Những công việc lương 300 triệu đồng/tháng

Minh Nhật - 13:19, 25/02/2020

TheLEADERCác vị trí có thể nhận được mức lương 300 triệu đồng/tháng đều là những vị trí nhân sự cấp cao và chủ yếu yêu cầu ít nhất 10 năm kinh nghiệm.

Theo tài liệu Hướng dẫn lương 2020 (2020 Salary guide) của Công ty giải pháp Nhân sự Adecco, thị trường tuyển dụng Việt Nam năm 2019 vẫn sôi động trong bối cảnh nền kinh tế thu hút nhiều đầu tư từ nước ngoài. 

Sở hữu lực lượng lao động trẻ, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh cùng chính trị ổn định, Việt Nam là một địa điểm đầu tư hấp dẫn và cạnh tranh trong khu vực. Những yếu tố này đã giúp tăng lượng FDI vào Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh ngày càng nhiều doanh nghiệp có kế hoạch chuyển nhà máy sang Việt Nam do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Theo ông Andree Mangels, Tổng giám đốc Adecco Vietnam & Malaysia, việc thiết lập nhà máy đòi hỏi tuyển dụng nhiều chuyên gia về quản lý chất lượng và sản xuất nhằm tăng cường năng lực sản xuất.

Lĩnh vực công nghệ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng khi các doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển đổi số và áp dụng các công nghệ mới. Sự dịch chuyển dần tới một nền kinh tế công nghệ cao cùng thực tế thiếu nhân tài sẽ khiến ngành này càng thiếu nhân sự hơn nữa trong tương lai.

Thực tế này được phản ánh rõ ràng trong dự báo mức lương 2020 được Adecco công bố khi những vị trí cấp cao trong các ngành có sử dụng công nghệ nhiều hơn sở hữu mức lương cao hơn như ngành công nghệ và truyền thông hay dịch vụ tài chính.

Làm việc ngành nào có thể kiếm 300 triệu đồng/tháng năm 2020?
Dự báo mức lương năm 2020 của Adecco (chưa bao gồm thưởng và phụ cấp)

Mức lương cùng một vị trí và cùng một ngành tại TP. HCM sẽ cao hơn so với Hà Nội và thậm chí có thể chênh lệch tới 100 triệu đồng/tháng nhưng đi cùng với đó cũng là sự chênh lệch về kinh nghiệm. Các vị trí cấp cao tại TP. HCM phần lớn đều đòi hỏi số năm kinh nghiệm (phần lớn là ít nhất 15 năm) nhiều hơn so với thị trường Hà Nội (phần lớn là 10 năm trở lên).

Ông Andree Mangels nhận định giữ chân nhân tài sẽ là thách thức lớn mà các doanh nghiệp tiếp tục phải đối mặt, đặc biệt đối với vị trí chuyên gia trung tới cao cấp - những người sinh ra từ khoảng năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2000 (thế hệ Millennial).

Trong khi đó, thế hệ Z (những người được sinh từ khoảng năm 1995, 1996 trở đi) lại đề cao cơ hội phát triển nghề nghiệp, phát triển cá nhân cũng như coi trọng sự linh hoạt về giờ và địa điểm làm việc. Do đó, các doanh nghiệp sẽ cần tạo ra những cơ hội thú vị cho sự học hỏi và phát triển để có thể giữ chân nhân tài trong kỷ nguyên 4.0 này.

Adecco trong Hướng dẫn lương 2020 cho biết, tỷ lệ nhảy việc tại Việt Nam là 24% và lý do lớn nhất được hơn một nửa số người khảo sát đưa ra là không có sự phát triển chuyên nghiệp. 

Lý do lớn thứ hai là có được cơ hội công việc tốt hơn hiện tại. Người lao động khi nhảy việc sẽ kỳ vọng có được mức lương cao hơn, có sự phát triển chuyên nghiệp và kỳ vọng vào văn hóa doanh nghiệp.

Vì vậy, các doanh nghiệp cần đưa ra một lộ trình công việc và tăng tiến rõ ràng, gói lương và phúc lợi hấp dẫn, thời gian làm việc linh hoạt cũng như thiết lập môi trường làm việc và văn hóa cởi mở.