Nhiều dự án điện gió sử dụng lao động nước ngoài sai quy định

Nguyễn Cảnh Thứ sáu, 15/10/2021 - 09:36

Toàn bộ 5 dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Quảng Trị mời đón, bảo lãnh người nước ngoài (đông nhất là mang quốc tịch Trung Quốc) vào làm việc không theo quy định.

Trong số 48 lao động nước ngoài làm việc tại các dự án điện gió, có 4 trường hợp mang quốc tịch Trung Quốc hoạt động không đúng mục đích nhập cảnh. (ảnh minh họa)

Tỉnh Quảng Trị hiện có 5 dự án điện gió, sử dụng 48 lao động nước ngoài (trong đó số lượng đông nhất là lao động nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc). Tuy nhiên, tất cả các dự án trên mời đón, bảo lãnh người nước ngoài vào làm việc lần đầu không thông qua UBND tỉnh Quảng Trị mà qua các công ty dịch vụ và thương mại mời đón, bảo lãnh, xin chủ trương xét duyệt từ Văn phòng Thủ tướng. Sau đó, được Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (A08 - Bộ Công an) duyệt nhân sự cho vào làm việc.

Nhiều dự án điện gió tại Quảng Trị không tuân thủ pháp luật

Việc làm nêu trên, theo Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Trị, là trái với chủ trương của Thủ tướng về việc hỗ trợ cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh Việt Nam để làm việc.

Cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 15/5/2020), để tạo điều kiện và hỗ trợ cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp (sau đây gọi là chuyên gia) được nhập cảnh nhưng vẫn phải đảm bảo thực hiện nghiêm an toàn phòng, chống dịch bệnh, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã có văn bản ngày 23/5/2020 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thực hiện một số nội dung liên quan. 

Trong đó, có nội dung: Căn cứ theo nhu cầu của các cơ quan, tổ chức đóng trên địa bàn, UBND cấp tỉnh quyết định danh sách chuyên gia sẽ được vào làm việc, gửi danh sách cho Bộ Công an (Cục Quản lý xuất nhập cảnh) để xem xét giải quyết.

Tuy nhiên, một số cơ quan, tổ chức không thực hiện theo các quy định trên mà trực tiếp gửi văn bản, hồ sơ đề nghị xin phép cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh lên Thủ tướng, Phó thủ tướng, Văn phòng Chính phủ, không thông qua UBND tỉnh. Từ đây dẫn tới tình trạng địa phương không nắm được thông tin, danh sách người nước ngoài đến làm việc.

Bên cạnh đó, một số lao động nước ngoài chưa được cấp giấy phép lao động theo quy định. Theo Luật Lao động và Nghị định 152/2020/NĐ-CP, tất cả 48 lao động nước ngoài tại các dự án trên địa bàn tỉnh đều thuộc diện phải có giấy phép lao động.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, 18/48 lao động nước ngoài chưa được cấp giấy phép lao động theo quy định. Trong số 48 lao động nước ngoài làm việc tại các dự án điện gió, có 4 trường hợp mang quốc tịch Trung Quốc hoạt động không đúng mục đích nhập cảnh.

Công an tỉnh đã yêu cầu các dự án điện gió khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục xin giấy phép lao động, nộp hồ sơ chuyển đổi mục đích nhập cảnh tại Cục A08 (Bộ Công an) theo đúng quy định. 

Nếu hết thời hạn thị thực mà vẫn không có giấy phép lao động thì từ chối giải quyết cấp thị thực và gia hạn tạm trú cho số lao động trên, yêu cầu rời khỏi địa bàn – Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Trị cho biết.

Các vụ sai phạm đất hiếm, bô-xít đưa vào diện Trung ương theo dõi

Các vụ sai phạm đất hiếm, bô-xít đưa vào diện Trung ương theo dõi

Tiêu điểm -  17 giờ

Các sai phạm liên quan đến đất hiếm và quặng bô-xít theo kết luận của Thanh tra Chính phủ sẽ do Ban chỉ đạo Trung ương theo dõi, chỉ đạo và đang được Bộ Công an xử lý.

Vingroup rút lui, Thaco rộng cửa làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam?

Vingroup rút lui, Thaco rộng cửa làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam?

Tiêu điểm -  1 ngày

Vingroup tin rằng việc xin rút khỏi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam không ảnh hưởng tới tiến độ triển khai khi dự án nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp có tiềm lực và kinh nghiệm như Thaco.

Giải cơn khát vốn cho EVN

Giải cơn khát vốn cho EVN

Tiêu điểm -  2 ngày

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đứng trước áp lực cân đối tài chính cả ngắn và dài hạn trong bối cảnh nhu cầu đầu tư hệ thống điện ngày càng lớn.

Thiếu hụt vật liệu xây dựng đe dọa tiến độ đầu tư công

Thiếu hụt vật liệu xây dựng đe dọa tiến độ đầu tư công

Tiêu điểm -  2 ngày

Việc thiếu hụt nguồn cung vật liệu xây dựng đang trở thành điểm nghẽn lớn làm 'chệch nhịp' kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của nhiều bộ, ngành và địa phương.

Già hóa tăng tốc, lời giải nào cho mô hình chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam?

Già hóa tăng tốc, lời giải nào cho mô hình chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam?

Tiêu điểm -  2 ngày

Già hóa dân số tại Việt Nam tăng tốc, đặt ra yêu cầu tái cấu trúc mô hình chăm sóc sức khỏe theo hướng bền vững cho cả vòng đời chứ không chỉ điều trị.

SHB được vinh danh Top 10 doanh nghiệp thực thi ESG toàn diện nổi bật

SHB được vinh danh Top 10 doanh nghiệp thực thi ESG toàn diện nổi bật

Nhịp cầu kinh doanh -  8 phút

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh trong Top 10 doanh nghiệp thực thi ESG toàn diện nổi bật tại Vietnam ESG Awards 2025. Giải thưởng là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực bền bỉ và chiến lược dài hạn của SHB trong việc thực thi các tiêu chí môi trường (Environmental) – xã hội (Social) – quản trị (Governance), hướng tới phát triển bền vững và tạo giá trị lâu dài cho cộng đồng.

Áp dụng hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh: Ngưỡng doanh thu bao nhiêu là hợp lý?

Áp dụng hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh: Ngưỡng doanh thu bao nhiêu là hợp lý?

Tài chính -  1 giờ

Ngưỡng doanh thu để áp dụng hóa đơn điện tử với hộ kinh doanh vẫn còn nhiều băn khoăn quanh con số 1 tỷ đồng.

Ông Lê Ngọc Sơn làm Chủ tịch Petrovietnam

Ông Lê Ngọc Sơn làm Chủ tịch Petrovietnam

Hồ sơ quản trị -  1 giờ

Ông Lê Ngọc Sơn, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp năng lượng quốc gia Việt Nam Petrovietnam nhận quyết định làm chủ tịch hội đồng thành viên tập đoàn từ 26/12/2025.

Vietnam Airlines tăng 45.000 chỗ trên đường bay nội địa dịp Tết Dương lịch

Vietnam Airlines tăng 45.000 chỗ trên đường bay nội địa dịp Tết Dương lịch

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Dương lịch 2026, Vietnam Airlines triển khai tăng chuyến trên nhiều đường bay nội địa trọng điểm.

Lập hoá đơn sai thời điểm, doanh nghiệp có thể bị xử phạt tới 70 triệu đồng

Lập hoá đơn sai thời điểm, doanh nghiệp có thể bị xử phạt tới 70 triệu đồng

Sổ tay quản trị -  1 giờ

Từ 16/1/2026, lập hóa đơn sai thời điểm có thể bị phạt tới 70 triệu đồng. Mức phạt mới có gì khác và đâu là thời điểm lập hóa đơn đúng đối với các ngành nghề?

Giải bài toán nguồn nhân lực cho thương mại điện tử xanh và bền vững

Giải bài toán nguồn nhân lực cho thương mại điện tử xanh và bền vững

Sổ tay quản trị -  2 giờ

Báo cáo đào tạo thương mại điện tử 2025 cho thấy, đào tạo mở rộng nhanh, nhưng nguồn nhân lực vẫn chưa theo kịp chiến lược phát triển xanh và xuyên biên giới của Việt Nam.

Các vụ sai phạm đất hiếm, bô-xít đưa vào diện Trung ương theo dõi

Các vụ sai phạm đất hiếm, bô-xít đưa vào diện Trung ương theo dõi

Tiêu điểm -  17 giờ

Các sai phạm liên quan đến đất hiếm và quặng bô-xít theo kết luận của Thanh tra Chính phủ sẽ do Ban chỉ đạo Trung ương theo dõi, chỉ đạo và đang được Bộ Công an xử lý.

Đọc nhiều