Những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2018

Quỳnh Như - 15:05, 02/01/2018

TheLEADERĐầu năm 2018, có rất nhiều chính sách và luật có hiệu lực. TheLEADER xin điểm qua một số chính sách và luật mới quan trọng, có ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, xã hội.

Những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2018
Ô tô là ngành chịu tác động nhiều nhất của các chính sách mới từ đầu năm 2018.

Ô tô

Giảm thuế ô tô nhập khẩu từ các nước ASEAN về mức 0%

Kể từ ngày 1/1/2018, thuế nhập khẩu ô tô từ các nước Đông Nam Á vào Việt Nam giảm xuống 0%, chứ không còn 30% như năm 2017. Tuy nhiên, điều kiện để được giảm giá là tỉ lệ nội địa hóa của xe phải đạt từ 40% trở lên.

Áp thuế 0% với linh kiện ô tô nhập khẩu

Từ 2018, linh kiện ô tô nhập khẩu sẽ được áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0%, xe ô tô đã sử dụng từ 9 chỗ trở xuống áp thuế nhập khẩu tuyệt đối 10.000 USD/xe là nội dung được quy định tại Nghị định số 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Để được áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0% với linh kiện ô tô nhập khẩu, doanh nghiệp phải cam kết sản xuất, lắp ráp xe ô tô đáp ứng tiêu chuẩn khí thải từ mức 4 và đạt đủ sản lượng theo quy định; Linh kiện nhập khẩu phải thuộc loại trong nước chưa sản xuất được…

Ô tô con từ 8 - 9 chỗ phải dán nhãn năng lượng

Kể từ ngày 1/1/2018, xe ô tô con loại trên 7 chỗ đến 9 chỗ được sản xuất, lắp ráp từ linh kiện rời, hoàn toàn mới hoặc nhập khẩu chưa qua sử dụng phải được dán nhãn năng lượng trước khi đưa ra thị trường. Nhãn này cung cấp các thông tin liên quan đến loại nhiên liệu sử dụng, mức tiêu thụ nhiên liệu của xe giúp người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn xe tiết kiệm nhiên.

Cơ sở sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu loại xe ô tô con nêu trên được tự công bố mức tiêu thụ nhiên liệu và dán nhãn năng lượng trong trường hợp: Xe sản xuất, lắp ráp và xe nhập khẩu thuộc kiểu loại xe đã được cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Năng lượng

Thay thế hoàn toàn xăng khoáng RON 92 bằng xăng E5 RON 92

Kể từ ngày 1/1/2018, chỉ cho phép sản xuất kinh doanh xăng E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95 nhằm góp phần bảo đảm mục tiêu an ninh năng lượng, giảm dần sự lệ thuộc vào xăng khoáng, cải thiện môi trường, đồng thời thực hiện tốt các cam kết của Chính phủ Việt Nam với quốc tế về giảm khí thải nhà kính, góp phần tạo thu nhập bền vững cho khu vực nông nghiệp và thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Áp thuế suất thông thường với nhiều mặt hàng nhập khẩu

Từ 1/1/2018, một loạt mặt hàng nhập khẩu được áp dụng thuế suất thông thường với mức 05%, như: Chế phẩm dùng trong chăn nuôi động vật; Quặng sắt; Kim cương công nghiệp và phi công nghiệp; Máy điều hòa không khí; Tủ lạnh; Máy in, máy copy và máy fax; Máy hút bụi; Máy ảnh; Máy quay phim…

Bán cổ phần ưu đãi cho người lao động bằng 60% mệnh giá

Kể từ 1/1/2018, người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp Nhà nước khi cổ phần hóa sẽ được mua tối đa 100 cổ phần cho mỗi năm thực tế làm việc với giá bán bằng 60% giá trị 1 cổ phần tính theo mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần. Tuy nhiên, người lao động phải nắm giữ số cổ phần bán với giá ưu đãi này và không được chuyển nhượng trong vòng 03 năm kể từ thời điểm nộp tiền mua cổ phần ưu đãi.

An toàn vệ sinh thực phẩm

Kể từ ngày 1/1/2018, những tổ chức, cá nhân nào sản xuất và kinh doanh thực phẩm bẩn có thể bị phạt tù từ 1 đến 20 năm, tùy theo mức độ.

Khung nhẹ nhất cho các tội sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm; sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh, động vật bị tiêu hủy theo quy định…có thể bị phạt tù từ 50 đến 200 triệu đồng.

Trong trường hợp, làm chết ba người trở lên; gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe từ 201% trở lên… thực phẩm có sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng, thu lợi từ 1 tỉ đồng trở lên… thì người sản xuất, buôn bán có thể bị phạt tù từ 12-20 năm.

Lao động

Kể từ 1/1/2018, người sử dụng lao động có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm và phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 200 triệu đồng nếu sa thải lao động trái pháp luật.

An toàn giao thông

Kể từ ngày 1/1/2018, kể cả người đi bộ, nếu đi sai luật và gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù đến 15 năm.

Điều 260 Bộ Luật hình sự quy định: Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ quy định rất rõ những trường hợp vi phạm. Theo đó người tham gia giao thông đường bộ, đi bộ sai luật, có thể bị phạt tiên, nặng thì phạt tù, từ 7 đến 15 năm tù nếu gây hậu quả nghiêm trọng.