Ông Trump 'hắt gáo nước lạnh' vào kế hoạch Brexit

Nguyễn Du - 11:38, 13/07/2018

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã đưa ra nhiều lời chỉ trích gay gắt đối với chiến lược Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May trong chuyến thăm đang diễn ra.

Ông Trump 'hắt gáo nước lạnh' vào kế hoạch Brexit
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May trong lần gặp mặt tại Chequers. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn tờ The Sun, ông Trump cho biết kế hoạch của Thủ tướng May về mối quan hệ giữa quốc gia này với Liên minh châu Âu (EU) sau khi ra khỏi (Brexit) có thể "sẽ giết chết" triển vọng về một thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Không chỉ vậy, vị tổng thống Mỹ còn đánh giá việc từ chức của cựu bộ trưởng ngoại giao Boris Johnson để thể hiện sự phản đối với kế hoạch của bà May là hành động làm nên "một thủ tướng vĩ đại".

Những tuyên bố mới này của người đứng đầu nhà Trắng có khả năng sẽ đẩy mối quan hệ đặc biệt xuyên Đại Tây Dương xuống một mức thấp hơn nữa.

Khi bắt đầu chuyến thăm 4 ngày của mình tới xứ sở sương mù, người ủng hộ Brexit Donald Trump cho biết, trước đó đã có lời khuyên cho Thủ thướng May về con đường khác ra khỏi EU nhưng bị bỏ qua.

"Nếu là tôi, tôi sẽ làm theo một cách rất khác. Tôi đã nói với Theresa May phải làm như thế nào nhưng bà ấy không đồng ý. Bà ấy muốn đi theo một lộ trình khác. May hoàn toàn có thể đi theo hướng ngược lại và nó thật sự tốt. Bà ấy nên đàm phán theo cách tốt nhất nhưng hiện mọi thứ đã quá tệ", AFP dẫn lời.

Thủ tướng Anh trước đó đã không ít lần nhấn mạnh kế hoạch Brexit đang diễn ra sẽ cho phép nước Anh tìm đến các thỏa thuận thương mại của riêng mình với các quốc gia khác như Mỹ sau khi Brexit chính thức diễn ra vào tháng 3 năm sau.

"Brexit sẽ mang lại cơ hội đạt được hiệp định thương mại tự do tạo ra nhiều công việc và sự phát triển ngay tại nước Anh cũng như trên toàn nước Mỹ", AFP dẫn lời.

Thế nhưng điều mà bà nhận lại chỉ là gáo nước lạnh từ phía người đứng đầu nước Mỹ. "Nếu họ thực hiện một thỏa thuận như vậy, chúng tôi sẽ đàm phán với EU thay vì chỉ với mỗi nước Anh. Hành động của Anh sẽ giết chết hiệp định".

London là điểm dừng thứ hai trong chuyến công du châu Âu kéo dài 1 tuần của ông Trump sau hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Bỉ. Chuyến thăm này diễn ra giữa thời khắc nước Anh đang ngày càng chia rẽ về kế hoạch Brexit.