích, trong đó có khuyến nghị mua với nhiều cổ phiếu như CVT, VCS, PC1, NTP, LTG, PVD, VHC, AAA…

Theo FPTS, trong các báo cáo trên, dự phóng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp dựa trên cơ sở Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh và không xuất hiện ca bệnh mới trong cộng đồng kể từ thời điểm 17/04/2020. Tuy nhiên, ngày 25/7/2020, khi ca bệnh mới xuất hiện trong cộng đồng, diễn biến dịch bệnh trở nên phức tạp hơn, cơ sở đưa ra dự phóng trong báo cáo bị phá bỏ.

FPTS cho biết nhà đầu tư có thể sử dụng những thông tin, phân tích và nhận định độc lập của chuyên viên phân tích đầu tư cho mục đích tham khảo. Những khuyến nghị được đưa ra trong báo cáo chính thức được hủy bỏ kể từ tuyên bố này cho đến khi có cập nhật mới.

Tuyên bố hy hữu của FPTS được đưa ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động quá nhanh với biên độ mạnh. Trong thời gian tới, không loại trừ việc các công ty chứng khoán sẽ phải thay đổi kịch bản về thị trường, cũng như dự phóng lợi nhuận doanh nghiệp bởi những diễn biến bất ngờ từ dịch bệnh.

Chỉ sau 4 phiên giao dịch kể từ khi Việt Nam công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên sau 100 ngày, thị trường chứng kiến đà bán tháo bất chấp của các nhà đầu tư, chỉ số VNIndex, theo đóm giảm 66 điểm (7,7%), từ mức 861 điểm xuống còn 795 điểm.

Thống kế từ nền tảng phân tích dữ liệu chứng khoán FiinTrade, sau phiến 29/7, nhiều cổ phiếu đã xác lập mức đáy mới. Khoảng 48% số lượng cổ phiếu trên 3 sàn có giá đóng cửa thấp hơn hoặc bằng ngày 24/3, thời điểm VNIndex chạm đáy 659,21 điểm, lúc chuẩn bị cho đợt giãn cách xã hội.

Chẳng hạn, cổ phiếu VJC của Vietjet đóng cửa phiên 29/7 đạt mức 95.100 đồng/cp, thấp hơn 1,5% so với mức 96.500 đồng/cp phiên ngày 24/3. Đây cũng là mức giá thấp nhất của cổ phiếu VJC kể từ đợt giãn cách xã hội cho đến nay.

Nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán xác lập đáy mới
Nguồn: FiinTrade

Với việc có hàng loạt ca nhiễm mới xuất hiện tại Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh thành phố khác, nhà đầu tư đang lo ngại về kịch bản dịch bệnh kéo dài hay một đợt giãn cách xã hội tiếp theo, từ đó tạo ra tâm lý bán tháo.

Mặc dù vậy, khác với đợt bán tháo hồi cuối tháng 3, điểm tích cực trong đợt suy giảm này là thị trường đã có sự chọn lọc khi nhiều cổ phiếu vẫn ‘trụ vững’ trong sóng gió.

Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam nhận định, biến động hiện nay đang tạo ra cơ hội tích lũy dần các cổ phiếu có triển vọng tích cực dựa trên kết quả kinh doanh khả quan trong 6 tháng đầu năm.

Đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng 800 điểm là ngưỡng VNIndex được hỗ trợ mạnh, và tâm lý bán tháo đã giảm dần, thay vào đó lực cầu ngắn hạn đã cải thiện tích cực hơn tại các vùng giá thấp, đặc biệt là dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại nhóm largecaps và midcaps.

Động thái từ khối ngoại cũng là chỉ báo củng cố niềm tin cho nhà đầu tư. Kể từ phiên thứ 6 tuần trước, khi VNIndex biến động mạnh, khối ngoại đã liên tiếp mua ròng. Tính tới cuối phiên 29/7, khối ngoại đã mua ròng hơn 1.070 tỷ đồng trên HOSE, tập trung vào nhóm cổ phiếu VN30.

Mặc dù vậy, trong bối cảnh thông tin về dịch Covid-19 vẫn tác động lớn tới thị trường chứng khoán Việt Nam, hầu hết các bên phân tích vẫn đưa ra đánh giá tiêu cực. và nhận định thị trường chỉ có thể thực sự khởi sắc khi có những tín hiệu tốt về khả năng kiểm soát dịch bệnh. 

Chứng khoán tiếp tục giảm sâu vì Covid-19

Chứng khoán tiếp tục giảm sâu vì Covid-19

Tài chính -  5 năm
Phiên giao dịch đầu tuần cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến tiêu cực hơn rất nhiều so với dự báo của giới phân tích.
Chứng khoán tiếp tục giảm sâu vì Covid-19

Chứng khoán tiếp tục giảm sâu vì Covid-19

Tài chính -  5 năm
Phiên giao dịch đầu tuần cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến tiêu cực hơn rất nhiều so với dự báo của giới phân tích.
TPS ngược dòng 'cơn đại sóng' chứng khoán

TPS ngược dòng 'cơn đại sóng' chứng khoán

Tài chính -  2 giờ

Lựa chọn trái chiều khiến TPS bỏ lỡ "cơ hội vàng" của thị trường, chịu áp lực thua lỗ trong khi các đối thủ cùng ngành báo lãi kỷ lục.

Thập kỷ 'dậm chân tại chỗ' của BaoVietBank

Thập kỷ 'dậm chân tại chỗ' của BaoVietBank

Tài chính -  4 ngày

Trong bối cảnh hầu hết ngân hàng đã liên tục tăng vốn để củng cố năng lực tài chính, cải thiện hệ số an toàn vốn và mở rộng khả năng cấp tín dụng, BaoVietBank vẫn là trường hợp hiếm hoi đứng ngoài cuộc.

Cánh cửa room ngoại phân hóa các ngân hàng

Cánh cửa room ngoại phân hóa các ngân hàng

Tài chính -  4 ngày

Trong bối cảnh mới, room ngoại không chỉ là “trần kỹ thuật” mà là “lựa chọn chiến lược”. Một số ngân hàng trống room vì không đủ hấp dẫn. Nhưng cũng có những ngân hàng tốt, giữ lại room cho đối tác chiến lược.

Manulife lãi gần 600 tỷ đồng nửa đầu năm 2025

Manulife lãi gần 600 tỷ đồng nửa đầu năm 2025

Tài chính -  4 ngày

Tổng tài sản Manulife Việt Nam tăng 6% so với cùng kỳ, đồng thời tiếp tục dẫn đầu ngành bảo hiểm nhân thọ về quy mô vốn.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp hạ nhiệt

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp hạ nhiệt

Tài chính -  5 ngày

Sau tháng 6 sôi động, thị trường trái phiếu doanh nghiệp hạ nhiệt khi giá trị phát hành mới và thanh khoản bình quân trên thị trường thứ cấp đều suy giảm.

Chuyển đổi xanh cho nông nghiệp bắt đầu từ tư duy

Chuyển đổi xanh cho nông nghiệp bắt đầu từ tư duy

Phát triển bền vững -  10 phút

Nông nghiệp bền vững không chỉ cần công nghệ, vốn mà quan trọng hơn là thay đổi tư duy, thích ứng tiêu chuẩn quốc tế và tận dụng kinh tế tuần hoàn. 

Khi cỏ, lá hóa 'vàng xanh' vươn ra thị trường thế giới

Khi cỏ, lá hóa 'vàng xanh' vươn ra thị trường thế giới

Phát triển bền vững -  20 phút

Khi những thứ tưởng bỏ đi như cỏ năn tượng, bã cà phê... được đặt đúng chỗ, chúng có thể biến thành nguồn 'vàng xanh' cho tương lai của nền kinh tế tuần hoàn.

Đăng sau đà huy động vốn ồ ạt của Nafoods Group

Đăng sau đà huy động vốn ồ ạt của Nafoods Group

Doanh nghiệp -  2 giờ

Nafoods Group, một trong những nhà xuất khẩu nông nghiệp hàng đầu Việt Nam, đang tích cực huy động vốn để đẩy mạnh mở rộng sản xuất, thị trường.

Vượt nắng gió, gieo mầm năng lượng xanh

Vượt nắng gió, gieo mầm năng lượng xanh

Leader talk -  2 giờ

Từ vùng đất khô cằn đầy nắng và gió của tỉnh Bình Thuận cũ, doanh nhân Bùi Văn Thịnh đã góp phần biến những luồng gió vô hình thành nguồn điện sạch, mở lối cho ngành năng lượng tái tạo Việt Nam.

CEO ngân hàng số Cake: Kỷ nguyên số không tách rời bản sắc dân tộc

CEO ngân hàng số Cake: Kỷ nguyên số không tách rời bản sắc dân tộc

Doanh nghiệp -  2 giờ

CEO ngân hàng số Cake tin rằng, công nghệ tài chính ngày nay hoàn toàn có thể đập chung một nhịp với niềm tự hào và di sản dân tộc.

TPS ngược dòng 'cơn đại sóng' chứng khoán

TPS ngược dòng 'cơn đại sóng' chứng khoán

Tài chính -  2 giờ

Lựa chọn trái chiều khiến TPS bỏ lỡ "cơ hội vàng" của thị trường, chịu áp lực thua lỗ trong khi các đối thủ cùng ngành báo lãi kỷ lục.

Những 'người không tuổi'

Những 'người không tuổi'

Phát triển bền vững -  2 giờ

Dẫu thời gian in dấu trên mái tóc và sức khỏe, lý tưởng phụng sự cộng đồng vẫn tiếp thêm năng lượng để tiến sỹ Tân, kỹ sư Cua và O Lành bền bỉ dấn thân, lan tỏa khát vọng cống hiến vì một Việt Nam bền vững và giàu mạnh.